wowhay4u 3 năm trước

Ray tracing là gì? Game, card đồ họa nào hỗ trợ Ray tracing chính xác nhất

Ray tracing là tiến bộ mới nhất trong đồ họa trò chơi điện tử mà bật tắt kích hoạt Ray tracing sẽ mang lại hiệu ứng tự nhiên và sống động như thật. 

Ray tracing được sử dụng trong trò chơi điện tử và trong các cảnh do máy tính tạo ra trong phim. 


Advertisement



Advertisement

Kể từ khi Nvidia Turing được công bố trở lại Gamescom 2018, Ray tracing đã trở thành chủ đề bàn tán của giới công nghệ. Phương pháp kết xuất này từ lâu đã là ước mơ của công nghệ đồ họa, nhưng cuối cùng với các card đồ họa như Nvidia GeForce RTX 2080, bạn có thể thấy công nghệ này trong các trò chơi PC mới nhất và hay nhất. 

Vì vậy, Ray tracing có thể là một trong những nâng cấp đồ họa quan trọng nhất mà chúng ta đã thấy trong bối cảnh trò chơi trong nhiều năm – hoặc, ít nhất nó sẽ là một khi chúng ta thấy nó được triển khai trong các trò chơi PC thực tế hơn.


Advertisement

Ray tracing là gì?

Ray tracing là một cách kết xuất ánh sáng và bóng tối tiên tiến và sống động như thật trong một cảnh. Đó là những gì các bộ phim và chương trình truyền hình sử dụng để tạo ra và kết hợp các tác phẩm CG tuyệt vời với các cảnh đời thực. 

Tuy nhiên, vì tính năng Ray tracing hoạt động bằng cách mô phỏng và theo dõi mọi tia sáng được tạo ra bởi một nguồn chiếu sáng, nên nó thực sự cần rất nhiều mã lực để hiển thị. Đây là lý do chính mà chúng tôi chưa thấy tính năng dò tia được thực hiện trong các trò chơi thực tế – cho đến bây giờ. 

Ngày nay, tính năng Ray tracing thực sự có thể đạt được trong các trò chơi PC, tuy nhiên các tựa game lớn nhất triển khai công nghệ này chỉ sử dụng công nghệ này theo những cách hạn chế, chẳng hạn như hiển thị hình ảnh phản chiếu hoặc bóng đổ thực tế. Chúng tôi vẫn chưa được xem một trò chơi theo dõi tia sáng đầy đủ. 

Nhờ vào cuộc thi DXR Spotlight của Nvidia, các nhà phát triển trò chơi và người sáng tạo nội dung đã có thể giới thiệu những gì công nghệ này có thể – từ phản xạ theo tia và bóng tối cho đến sự che khuất và chiếu sáng xung quanh để tạo ra các hiệu ứng giống như cuộc sống, ngay cả trong thời gian thực.

Ray tracing là một kỹ thuật dựng hình có thể tạo ra các hiệu ứng ánh sáng cực kỳ chân thực. Về cơ bản, một thuật toán có thể theo dõi đường đi của ánh sáng, và sau đó mô phỏng cách ánh sáng tương tác với các vật thể ảo mà cuối cùng nó chiếu vào trong thế giới do máy tính tạo ra. 

Tính năng Ray tracing cho phép tạo ra bóng và phản xạ sống động như thật hơn, cùng với độ mờ và tán xạ được cải thiện nhiều. Thuật toán tính đến nơi ánh sáng chiếu vào và tính toán sự tương tác và ảnh hưởng lẫn nhau giống như mắt người sẽ xử lý ánh sáng thực, bóng tối và phản xạ chẳng hạn. Cách ánh sáng chiếu vào các vật thể trên thế giới cũng ảnh hưởng đến màu sắc bạn nhìn thấy. 

Với đủ sức mạnh tính toán có sẵn, bạn có thể tạo ra những hình ảnh CG cực kỳ chân thực, gần như không thể phân biệt được với đời thực. Nhưng đó là vấn đề: ngay cả một PC chơi game được trang bị tốt cũng chỉ có rất nhiều sức mạnh GPU để hoạt động, chứ chưa nói đến một máy chơi game hiện đại.

Ray tracing được sử dụng rộng rãi khi phát triển hình ảnh đồ họa máy tính cho phim và chương trình truyền hình, nhưng đó là bởi vì các hãng phim có thể khai thác sức mạnh của toàn bộ máy chủ (hoặc điện toán đám mây) để hoàn thành công việc. Và thậm chí sau đó, nó có thể là một quá trình dài và tốn nhiều công sức. Làm điều đó một cách nhanh chóng đã quá cao đối với phần cứng chơi game hiện có.

Theo truyền thống, các trò chơi điện tử đã sử dụng quá trình rasterization. Đây là một cách nhanh hơn để kết xuất đồ họa máy tính. Nó chuyển đổi đồ họa 3D thành các pixel 2D để hiển thị trên màn hình của bạn, nhưng quá trình rasterization yêu cầu các trình tạo bóng để mô tả ánh sáng thực tế. 

May mắn thay, nhiều trò chơi PC tận dụng phần cứng chuyên dụng trong các cạc đồ họa Nvidia mới nhất để sử dụng tính năng dò tia thời gian thực, mặc dù việc phân loại vẫn sẽ cần thiết trong hầu hết các trò chơi, ít nhất là cho đến khi khả thi hoàn toàn công cụ chiếu sáng tia trong trò chơi. 


Những game nào hỗ trợ Ray tracing?

Hiện tại, chỉ có 5 trò chơi sử dụng công nghệ dò tia Nvidia và chỉ một vài tựa game AAA tên tuổi. 

Tuy nhiên, bởi vì đây là công nghệ đồ họa mới nổi bật trên khối, bạn có thể mong đợi nhiều trò chơi hỗ trợ tính năng Ray tracing sẽ xuất hiện trong năm tới hoặc lâu hơn. 

Nếu PS5 và Xbox Project Scarlett có nhiều thư viện trò chơi truy tìm tia, bạn có thể đặt cược số tiền dưới cùng của mình rằng PC cũng sẽ nhận được chúng. Dưới đây là tất cả các trò chơi dò tia mà bạn có thể chơi ngay bây giờ và hương vị của các hiệu ứng RTX mà chúng sử dụng.  

Battlefield V – Ray traced reflections  

Metro Exodus – Ray traced global illumination 

Shadow of the Tomb Raider – Ray traced shadows 

Stay in the Light – Ray traced global illumination and reflections 

Quake II RTX – Ray traced global illumination 

Tại Gamescom 2019, có rất nhiều trò chơi mới sẽ triển khai công nghệ này và nó sẽ trông như thế nào trong mỗi trò chơi này. Nvidia không kìm hãm bất kỳ nhà phát triển nào và chúng ta đang bắt đầu thấy một số triển khai cực kỳ mạnh mẽ của công nghệ này. 

Ví dụ, Minecraft sẽ có hệ thống chiếu sáng theo đường dẫn đầy đủ. Điều này có thể hoàn toàn thay đổi giao diện của trò chơi. 

Thêm một số game hỗ trợ tính năng Ray tracing: 

Cyberpunk 2077

Call of Duty: Modern Warfare – Ray traced shadows and ambient occlusion

Control – Ray traced reflections, ray traced global illumination and ray traced shadows

Enlisted 

Justice Online 

MechWarrior V 

Wolfenstein Youngblood – Ray traced reflections 

Vampire: The Masquerade – Bloodlines 2 – Ray traced reflections

Watch Dogs: Legion – Ray traced reflections

Minecraft – Fully path-traced lighting

Synched: Off Planet – Ray traced reflections, ray traced shadows

Card đồ họa nào hỗ trợ Ray tracing?

Vào năm 2019, các card đồ họa duy nhất hỗ trợ dò tia thời gian thực đến từ Nvidia. AMD đã nói rằng họ muốn giải quyết việc dò tia vào một thời điểm nào đó trong tương lai và mặc dù về mặt kỹ thuật nó sẽ hoạt động trên các card đồ họa AMD, nhưng nó sẽ biến bất kỳ trò chơi nào bạn bật nó thành một trình chiếu thực sự. 

Tất cả các card đồ họa chính thức hỗ trợ dò tia thời gian thực ở bên dưới. Spoilers: tất cả chúng đều có “RTX” trong tên.  

Nvidia GeForce RTX 2060 | 30 RT cores | 6GB GDDR6 

Nvidia GeForce RTX 2060 Super | 34 RT cores | 8GB GDDR6 

Nvidia GeForce RTX 2070 | 36 RT cores | 8 GB GDDR6 

Nvidia GeForce RTX 2070 Super | 40 RT cores | 8GB GDDR6

Nvidia GeForce RTX 2080 | 46 RT cores | 8GB GDDR6  

Nvidia GeForce RTX 2080 Super | 48 RT cores | 8GB GDDR6 

Nvidia GeForce RTX 2080 Ti | 68 RT cores | 11GB GDDR6 

Nvidia Titan RTX | 72 RT cores | 24GB GDDR6 

Cách bật tắt kích hoạt tính năng Ray tracing trong game thế nào?

Bạn có thể muốn đảm bảo rằng bạn đã thiết lập mọi thứ để dò tia. Xét cho cùng thì nó cũng là một tính năng tiên tiến và đòi hỏi cao. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm sau khi cài đặt và bật Minecraft RTX là cập nhật trình điều khiển Nvidia của bạn. 

Đây là cách làm:

  • Trải nghiệm Google GeForce và cài đặt ứng dụng. Tải xuống công cụ trên trang web chính thức của Nvidia.
  • Sau khi bạn đã cài đặt phiên bản mới nhất của ứng dụng GeForce, hãy chạy nó.
  • Bên trong ứng dụng, hãy chuyển đến tab Trình điều khiển.
  • Ứng dụng sẽ đề xuất tự động cài đặt các trình điều khiển mới nhất.
  • Nếu không, hãy kiểm tra các bản cập nhật bằng cách sử dụng nút thích hợp ở phần trên bên phải của ứng dụng.
  • Khi trình điều khiển đồ họa của bạn được cập nhật, bạn đã sẵn sàng để thưởng thức Minecraft RTX.

Bật hoặc tắt tính năng dò tia

Với điều kiện là bạn đã làm mọi thứ đúng cách và máy tính của bạn đủ mạnh, bạn có thể thoải mái bật hoặc tắt tính năng này bất cứ lúc nào bạn muốn.

Đi tới Cài đặt trong Minecraft.

Sau đó, chọn Video nâng cao.

Nhấp vào DirectX Ray Tracing.

Kích hoạt nó

Ngoài ra, để bật và tắt hiệu ứng một cách nhanh chóng, hãy sử dụng phím dấu chấm phẩy trên bàn phím của bạn ( ; ).

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không phải mọi thế giới Minecraft đều hỗ trợ dò tia. Hiện chỉ có thế giới hỗ trợ RTX mới hỗ trợ tính năng này. Bạn có thể tìm thấy những thế giới này trong Minecraft Marketplace. Ngoài ra, hãy sử dụng gói tài nguyên hỗ trợ dò tia của bạn.

Yêu cầu tối thiểu cho Minecraft Ray Tracing

Bạn nên nghĩ về cạc đồ họa cụ thể của mình nếu bạn muốn chạy Minecraft RTX. Như bạn đã được cảnh báo trước, dò tia là một tính năng rất đòi hỏi tài nguyên. Theo Nvidia, bạn nên sử dụng GeForce RTX 2060 hoặc mới hơn nếu muốn mọi thứ chạy trơn tru. Với lưu ý này, đây là danh sách các card đồ họa tương thích với RTX.

GeForce RTX 2060

GeForce RTX 2060 Super

GeForce RTX 2070

GeForce RTX 2070 Super

GeForce RTX 2080

GeForce RTX 2080 Super

GeForce RTX 2080 Ti

Titan RTX

Tuy nhiên, có một trong những điều trên vẫn không có nghĩa là mọi thứ sẽ hoàn toàn suôn sẻ. Thông số kỹ thuật hệ thống của bạn sẽ ảnh hưởng đến cách trò chơi sẽ hoạt động. Vì vậy, đây là những gì bạn có thể coi là tối thiểu.

Intel Core i5 10400 hoặc AMD Ryzen 5 3600

RAM Corsair DDR4 16GB hoặc 32GB

SSD Samsung 860 EVO 250GB hoặc SSD Samsung 970 EVO 250GB

Thiết lập này, ngoài GPU được hỗ trợ và Windows 10 Home 64 bit, nên được coi là yêu cầu tối thiểu để chạy Minecraft RTX đúng cách. Đi xuống thấp hơn bất kỳ và bạn có nguy cơ giảm khung hình.

117 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn