wowhay4u 4 năm trước

Cua càng tang là gì? Các loại cua ngon nhất thế giới bạn chưa biết

Cua càng tang là gì, nghĩa là gì, loại cua thế nào là loại cua ngon nhất thế giới bạn chưa biết mẹo chọn cua và thịt cua.


Advertisement


Advertisement
Nhiều người coi cua là một trong những loại hải sản ngon nhất mà bạn có thể lựa chọn. Có nhiều loại ghẹ ăn được có thịt trắng, ngọt, thơm ngon khi nấu chín. Có những con cua tuyết khổng lồ hoặc cua hoàng đế với những chiếc chân và móng vuốt dài nhọn hoắt chứa phần lớn thịt của con cua. Ngoài ra còn có cua Dungeness và cua xanh, nơi phần lớn thịt mọng nước màu trắng như tuyết ở thân.

Cua là một loại giáp xác thuộc bộ Brachyura. Có hàng ngàn loại cua khác nhau được chia thành hơn 850 loài. Hầu hết các loại cua đều có vỏ ngoài cứng (gọi là bộ xương ngoài), 3 chân đi ở hai bên cơ thể và 2 móng vuốt.


Advertisement

Các loại cua khác nhau sống ở vùng nước mặn lạnh, vùng biển ấm, vùng nước ngọt và chúng cũng sống trên cạn. Ví dụ, cua tuyết sống ở vùng nước lạnh quanh Alaska, Greenland, Siberia và Nhật Bản. 

Tuy nhiên, loài cua đá Florida được tìm thấy ở những vùng biển ấm hơn ở Vịnh Mexico, trên bờ biển Florida, và trong các đầm lầy muối ở một số bang của Hoa Kỳ.

Cua càng tang là gì?

Cua càng tang có thế là một loại cua vừa lột. Đó là khi cua vừa lột bỏ lớp vỏ bên ngoài (bộ xương ngoài) và càng mới chưa cứng. Thông thường, cua lột được dùng để áp chảo hoặc chiên giòn.

Nếu bạn không tìm cua càng tang mà tìm cua càng trắng thì đọc bài viết này nhé: Cua càng trắng là loại cua gì?

Nếu bạn chưa hài lòng với câu trả lời trên và muốn tìm hiểu thêm các loại cua ngon nhất thế giới hãy đọc tiếp nhé!

Cua hoàng đế

Cua hoàng đế là một trong những loại cua ăn phổ biến và ngon nhất do kích thước lớn và hương vị thơm ngon. Trên thực tế, loài cua hoàng đế nằm trong số những loại cua lớn nhất hành tinh.

Thuộc nhiều loài cua huỳnh đế, cua huỳnh đế đỏ (Paralithodes camtschaticus) là một loại cua Alaska phổ biến.

Khi nói đến loài cua lớn, chắc chắn cua Red King là một trong những loài cua lớn nhất thế giới. Cơ thể của những loài giáp xác siêu lớn này có thể dài tới 11” (28 cm) và nặng tới 28 lbs (gần 13 kg). Phần lớn phần thịt trắng ngon được tìm thấy trong chân của cua Red King có thể dài gần 5 ft. (1,8 m)!


Cua Red King thường được đánh bắt ở các vùng biển lạnh giá Bắc Thái Bình Dương xung quanh Alaska, chẳng hạn như Biển Bering và Norton Sound.

Khi đánh bắt ngoài tự nhiên, cua Red King có thân màu nâu nhạt lởm chởm. Khi nấu chín sẽ có màu đỏ đậm. Điều này cũng mang lại màu hồng cho các cạnh của thịt cua Alaska mặn mà bạn lấy ra từ móng và chân.

Một loại cua hoàng đế Alaska khổng lồ khác là Cua vua xanh ( thú mỏ vịt Paralithodes ). Loài này không lớn như cua Red King, nhưng vẫn có thể nặng tới 18 lbs (8,2 kg).

Cua tuyết (cua đá) là một loại cua Alaska ăn được

Cua tuyết ( Chionoecetes opilio ) còn được gọi là cua đá và là một loại cua Alaska có chân dài. Loài cua này cũng được tìm thấy ở các vùng biển lạnh quanh Alaska và ở Bắc Đại Tây Dương.

Cơ thể của loài cua màu nâu sẫm này có thể dài tới 17 cm. Loại cua này thường được ăn vì thịt trắng ngon ở chân và móng. Không giống như một số loại cua ăn khác, bạn có thể dễ dàng bẻ chân để lấy thịt.

Cua xanh là một loại cua ghẹ ăn được phổ biến

Đúng như tên gọi, cua xanh ( Callinectes sapidus ) có vỏ và chân màu xanh khi đánh bắt ngoài tự nhiên. Những con cua có kích thước lớn này được tìm thấy ở các vùng biển xung quanh Bờ Đông của Mỹ, Vịnh Mexico, Nhật Bản và Châu Âu.

Trên thực tế, tên khoa học của nó có nghĩa đen là ‘vận động viên bơi mặn xinh đẹp.’ Những con cua đang bơi này có thể phát triển chiều rộng khoảng 9 ”(23 cm) (không tính chiều dài của chân).

Ngoài màu xanh của mai, một trong những đặc điểm nhận dạng của giống cua phổ biến này là hình dạng của thân (mai). Không phải là loại mai tròn, phần bên của thân cua xanh nhô ra một điểm.

Nấu chín cua xanh khiến vỏ chuyển sang màu đỏ đậm đặc trưng thường thấy ở hầu hết các loài giáp xác nấu chín. Thịt ghẹ xanh nấu chín được mô tả là có vị ngọt-mặn. Thường có nhiều thịt trong cơ thể cũng như chân và móng vuốt.

Cua bể – Cua Dungeness là một loại cua biển tương đối lớn

Một loại cua lớn phổ biến khác là cua Dungeness (Cancer magister) có màu từ nâu đến tím và có vỏ cứng.

Những con cua này thường phát triển chiều rộng đến 8 ”(20 cm), với cơ thể và thịt là nguồn cung cấp thịt ngon. Một con cua có thể nặng tới 4 lbs (1,8 kg) và tới 1/4 trọng lượng của nó là thịt cua ngon.

Cua Dungeness là một trong những loại cua ngon nhất để ăn. Một trong những lý do khiến cua Dungeness được ưa chuộng là do thịt có vị ngọt. Hương vị của nhiều loại cua này được mô tả là ẩm và mềm với vị mặn của đại dương.


Cua Dungeness nấu chín có màu từ hồng nhạt đến đỏ. Bởi vì vỏ của cua Dungeness đặc biệt cứng, bánh quy cua và dĩa tôm thường được cung cấp để lấy phần thịt ngọt trắng hồng.

Cua Peekytoe (cua đá Đại Tây Dương) là một loại cua biển lạnh

Cua Peekytoe (tên khoa học là Cancer irroratus) là một loài cua đá nâu sinh trưởng ở vùng nước lạnh ở Đại Tây Dương. Loại cua này được nhận biết bởi màu nâu và những đốm màu tía trên mai cứng.

So với kích thước của các loại cua ăn phổ biến khác, cua Peekytoe là loại cua có kích thước trung bình. Mai của nó có thể phát triển đường kính lên tới 5,25 ”(13 cm). Nó có chelae nhỏ hơn các loài cua phổ biến khác, chẳng hạn như cua Đá Florida.

Tên phổ biến của loài cua này được đặt ra ở Maine. Một tên gọi khác của món ngon hải sản này là cua đá Đại Tây Dương.

Cua nhện Nhật Bản là một loại cua lớn, chân dài

Cua nhện Nhật Bản (Macrocheira kaempferi) là một loại cua có vẻ ngoài đáng sợ, đứng đầu danh sách những loài cua có chân dài. Đây chắc chắn là một con khổng lồ trong số tất cả các loại cua ăn được.

Vậy, cua nhện Nhật Bản lớn bao nhiêu? Nó có một cơ thể lớn có thể đo chiều rộng lên đến 16 ”(40 cm). Khoảng chân có thể đạt chiều dài khổng lồ 18 ft. (5,5 m). Con cua nước lạnh khổng lồ có thể nặng tới 42 lbs (19 kg)!

Mặc dù loài cua lớn này có vẻ ngoài hung dữ như trong phim Khoa học viễn tưởng, nhưng nó không phải là loài hung dữ.

Thay vì phải sợ hãi, thịt cua nhện Nhật Bản là một món ngon hấp dẫn. Khi nếm thử, cua nhện có vị ngọt hơn các loại cua nâu. Tất nhiên, chiều dài của những chiếc chân dài khẳng khiu có nghĩa là bạn có thể mất một chút công sức để lấy hết phần thịt trắng ngon lành.

Cua lông ngựa là một loại cua ăn được từ nhỏ đến trung bình

Cua lông ngựa (Erimacrus isenbeckii) là một loại cua phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Những con cua màu nâu cam nhỏ gọn này có vỏ gồ ghề với các chấm màu cam hoặc màu nhạt trên đó. Nó còn được gọi là ‘cua lông’ do những chiếc lông gai trên cơ thể của nó.

Cua lông ngựa thường được tìm thấy ở các vùng biển xung quanh Alaska và Bắc Nhật Bản. Đây là một loài cua có kích thước vừa và nhỏ. Nó thường được đun sôi trong nước muối để nấu nó. 


Giống cua này được đánh giá cao về lượng thịt trong cơ thể. Hương vị của thịt cua Horsehair được mô tả là ngọt ngào và tinh tế và được coi là một trong những loại cua ngon nhất.

Cua đá Florida có móng vuốt lớn, ngọt và mọng nước

Cua Đá Florida (Menippe mercenaria) là một loại cua biển phổ biến khác được đánh giá cao vì thịt có hương vị thơm ngon. Loài cua này được tìm thấy ở vùng biển ấm ở Trung Mỹ và Bờ Đông nước Mỹ.

Một trong những đặc điểm nhận dạng của cua Đá Florida là những chiếc càng lớn ở phía trước cơ thể. Những móng vuốt màu nâu đỏ (chelae) với đầu màu đen có cùng màu với lớp vỏ cứng bên ngoài của nó. Mai cua thường rộng tới 6,5 ”(17 cm), khiến đây là loài cua có kích thước từ trung bình đến lớn.

Thay vì bắt và nấu cả con cua, khi bắt những con cua này, một con cua sẽ bị rút ra. Sau đó, những con cua được trả lại đại dương, nơi chúng sẽ mọc một chiếc móng mới trong vòng 18 tháng.

Với cua Đá Florida, chỉ phần thịt từ những con càng lớn mới được tiêu thụ. Khi nấu chín, móng vuốt của nó có màu hồng nhạt đến đỏ với các đầu màu đen. Phần thịt chiết xuất từ ​​móng vuốt là một trong những món ngon nhất để ăn – nó ngọt và mọng nước với kết cấu chắc chắn. 

Cua Nam Âu là một loại cua nước ngọt nhỏ ăn được

Một loại cua nước ngọt ăn được là cua Nam Âu (Potamon fluviatile). Đây là một loại cua xanh thường được tìm thấy ở các sông và suối ở Ý, Hy Lạp và vùng Balkan.

So với các loại cua biển, cua Nam Âu so với các loại cua nhỏ. Một con cua xanh trưởng thành có thể chỉ dài trung bình khoảng 2 ”(5 cm) và chúng đã là nguồn thực phẩm phổ biến trong hàng trăm năm.

Cua xanh châu Âu hiện đã trở thành một loài xâm lấn ở Bắc Mỹ. Bạn có thể luộc chúng theo cách tương tự như cua xanh và chúng có vị ngọt đậm đà.

78 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn