wowhay4u 3 năm trước

10 từ khóa IT & Technology 2021 bạn nhất định phải biết

10 từ khóa IT & Technology 2021 bạn nhất định phải biết nếu bạn không chú ý đến những thay đổi hoặc bắt kịp tốc độ, bạn rất dễ bị tụt hậu so với thời đại.

Nắm bắt được các từ thông dụng công nghệ, CNTT và máy tính mới nhất và hiểu ý nghĩa của chúng trong bối cảnh kinh doanh sống động.


AdvertisementAdvertisement

Mặc dù nói nghe có vẻ dễ hơn làm, nhưng ở đây, trainghiemhay.com giúp bạn khám phá 10 từ thông dụng CNTT & công nghệ chính xác mà bạn nhất định phải biết vào năm 2021. 

Những từ thông dụng thiết yếu này sẽ định hình toàn cảnh chuyên nghiệp vào năm 2021 và hơn thế nữa, mang lại cho bạn hiểu rõ những gì sẽ xảy ra và nơi để đầu tư nỗ lực của bạn trong năm mới.


Advertisement

1. Distributed Cloud

Đầu tiên trong danh sách tóm tắt các từ khóa thông dụng công nghệ cần thiết cho năm 2021 là Distributed Cloud. Thú vị và tương lai, khái niệm thị giác máy tính đã gây bão cho ngành vào năm ngoái. 

Khái niệm này dựa trên các thiết bị hoặc chương trình tính toán có khả năng trích xuất thông tin chi tiết từ hình ảnh trực quan. Và được xây dựng dựa trên từ thông dụng công nghệ quan trọng nhất của năm 2021 này, Distributed Cloud đưa khái niệm về tầm nhìn máy tính tiến thêm một bước nữa. 

Bất kể bạn cần tiến hành phân tích dữ liệu trực tuyến nhanh chóng hoặc thu thập khối lượng dữ liệu khổng lồ, công nghệ này sẽ có tác động đáng kể trong tương lai.

Distributed Cloud cung cấp cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức trong các ngành khả năng lưu trữ, truy cập và tương tác với dữ liệu thu được bằng cách sử dụng nhiều tùy chọn năng động và linh hoạt hơn.

Như bạn có thể thấy, Distributed Cloud bao gồm một loạt các đổi mới và khái niệm, mang lại cho nó nhiều trường hợp sử dụng và dịch vụ. Do đó, đây là một trong những từ thông dụng năm 2021 mà bạn không thể bỏ qua.

2. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về AI trong nhiều năm và vào năm 2021, chúng ta sẽ thấy thêm một số ứng dụng mới dựa trên công nghệ này.

AI đề cập đến khoa học và kỹ thuật tạo ra các máy hoặc phần mềm thông minh có khả năng đưa ra quyết định giống như con người và cải tiến theo thời gian bằng cách học hỏi kinh nghiệm và đây sẽ là một trong những từ thông dụng công nghệ hàng đầu vào năm 2021.

AI đề cập đến hành vi thông minh tự chủ của phần mềm hoặc máy móc có khả năng đưa ra quyết định giống như con người và cải thiện theo thời gian bằng cách học hỏi kinh nghiệm. Hiện tại, các phương pháp tiếp cận phổ biến bao gồm phương pháp thống kê, trí thông minh tính toán và AI biểu tượng truyền thống.

Có một số lượng lớn các công cụ được sử dụng trong AI, bao gồm các phiên bản tìm kiếm và tối ưu hóa toán học, logic, phương pháp dựa trên xác suất và kinh tế học, và nhiều công cụ khác. 


Một phần quan trọng của trí tuệ nhân tạo bao gồm máy học và cụ thể hơn là học sâu – xu hướng đó hứa hẹn việc học máy nhanh và mạnh hơn. Một ứng dụng điển hình của xu hướng này là Mạng thần kinh nhân tạo (ANN) – phương pháp phân tích dự đoán để phân tích dữ liệu. 

Mạng nơ-ron tạo ra một hệ thống các lớp liên kết với nhau với mỗi lớp tiếp theo hoạt động như một bộ lọc cho ngày càng nhiều các tính năng phức tạp kết hợp các tính năng của lớp trước. Hệ thống phân cấp tính năng này và các bộ lọc mô hình hóa tầm quan trọng trong dữ liệu, giúp các lớp có thể học hỏi kinh nghiệm. Do đó, lưới sâu có thể thu thập dữ liệu phi cấu trúc mà trước đây không có sẵn để phân tích không giám sát.

Bạn có thể thấy một ứng dụng trong lĩnh vực kinh doanh thông minh với giải pháp datapine, bao gồm một thuật toán AI dựa trên các mạng thần kinh tiên tiến nhất cho các cảnh báo của nó. Bằng cách đó, bất kỳ sự bất thường nào đều được xác định với độ chính xác cao, vì nó học được từ các xu hướng và mẫu lịch sử: mọi sự kiện bất ngờ sẽ được thông báo và một cảnh báo được gửi đi.

Một hướng khác mà AI đang hướng tới là sự ra đời của một chiếc điện thoại thông minh thực sự thông minh có thể tạo ra những thứ cho chúng ta. Ví dụ: bạn có thể cho điện thoại biết về chuyến đi mà bạn dự định và điện thoại sẽ đặt chuyến bay, khách sạn và thuê xe thuận tiện nhất cho bạn. 

Tương tự như vậy, năm ngoái là năm của các trợ lý ảo: Alexa, Cortana, tất cả đều đã làm mưa làm gió trên thị trường người tiêu dùng. Nó sẽ không dừng lại vào năm 2021, vì sự phát triển của họ là không bao giờ kết thúc; Google Hiện hành và Siri đã trở nên phổ biến, phần lớn nhờ vào việc phần mềm nhận dạng giọng nói trở nên mạnh mẽ hơn nhiều trong năm qua.

Siri, Cortana và Alexa đều có những vai trò tương tự – cho phép chúng ta tiến gần hơn một bước đến quan niệm tương lai về việc có trợ lý ảo AI có thể làm bất cứ điều gì chúng ta cần theo ý thích. Ai biết được, có thể AI thậm chí sẽ có tiềm năng để đưa ra hoặc ít nhất là giúp chúng ta đưa ra các quyết định kinh doanh chiến lược của mình trong tương lai gần.

AI chắc chắn là một trong những từ thông dụng nổi bật nhất năm 2021 đáng để tìm kiếm. Gartner đã tuyên bố rằng “trí tuệ nhân tạo dưới dạng những thứ tự động và trí thông minh tăng cường đang được sử dụng cùng với IoT, điện toán biên và các cặp song sinh kỹ thuật số”. Chúng ta có thể sẽ nói về AI như một xu hướng lớn của tương lai.

3. The Internet Of Behaviors

Có thể bạn đã biết đến Internet of Things (IoT) – đó là một trong những từ thông dụng CNTT đã thống trị trong hai năm qua.

Mang bản chất siêu kết nối, toàn diện của IoT đi theo một hướng khác, Internet of Behaviors (IoB) tập trung vào việc sử dụng thứ được gọi là data dust để có được thông tin chi tiết hơn về người tiêu dùng nhằm cải thiện trí thông minh kinh doanh.

Sử dụng cùng mức độ kết nối và tích hợp như IoT, IoB dựa trên các hành động của từng người dùng (ví dụ: khi người dùng duyệt hoặc tương tác với một ứng dụng di động miễn phí) để lấp đầy những khoảng trống kiến ​​thức tiềm năng và vẽ nên hồ sơ người tiêu dùng toàn cảnh sống động hơn.

Dựa trên khái niệm này, có thể chia IoB thành 3 trường xác định:

Phân tích dữ liệu sâu

Tương tác công nghệ

Khoa học hành vi

Ví dụ: hãy xem xét một ứng dụng sức khỏe dựa trên điện thoại thông minh. Ứng dụng có thể theo dõi và phân tích chế độ ăn uống, cách ngủ, lượng đường trong máu hoặc nhịp tim của bạn.

Bằng cách tận dụng data dust từ hệ thống hoặc thiết lập IoB, ứng dụng có thể cảnh báo một cá nhân về các tình huống có hại cho sức khỏe hoặc đề xuất các điều chỉnh hành vi để ngăn chặn trường hợp khẩn cấp hoặc tăng cường sức khỏe và phúc lợi.

Bằng cách đạt được mức độ hiểu biết sâu sắc về hành vi liên kết, các công ty hoặc tổ chức có thể cá nhân hóa dịch vụ của họ ở mức độ đáng kinh ngạc, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và phát triển các đổi mới hiệu quả hơn bao giờ hết.

4. Hyperautomation

AI chắc chắn là một từ thông dụng nổi bật vào năm ngoái và như đã đề cập, sự phát triển của nó vẫn khiến nó trở thành một thuật ngữ quan trọng vào năm 2021. Những diễn biến mang tính xúc tác trong thế giới công nghệ tự trị hiện đã sinh ra một trong những từ thông dụng đột phá nhất năm 2021- hyperautomation.

Hyperautomation là một sự đổi mới dẫn đến việc tạo ra một ‘cặp song sinh kỹ thuật số’: một bot tự cung cấp năng lượng có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ phức tạp của con người, thường là trong môi trường áp lực.

Trong thời đại kỹ thuật số siêu kết nối của chúng ta, ‘tự động hóa’ là một trong những khái niệm hoặc từ thông dụng CNTT nổi bật nhất mà bạn có thể sẽ nghe thấy vì nó bao gồm một loạt các phát triển như vậy. Nhưng hyperautomation là một sự đổi mới trong giai đoạn sơ khai và nó dự kiến ​​sẽ bùng nổ vào năm 2021.


Hyperautomation dựa trên việc áp dụng các công nghệ tiên tiến, bao gồm AI và ML (học máy), với mục đích tự động hóa một loạt các quy trình lấy con người làm trung tâm trong khi tăng cường vai trò của con người trong các tổ chức trong các ngành. Hyperautomation bao gồm một loạt các công cụ, bao gồm cả công cụ bảng điều khiển , nhưng cũng đề cập đến sự tinh vi của tự động hóa.

Trong khi nhiều người lo sợ về sự cường điệu hóa, thay vì thay thế con người, việc phát minh ra cặp song sinh kỹ thuật số sẽ cho phép các tổ chức hình dung và cải thiện các quy trình hiện có đồng thời giúp mọi người nâng cao vai trò của mình lên một tầm cao mới thú vị với sự hỗ trợ của tự động hóa tiên tiến.

Hyperautomation không tồn tại để thay thế con người – nó thực sự là một dạng trí tuệ kinh doanh (BI) cực kỳ tinh vi cho thời đại mới.

5. Thực tế mở rộng (XR)

Năm 2021 là năm của thực tế mở rộng (XR). Sự thích thú của thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) đã tạo nên những làn sóng đáng kể trong năm năm qua, thay đổi cách chúng ta sống cả cá nhân và nghề nghiệp. Bây giờ, đã đến lúc nắm lấy một lĩnh vực ảo hoàn toàn mới.

Thực tế mở rộng (XR) là một trong những từ thông dụng khoa học máy tính có tác động mạnh nhất mà bạn sẽ gặp vào năm 2021. Tiềm năng thực tế của nó là rất lớn, đặc biệt khi bạn xem xét tình hình toàn cầu hiện tại của chúng ta. COVID-19 đã đặt chúng ta vào trạng thái cô lập hàng loạt, đẩy nhanh giá trị của giao tiếp từ xa và trải nghiệm ảo.

XR sử dụng các yếu tố tốt nhất của AR và VR, sử dụng tai nghe và các công cụ hoặc thiết bị chuyên dụng để mô phỏng tương tác mặt đối mặt trong khoảng thời gian không xác định. Lý do khác khiến XR trở nên mạnh mẽ là nó sẽ cho phép mọi người tiến hành các thử nghiệm, cung cấp dịch vụ và thực hiện thử nghiệm trong một môi trường an toàn, bảo mật từ bất kỳ đâu trên hành tinh.

Máy tính xách tay hiển thị màn hình mở rộng và thực tế, một trong những từ thông dụng công nghệ trong danh sách của chúng ta. 

6. Máy tính lượng tử

Điện toán lượng tử sẽ tiếp tục là một từ thông dụng công nghệ lớn vào năm 2021. Nhìn chung, máy tính lượng tử có thể giải quyết các vấn đề phức tạp hơn nhiều so với máy tính điện tử cổ điển bằng cách sử dụng các bit lượng tử (qubit) thay vì các chữ số nhị phân (bit). 

Điều này có nghĩa là dữ liệu không phải giới hạn ở hai trạng thái xác định nữa: 0 hoặc 1. Vì lý do này, tính toán lượng tử linh hoạt hơn nhiều bằng cách cho phép các phép tính được thực hiện song song.

Tuy nhiên, thách thức thực sự là làm thế nào để các máy lượng tử thực sự thực hiện các phép tính lượng tử này. Các nhà khoa học đã nghiên cứu trong lĩnh vực này trong nhiều thập kỷ, vì vậy có thể vẫn phải mất vài năm trước khi tính toán lượng tử trở thành hiện thực. 

Tiềm năng ngày càng tăng trong việc sử dụng điện toán lượng tử thậm chí đã khiến Google vạch ra con đường dẫn đến vị thế tối cao lượng tử. Có nhiều cách mà cách tính toán mới này có thể được sử dụng, từ mật mã (lĩnh vực phổ biến nhất mà mọi người liên kết với điện toán lượng tử), dự báo, hàng không, nhưng phần thú vị nằm ở phân tích và giải thích dữ liệu. 

Mặc dù khác xa so với cách sử dụng hàng ngày của các hệ thống lượng tử, các tổ chức lớn như NASA đã và đang tìm cách sử dụng nó để phân tích dữ liệu khổng lồ mà họ thu thập về vũ trụ.

7. 5G và kết nối nâng cao

Thực tế là chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng kết nối không có gì là bí mật. Nhưng nói về từ thông dụng internet, 5G và kết nối nâng cao là điều bạn sẽ không muốn bỏ lỡ vào năm 2021.

Với sự ra đời của 5G, các doanh nghiệp và cá nhân đều được hưởng lợi từ băng thông tốt hơn và các dịch vụ tập trung vào nền tảng nâng cao. Nó cũng sẽ tạo ra một mức độ kết nối nâng cao sẽ làm cho vô số đổi mới thú vị có thể truy cập được.

Mọi người kỳ vọng rằng với 5G, các ứng dụng Iot và thiết bị được kết nối sẽ đạt mức cao. Môi trường sẽ sử dụng nhiều công nghệ thị giác và cảm biến hơn, cho phép các giải pháp IoT dễ tiếp cận hơn.

Các công ty khởi nghiệp Accel Robotics (Mỹ), Standard Cognition (Mỹ),  Grabango  (Mỹ), AiFi  (Mỹ) và  Trigo  (Israel) cũng cung cấp các dịch vụ giống như Amazon Go.

8. Giao diện giọng nói như người dùng (VUI)

Tiếp theo trong danh sách các từ thông dụng công nghệ thiết yếu 2021 là liên quan đến giọng nói. Giao diện người dùng cho phép chúng tôi tương tác và giao tiếp với máy móc, bao gồm màn hình máy tính, từ khóa, bộ điều khiển và bảng điều khiển kỹ thuật số. Và trong thời gian gần đây, sự nổi lên của công nghệ giọng nói đã làm tăng mức tiêu thụ VUI.

Công nghệ giọng nói của người tiêu dùng đã bùng nổ, với Amazon Alexa, Siri và Trợ lý Google hiện đã trở nên phổ biến trong các hộ gia đình và doanh nghiệp trên toàn cầu. Trên thực tế, 20% truy vấn trên thiết bị di động hiện được thực hiện bằng tìm kiếm bằng giọng nói trong khi 72% người cho rằng nó đã trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của họ.

Khi giao diện giọng nói như người dùng hoặc việc áp dụng VUI tăng lên, đây là một từ thông dụng công nghệ sẽ thống trị năm 2021. Và khi những đổi mới bằng lời nói như Alexa và Siri tiếp tục phát triển, VUI sẽ ngày càng trở thành một phần nổi bật của nơi làm việc, giúp các doanh nghiệp quản lý nhiệm vụ hàng ngày của họ với sự trợ giúp của trợ lý giọng nói nhân bản. VUI được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng học máy (ML), có nghĩa là các giao diện này học hỏi và cải thiện từ sự tương tác liên tục của con người.

Khía cạnh lấy con người làm trung tâm của VUI làm cho chúng trở nên trực quan, hấp dẫn và liền mạch về trải nghiệm người dùng. Vào năm 2021, chức năng dựa trên giọng nói sẽ trở thành một phần của nhiều nền tảng phần mềm, với các trợ lý dựa trên VUI sẽ trở thành một phần nổi bật hơn trong thế giới kinh doanh.

9. As-a-Service

Cuộc cách mạng phần mềm như một dịch vụ đã làm điên đảo thế giới, củng cố tiềm năng của thời đại kỹ thuật số trong các lĩnh vực và ngành.

Lý do mà as-a-service là một phần thiết yếu của từ thông dụng của chúng tôi trong danh sách CNTT là vì đó là sự phát triển tập trung vào công nghệ sẽ làm cho hầu hết các đổi mới dựa trên nền tảng tiên tiến vào năm 2021 và hơn thế nữa có sẵn cho tất cả mọi người.

Những người thích Zoom đã cố gắng mở rộng quy mô và cải thiện các dịch vụ của họ trong thời gian gần đây do kết quả trực tiếp của mô hình đổi mới như một dịch vụ nhằm tăng phạm vi phủ sóng và dịch vụ của nó một cách nhanh chóng với tốc độ gần như cực nhanh. 

Và, như Google, Microsoft (nằm trong kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số trị giá 1,5 tỷ đô la) và Amazon tiếp tục đầu tư vào ‘as-a-Service’, chúng ta có thể mong đợi những điều to lớn sẽ xuất hiện trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ sớm hơn chúng ta suy nghĩ.

10. Multiexperience

Được cho là một trong những từ thông dụng công nghệ mạnh nhất trong danh sách, Multiexperience là một khái niệm có tiềm năng thúc đẩy sự thành công của vô số doanh nghiệp miễn là họ sẵn sàng nắm bắt khả năng của nó.

Vậy, điều hấp dẫn nhất của từ thông dụng công nghệ này là gì? Thuật ngữ Multiexperience đề cập đến việc thay thế những người có công nghệ tiên tiến bằng những nền tảng hoặc công nghệ biết chữ. Ví dụ, sự phát triển của bảng điều khiển dữ liệu kỹ thuật số có nghĩa là mọi người trong một tổ chức có thể chịu trách nhiệm về những thông tin chi tiết không chỉ giúp họ hoàn thành công việc tốt hơn mà còn thúc đẩy tổ chức nói chung.

Một người sử dụng phần mềm bảng điều khiển để trực quan hóa dữ liệu.

Ý tưởng của Multiexperience là nó cho phép mọi người thực hiện với khả năng tối ưu của họ, cải thiện sự tham gia và củng cố thông tin liên lạc giữa các bộ phận trong quá trình này. Mọi người đều có quyền truy cập vào thông tin vô giá theo cách phù hợp với sức mạnh hoặc khả năng của họ, dẫn đến tăng trưởng thương mại và nâng cao trí tuệ kinh doanh tự phục vụ trên toàn diện.

Với Multiexperience, khái niệm truyền thống về máy tính hoặc nền tảng phát triển từ một điểm tương tác duy nhất để bao gồm các giao diện đa giác quan và đa điểm tiếp xúc như thiết bị đeo được, cảm biến máy tính nâng cao hoặc các công cụ dựa trên đám mây mà mọi người có thể truy cập từ xa từ nhiều thiết bị di động.

Khi trải nghiệm đa trải nghiệm phát triển vào năm 2021, các chuyên gia dự đoán rằng nó sẽ trở nên đa dạng hơn, với thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và công nghệ tự trị làm trọng tâm. Mặc dù Multiexperience là một ý tưởng tương đối mới, nhưng đó là một khái niệm đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc – và là một trong những từ thông dụng của năm 2021 thu hút sự chú ý.

Bạn càng có nhiều điểm tiếp xúc theo ý mình, thì bạn càng có thể thu thập nhiều dữ liệu phong phú hơn – và bằng cách làm cho những thông tin chi tiết này có thể truy cập được trong toàn tổ chức của bạn thông qua các công cụ khám phá dữ liệu động, những điều tuyệt vời sẽ xảy ra.

78 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn