wowhay4u 4 năm trước

Review The Stand (2020): Sử thi về ngày tận thế rực rỡ sắc màu nhiều tham vọng

Review (Đánh giá) The Stand (2020): Phim chuyển thể tiểu thuyết Stephen King hay với dàn diễn viên tuyệt vời, nhưng giống ‘Lost’ nên nhiều bối rối hơn là bí ẩn.

Sử thi về thời kỳ loạn lạc của Stephen King được coi là một trong những tác phẩm hay nhất của ông, nếu không muốn nói  là hay nhất. 


Advertisement


Được xuất bản lần đầu vào năm 1978,  The Stand  đã nhận được một bản phát hành không bị cắt và không bị ràng buộc vào năm 1990, kéo dài 1.152 trang, xếp  nó là cuốn tiểu thuyết phong phú nhất của ông. 


Advertisement

Cốt truyện tiết lộ một thế giới bị tàn phá bởi một đại dịch, nhưng không phải là một thế giới hoàn toàn giống như đại dịch COVID-19 hiện tại. Được gọi là “Captain Trips”, loại virus này quét sạch hầu hết nhân loại, và The Stand kể về câu chuyện của một nhóm người sống sót và cuộc xung đột giữa thiện và ác khi họ tụ tập ở Boulder, CO.

Dù là phiên bản nào, phạm vi câu chuyện tuyệt đối và số lượng nhân vật trung tâm khiến việc chuyển thể lên màn ảnh là một nhiệm vụ khó khăn. Lần đầu tiên nó được thử với các miniseries được đón nhận nồng nhiệt của Mick Garris vào năm 1994 và CBS All Access bây giờ mang đến một cách tưởng tượng lại rất khác cho một bộ phim mười tập. 


Advertisement

Trong số sáu tập được đưa ra để xem xét, cách tiếp cận mới này đối với tiểu thuyết gốc của King đã mạnh dạn giảm quy mô của nó để tập trung vào việc xây dựng nhân vật nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Mở đầu cho một khung cảnh rùng rợn ở Boulder, Colorado, nơi một nhóm tình nguyện viên đang dọn xác thối rữa khỏi các tòa nhà, viên phi công quay trở lại năm tháng trước khi giới thiệu các nhân vật chính khi bắt đầu đợt bùng phát virus đã tàn phá hầu hết nhân loại. 

Sử dụng định dạng phi tuyến tính, xoay quanh các điểm khác nhau của dòng thời gian, The Stand  bắt đầu xây dựng được sắp xếp hợp lý hướng tới trận chiến cuối cùng giữa thiện và ác. Những người sống sót, miễn nhiễm với virus, thấy mình bị những cơn ác mộng trong tiềm thức lôi kéo họ chọn một phe; Mẹ Abigail (Whoopi Goldberg) thần bí hay Randall Flagg (Alexander Skarsgård) đầy bí ẩn nguy hiểm.


Điều thú vị nhất về bản chuyển thể này là cốt truyện về nhân vật không bị cắt bớt. Tất nhiên, anh hùng xui xẻo Stu Redman (James Marsden) và Frannie Goldsmith (Odessa Young) vẫn đi đầu, cũng như nhạc sĩ Larry Underwood (Jovan Adepo). Nhưng phiên bản này cũng chú ý đến việc xây dựng Harold Lauder (Owen Teague) và Nadine Cross (Amber Heard) như những người đối kháng phức tạp với nhau. 

Những câu chuyện trung tâm này loại bỏ mức độ trắng đen của những câu chuyện điển hình về thiện và ác. Đạo đức và phẩm hạnh có thể đi kèm với cái giá phải trả cho bản thân, và việc từ chối sự cám dỗ cũng có thể khó khăn như vậy. Harold và Nadine đưa ra những lựa chọn thấp hèn, nhưng chúng bắt nguồn từ sự đồng cảm. Teague và Young làm cho việc tưởng tượng lại này đáng để xem.

James Marsden đóng vai Stu Redman, một người Texas hàng ngày phát hiện ra anh ta miễn nhiễm với một loại siêu lỏng được vũ khí hóa có tên “Captain Trips” (Chuyến đi của Thuyền trưởng) vô tình được quân đội Mỹ tung ra thế giới. Redman là nhân vật gần nhất trong bộ truyện nhưng anh ấy vẫn là trung tâm mà các nhân vật còn lại xoay quanh. 

Những người đó bao gồm Odessa Young trong vai Frannie, một cư dân Maine đang mang thai, theo một viễn cảnh trong mơ, tìm đường đến Boulder, Colo., Với sự giúp đỡ của Harold ( Owen Teague ), một nhà văn khoa học viễn tưởng chống đối xã hội có tình cảm với người bạn đồng hành của mình có nguy cơ biến thành nỗi ám ảnh. Ngoài ra, Larry ( Jovan Adepo ), một ngôi sao nhạc pop cấp thấp bị phê thuốc buộc phải tỉnh táo vào ngày tận thế; Glen (Greg Kinnear ), một giáo sư thường xuyên bị ném đá; Nick ( Henry Zaga ), một người câm điếc; Ezra Miller trong vai một tên tội phạm được biết đến với cái tên Trashcan Man; Amber Heard trong vai cô giáo Nadine có vẻ dễ chịu; và nhiều thứ khác nữa. 


Và, chiếm giữ các cực của thiện và ác, Whoopi Goldberg đóng vai Mẹ Abigail đẹp trăm tuổi đối diện với Alexander Skarsgård trong vai ác quỷ Randall Flagg.

Nhưng cốt lõi của The Stand, giống như tác phẩm gốc, được đánh dấu bằng câu hỏi liệu nhân loại có thể tự phục hồi sau tất cả những đức tính và tiện nghi được cung cấp bởi xã hội công nghệ-tư bản đã đánh dấu chúng ta cho đến ngày nay. Điều tương tự, do Flagg thể hiện, có thể trở lại để quyến rũ những người không thể cảm thấy thoải mái trong thế giới mới đơn giản hơn mà điều tốt hấp dẫn này.

Nhìn chung, những tập đầu tiên là một màn xem hấp dẫn, kết hợp các yếu tố của sự sụp đổ xã ​​hội với một chút bí ẩn, tạo tiền đề cho cuộc giao tranh sắp xảy ra, xác định thời đại giữa các lực lượng quen thuộc của thiện và ác. 

105 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn