admin 1 năm trước

Review Black Narcissus: Các nữ tu biến lâu đài ma ám trên dãy Himalaya thành tu viện

Review (Đánh giá) Black Narcissus: Phim vừa lãng mạn vừa kinh dị gây choáng ngợp với hình ảnh đẹp mắt và những màn biểu diễn xúc động, u sầu.

 

Black Narcissus là bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên năm 1939 của Rumer Godden, kể về một nhóm nữ tu cố gắng biến một lâu đài ma ám trên dãy Himalaya thành một tu viện và trường học. Những bóng ma của lâu đài khiến các nữ tu phải cám dỗ mà họ đã thề sẽ bỏ qua. Điều đó có đủ để duy trì một miniseries kéo dài ba giờ không?

Vào năm 1914, một người phụ nữ, bị ám hoặc bị điên, đi lên tháp chuông của lâu đài và hét lên bầu trời. Hai mươi năm sau, vào năm 1934, một nhóm nữ tu Công giáo đã sẵn sàng rời nhà thờ của họ ở Ấn Độ thuộc Anh để cố gắng tạo ra một tu viện và trường học bên ngoài lâu đài Mopa. 

Lâu đài đã được trao cho nhà thờ bởi Tướng Toda Rai (Kulvinder Ghir). Nhiệm vụ sẽ được dẫn dắt bởi Sơ Clodagh (Gemma Arterton), một nữ tu đầy tham vọng, người tự tin rằng mình và các nữ tu của mình có thể thành công nơi mà một nhóm tu sĩ trước đây từ Đức đã thất bại; các nhà sư đã bị đuổi ra ngoài trong năm tháng.

Đạo diễn Charlotte Bruus Christensen (đồng thời là nhà quay phim) đã vẽ với những tông màu tuyệt đẹp để tạo ra một hoạt cảnh huyền bí, đôi khi đẹp đẽ, thường ám ảnh, từ cung điện hang động đến những ngọn núi trên trời cho đến những chiếc áo dài đầy màu sắc của người dân địa phương, trái ngược hoàn toàn với các nữ tu trong trang phục toàn màu trắng, đầu trùm kín đầu, những cây thánh giá lớn đung đưa trên cổ, khuôn mặt bị véo và gần như vô cảm. 

 

Nhà thiết kế sản xuất Kave Quinn cho thấy phạm vi của cô ấy, chuyển đổi từ thế giới màu phấn rực rỡ của “Emma” và nhấn mạnh nó ở đây. Khi Clodagh và các chị em khác trở nên thoải mái hơn, kịch bản của Amanda Coe cố gắng xem xét bản chất của vẻ đẹp và ranh giới giữa sự phù phiếm và thần thánh.

Lần lặp lại năm 1947 của câu chuyện này thời lượng dưới hai giờ, và thật khó để nói rằng hiện thân mới này biện minh cho thời gian hoạt động ba giờ của nó. Nói như vậy, điều mà kịch bản của Coe chọn để tập trung vào rất thú vị khi nó được phép trở thành một thứ gì đó khác hơn là chiêm nghiệm – một ví dụ tuyệt vời là Philippa, do Karen Bryson thủ vai một cách tinh tế.

Do Franciosi thủ vai, người đã tỏa sáng trong bộ phim The Nightingale của Jennifer Kent vào năm ngoái, vai diễn nổi bật hơn của Sister Ruth – người luôn ôm lấy sự phù phiếm (và son môi đỏ) đã trở thành một hình ảnh không thể xóa nhòa trong phiên bản năm 1947. 

Giống như gần như tất cả những phụ nữ khác không phải là Sister Clodagh, khán giả không biết nhiều về Sister Ruth hoặc điều gì đã khiến chị phải tuân theo mệnh lệnh. Vì vậy, khi cô ấy bắt đầu bị ám ảnh bởi ông Dean (Alessandro Nivola), cánh tay phải của Tướng quân và là người phụ trách mệnh lệnh, nó đã được phấn khích cho tuổi trẻ và/ hoặc một vấn đề cố hữu chỉ chực chờ bật ra. Tuy nhiên, một khi Sơ Ruth bắt đầu đâm đầu vào lòng thù hận của mình, điều đó đã mang lại cho Black Narcissus một cú sốc cần thiết.

Nila Aalia, Chaneil Kular và Dipika Kunwar đại diện cho tầng lớp dân cư bản địa mà phụ nữ gặp phải. Aalia đóng vai Sister Angu, phụ trách giám sát Công chúa, người tự sát trong phi công treo cổ Mopu, trong khi Kular và Kunwar đóng vai học sinh tại trường mà mối quan hệ của họ đã phá vỡ thỏa thuận đình chiến mong manh giữa các nữ tu và người dân địa phương. 

Cả ba đều nhắc nhở những người phụ nữ rằng họ là những người xa lạ ở một vùng đất xa lạ, trong khi Kular và Kunwar, lần lượt là Dilip Rai và Kanchi, có một mối tình lãng mạn đủ để thúc đẩy toàn bộ phần ba.

Vấn đề lớn nhất với Black Narcissus là cả ba tập đều nhấn mạnh vào những đoạn hồi tưởng, cho dù đó là cái chết của Công chúa hay mối quan hệ trong quá khứ của Clodagh. Những đoạn hồi tưởng này rất đáng yêu và cho thấy sự tương phản giữa cuộc sống của họ hiện tại và quá khứ bình dị mà họ mong muốn quay trở lại, nhưng khi một cái gì đó xảy ra quá nhiều lần thì cũng khiến khán giả cảm thấy chán ngán.

6 lượt xem | 0 Bình luận