wowhay4u 3 năm trước

Review Black Narcissus: Câu chuyện ám ảnh về các nữ tu

Review (Đánh giá) Black Narcissus: Phim vừa lãng mạn vừa kinh dị gây choáng ngợp với hình ảnh đẹp mắt và những màn biểu diễn xúc động, u sầu.

‘Black Narcissus’, tiểu thuyết của Rumer Godden kể về một tu viện hẻo lánh trên dãy Himalaya, trước đây được Michael Powell và Emeric Pressburger chuyển thể lên màn ảnh, nhận được một loạt phim giới hạn FX với sự tham gia của Gemma Arterton, Alessandro Nivola và Aisling Franciosi.


Advertisement

Bản chuyển thể miniseries của FX Black Narcissus không hoàn toàn giống bản tái tạo bộ phim kinh điển của Michael Powell và Emeric Pressburger, nhưng nó cũng không đủ khác biệt để cảm thấy giống như một bản chuyển thể hoàn toàn khác biệt từ tiểu thuyết của Rumer Godden. Vì đạo diễn Charlotte Bruus Christensen kiêm luôn vai trò nhà quay phim, nên có thể không ngạc nhiên khi cô ấy ít bắt chước theo hướng của Powell và Pressburger hơn mà chuyển hướng nhiều hơn cho tác phẩm điện ảnh từng đoạt giải Oscar của Jack Cardiff hoặc kết quả là về mặt hình ảnh. Bộ truyện được diễn xuất chắc chắn, đôi khi mở rộng và không bao giờ là thứ mà khán giả muốn xem lại thay vì chỉ xem lại người bạn cũ là bộ phim năm 1947.

Điều xảy ra là bản thân bộ phim Powell và Pressburger là một bản chuyển thể hợp lý dễ hiểu từ cuốn sách của Godden. Và do đó, phiên bản của Amanda Coe tìm thấy một cấu trúc kể chuyện có thể so sánh được, lặp lại một số đoạn đối thoại được nâng lên trực tiếp giống nhau và, trong điều chắc chắn là điều tôi thích nhất về bộ phim mới, vẫn cam kết bất chấp phân loại thể loại đơn giản.


Advertisement

Câu chuyện bắt đầu ở Darjeeling, Ấn Độ, nơi chị Clodagh (Gemma Arterton) đang được giao phụ trách một tu viện mới mở ở vùng xa xôi của dãy Himalaya. Mẹ Dorthea (Diana Rigg) lo lắng về cái tôi của Clodagh và những rủi ro khi biến cô ấy thành Mẹ Bề trên khi còn trẻ như vậy, nhưng tu viện, được thành lập trong một ngôi nhà trước đây là một ngôi nhà tồi tệ đối với vị tướng địa phương (Kulvinder Ghir), là một nhiệm vụ đáng ngờ. Những điều tồi tệ và không xác định đã xảy ra với lệnh của Đức trước đó đã cố gắng mở một trường học ở Mopu.

Clodagh được giao cho một nhóm nhỏ các nữ tu được giới thiệu vội vã – về cơ bản là Sơ Botany (Karen Bryson’s Blanche), Sơ Happy (Rose Cavaliero’s Briony) và Sơ Crazypants (Aisling Franciosi’s Ruth) – và họ được gửi đến cung điện bên sườn núi bấp bênh. Tại một trong những nơi cô lập ngoạn mục nhất trên Trái đất, những người phụ nữ bị mất phương hướng và mất liên kết khiến một số người trong số họ phải nghi ngờ về sự tỉnh táo và khả năng kêu gọi của họ. Khó giúp đỡ các vấn đề là điểm tiếp xúc duy nhất của họ nói tiếng Anh, ông Dean ( Alessandro Nivola).


Advertisement

Giống như gần như tất cả những phụ nữ khác không phải là Sister Clodagh, khán giả không biết nhiều về Sister Ruth hoặc điều gì đã khiến chị phải tuân theo mệnh lệnh. Vì vậy, khi cô ấy bắt đầu bị ám ảnh bởi ông Dean (Alessandro Nivola), cánh tay phải của Tướng quân và là người phụ trách mệnh lệnh, nó đã được phấn khích cho tuổi trẻ và/ hoặc một vấn đề cố hữu chỉ chực chờ bật ra. Tuy nhiên, một khi Sơ Ruth bắt đầu đâm đầu vào lòng thù hận của mình, điều đó đã mang lại cho Black Narcissus một cú sốc cần thiết.

Câu chuyện có những nét kinh dị kiểu gothic và người ta có thể tranh luận rằng ma và sự chiếm hữu là một phần DNA của nó, mặc dù tôi nghĩ rằng lập luận đó trở thành công thức khiến người xem thất vọng khi những gì họ nhận được thay vào đó là một nhóm các nữ tu làm sáng tỏ trên bối cảnh miền núi. Mặc dù giết người và tình dục ẩn nấp trong góc của hầu hết mọi khung hình, dưới dạng đe dọa hoặc cám dỗ, câu chuyện thường đề cập đến những khủng hoảng về niềm tin và sự tự tin. Coe và Christensen may mắn chống lại mọi cám dỗ của riêng họ để đánh vần bất cứ điều gì xa hơn. Đó vẫn là câu chuyện về những người phụ nữ có hy vọng tạo ra một không gian tự trị và tâm linh ở nơi tận cùng của thế giới bị chế độ phụ quyền làm hỏng, nhưng cũng bởi cơn gió điên cuồng, tràn ngập thiết kế âm thanh trong hầu hết các khung hình.

Vấn đề lớn nhất với Black Narcissus là cả ba tập đều nhấn mạnh vào những đoạn hồi tưởng, cho dù đó là cái chết của Công chúa hay mối quan hệ trong quá khứ của Clodagh. Những đoạn hồi tưởng này rất đáng yêu và cho thấy sự tương phản giữa cuộc sống của họ hiện tại và quá khứ bình dị mà họ mong muốn quay trở lại, nhưng khi một cái gì đó xảy ra quá nhiều lần thì cũng khiến khán giả cảm thấy chán ngán.

122 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây