admin 3 năm trước

Review The Midnight Sky: Phim hậu khải huyền với hy vọng nhân loại vượt hoàn cảnh nghiệt ngã nhất

Review (Đánh giá) The Midnight Sky: Phim hậu khải huyền do George Clooney đạo diễn hy vọng nhân loại tìm con đường sống mới ngoài không gian. 

George Clooney đạo diễn và đứng đầu dàn diễn viên của bộ phim truyền hình sinh tồn khoa học viễn tưởng hậu khải huyền của Netflix về sự sụp đổ môi trường của Trái đất và hy vọng mới cho nhân loại trong không gian, cũng có sự tham gia của Felicity Jones.


AdvertisementAdvertisement

Trong The Midnight Sky của George Clooney, hành trình băng qua vùng băng tuyết rộng lớn của Bắc Cực thể hiện sự tự chuộc lỗi của một anh hùng. Một nhà khoa học già tóc bạc đi xuyên qua một vùng đất hoang băng giá để liên lạc với một nhóm phi hành gia. Anh ta phải ngăn họ quay trở lại một Trái đất bị phá hủy bởi một thảm họa bí ẩn.


Advertisement

Tầm nhìn hùng vĩ của Clooney về một thế giới đang chết dần khiến tâm trí Cormac McCarthy’s The Road. Chỉ là nếu McCarthy khám phá chiều sâu của bản chất con người, Clooney hầu như chỉ nhìn ở vẻ bên ngoài. Trong đó những bộ phim như Solaris và High Life suy ngẫm về vị trí và số phận của chúng ta trong vũ trụ sâu thẳm, The Midnight Sky dường như nông cạn hơn nhiều.

Hai trong số những anh hùng đó là Tiến sĩ Augustine Lofthouse (Clooney), người đã chọn ở lại một đài quan sát vũ trụ vì có khả năng tử vong hơn là sơ tán, và một cô bé mặc váy màu vàng mà anh ta phát hiện ra ở đó. 

Clooney vào vai một người đàn ông ở giới hạn tuyệt đối của sức mạnh tinh thần và thể chất, buộc phải gánh trên vai gánh nặng của cả một hành tinh và bị nó đè bẹp. Nỗi đau cả đời và nỗi tuyệt vọng về sự tận cùng tiềm tàng của loài người, hiện rõ trên khuôn mặt anh ta (và bộ râu hoa râm). Nỗi thống khổ của người đàn ông mắc bệnh ung thư này là hiện thân của một hành tinh và một nền văn minh đang phải đối mặt với cái chết của nó. 

Ngày xửa ngày xưa, Augustine đã tìm thấy K-23, một mặt trăng của sao Mộc có thể hỗ trợ sự sống, và khi hành tinh của chúng ta chết vì một “Sự kiện” mà bộ phim né tránh giải thích, bản thân ốm yếu, bệnh nan y của anh ấy cảm thấy phải chịu trách nhiệm về nó, như bất kỳ nhà bảo vệ môi trường tốt nào tự kết luận.

Các anh hùng khác đang ở trên con tàu vũ trụ, Aether, hướng đến Trái đất sau sứ mệnh của nó tới K-23, nhận thấy rằng tất cả những gì Augustine dự đoán về nó đều đúng. Họ bao gồm Thuyền trưởng Tom (Oyelowo), cộng sự của anh ta là Sully (Jones) và ba người khác, trải qua một loạt tai nạn mà họ sống sót với tinh thần tốt đến mức đáng ngạc nhiên, ngay cả bộ phim cũng cảm thấy cần phải bình luận về sự thiếu hoảng sợ của họ. 

Con tàu vũ trụ được thể hiện chi tiết với mức độ phức tạp đến mức người ta cảm thấy người ta lạc vào một bộ phim khác, ngay cả khi Augustine và Iris sống sót sau một cơn bão tuyết, rơi xuống hồ băng giá, cực lạnh, sói và một số loài chim sắp chết, nhưng sau đó bị bỏ quên vì thời gian kéo dài.

Chuỗi sự kiện giả tạo đầy đau đớn này diễn ra trong 90 phút tốt đẹp, và vì vậy trọng tâm trên thực tế của The Midnight Sky trở thành bí ẩn. Augustine biết gì về hoàn cảnh của Trái đất? Mối liên hệ cá nhân của anh ấy với phi hành đoàn của Dự án Aether là gì? Điều gì với hồi tưởng về quá khứ của anh ấy? Và làm thế nào Iris có thể ảnh hưởng đến tất cả những điều này?

Chỉ một vài trong số những câu hỏi này thậm chí được trả lời rõ ràng, trong nửa giờ cuối cùng và không có câu trả lời nào gây ngạc nhiên nếu bạn chú ý. Những đoạn phim giả lấp đầy những phút trống trải với sự căng thẳng kịch tính, nhưng chúng chủ yếu phục vụ để kéo dài thời gian chạy vốn đã bị đè nặng bởi những cảnh quay có nhịp độ băng giá và một bản nhạc du dương gây khó khăn cho những con số đàn piano và dây đàn thê lương.

Thật tiếc là mọi thứ không bao giờ kết hợp với nhau, đặc biệt là với một dàn diễn viên như vậy. Vị thế của Clooney như một tài năng thế hệ đã được khẳng định rõ ràng vào thời điểm này, và anh ấy chắc chắn đã hành động đúng mực. Iris, người bị câm vì những lý do mà bạn chỉ có thể đoán được, mang lại cho Clooney một điểm neo cảm xúc cho màn trình diễn của anh ấy và một chút nữa.

Midnight Sky kết hợp ba mẫu thể loại khác nhau trong một bộ phim. Có những yếu tố khoa học viễn tưởng rõ ràng: một thảm họa sinh thái kết thúc thế giới, thuộc địa hóa không gian và những hình ảnh ấn tượng đi kèm với chúng. Đặc biệt, cảnh tượng không trọng lực của những giọt máu lơ lửng tạo nên một cảnh tượng hấp dẫn đến kinh người. 

Sau đó là những yếu tố kinh dị sinh tồn đến từ điều kiện khắc nghiệt của không gian và Bắc Cực. Augustine và Iris vượt qua trận bão tuyết phóng xạ, thoát khỏi cú ngã qua lớp băng mỏng, và xua đuổi một bầy sói. Trong những khoảnh khắc mà sự sống sót của Augustine trở nên tương tự như sự sống còn của nhân loại, áp lực cố hữu càng làm tăng thêm căng thẳng.


Ở sâu trong không gian, bộ phim cố gắng tái hiện trải nghiệm giống như Trọng lực của một chuyến đi bộ ngoài không gian. Khi phi thuyền bị tấn công bởi thiên thạch, Sully, Maya và Adewole đi ra ngoài để sửa chữa thông tin liên lạc, nhưng lại bị tấn công bởi nhiều thiên thạch hơn giữa nhiệm vụ. Cuối cùng, Augustine bị ám ảnh bởi quá khứ của mình và đang cố gắng sửa đổi nó.

Augustine là người đã để sự tò mò về thế giới khác của mình thay thế mọi thứ khác: tình yêu, mối quan hệ và gia đình. Chỉ trong hành động cuối cùng, anh ta mới nhận ra rằng không có ý nghĩa nào cao hơn trong không gian mà không thể tìm thấy trên Trái đất. 

Tuy nhiên, cuối cùng, tất cả đã được sắp xếp xong. Mỗi con người mà bạn thấy trong Bầu trời lúc nửa đêm đều phải chết theo cách này hay cách khác, và cho dù họ có biết hay không. 

Nếu bạn có thể xoay sở để nhìn qua bí ẩn của phim thì có một gợi ý mờ nhạt nhất về một cuộc hành trình kích thích tư duy suy ngẫm về sự vô thường của sự tồn tại của con người và những ý nghĩa vụn vặt xuất hiện từ những lựa chọn dù là nhỏ nhất mà chúng ta thực hiện cho chính mình.

91 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây