wowhay4u 3 năm trước

Zinaida Serebriakova là ai? Một nữ họa sĩ tài năng của Con người và Đất nước

Zinaida Serebriakova là ai, Zinaida Serebriakova là một nữ họa sĩ tài năng người Nga với nhiều tác phẩm nổi tiếng thế giới.


Advertisement

Zinaida Serebriakova là ai?

Zinaida Yevgenyevna Serebriakova sinh ra tại điền trang Neskuchnoye ở Kharkov, Ukraine ngày nay, trong vương triều Benois-Lanceray của các nghệ sĩ. Gia đình Benois đã chạy trốn khỏi cuộc Cách mạng Pháp tới St.Petersburg năm 1794, trong những năm cuối của triều đại Catherine Đại đế. 


Advertisement

Họ có thể được rút ra từ sự hỗn loạn của cuộc cách mạng bởi những câu chuyện về sự bảo trợ của Catherine đối với nghệ thuật và khoa học, đặc biệt là biến “Cửa sổ phía Tây” của Nga, thành một thành phố tích hợp hoàn toàn các nhà sáng tạo và trí thức vào bối cảnh chính trị xã hội.

Vào thời điểm Serebriakova sinh năm 1884, bác ngoại của Serebriakova, Alexandre Benois, được coi là một nghệ sĩ Nga có ảnh hưởng và là thành viên sáng lập của nhóm nghệ thuật Mir Iskusstva cách mạng. Mẹ cô, Yekaterina, là một nghệ sĩ phác thảo tài năng, và cha cô, Yevgeny Lanceray, là một nhà điêu khắc nổi tiếng. Cô là con út trong gia đình có sáu người con.


Advertisement

Năm 1886, khi Serebriakova chưa đầy hai tuổi, cha cô qua đời vì bệnh lao. Gia đình chuyển từ Neskuchnoye đến căn hộ của ông ngoại cô, Nikolas Benois, một kiến ​​trúc sư người Nga thời đế quốc ở St.Petersburg. Cô bước vào Phòng tập thể dục nữ sinh Kolumna để học tập, nhưng ở đây sự sáng tạo chủ yếu phát triển ở nhà. Căn hộ của ông nội cô ở gần Nhà hát Mariinsky nổi tiếng và Serebriakova đã học âm nhạc và biểu diễn từ gia đình cô và vòng kết nối xã hội của họ.

Serebriakova tiếp tục trải qua mùa hè thời thơ ấu của mình tại Neskuchnoye. Khu điền trang Neskuchnoye (nghĩa đen: “không nhàm chán”) tự hào với những cánh rừng, cánh đồng và đồng cỏ vô tận có thể truyền cảm hứng cho công việc ban đầu của cô. Nghệ thuật được sản xuất ở đây là một lời ca ngợi cho các nghi lễ hàng ngày và những người phụ nữ chăm chỉ, vừa mê hoặc vừa mạnh mẽ bởi sự đơn giản của họ.

Serebriakova tốt nghiệp Kolumna năm 1900 và đăng ký vào trường nghệ thuật tư nhân của Công chúa Tenisheva, nơi cô gặp Ilya Repin, một trong những họa sĩ hiện thực nổi tiếng nhất thế kỷ 19. Anh đã trở thành một trong những người cố vấn ban đầu cho cô. Tuy nhiên, việc học của cô sớm bị gián đoạn khi mẹ anh cảm thấy sức khỏe của Serebriakova đang bị ảnh hưởng. 

Gia đình đã có một chuyến đi kéo dài 8 tháng tới Capri và Rome vì mẹ cô nghĩ rằng một mùa đông ở nước ngoài với khí hậu khô và ấm hơn sẽ giúp người nghệ sĩ trẻ lấy lại sức lực. Serebriakova đã phác họa những ngọn núi và cảnh biển bằng màu nước, những con phố hẹp và nội thất khách sạn khi cô hồi phục sức khỏe, trong khi khám phá cảnh quan thành phố và hầm mộ của Rome và thưởng thức các tác phẩm của Tintoretto, Poussin và Rubens.

Khi trở về St.Petersburg năm 1903, Serebriakova bước vào xưởng vẽ của Osip Braz, một họa sĩ hiện thực người Nga, bạn của gia đình, và cũng là thành viên Mir Iskusstva. Cô theo học Braz trong hai năm và mặc dù anh hiếm khi xuất hiện trong phòng thu nhưng sự hướng dẫn của anh đã để lại dấu ấn mạnh mẽ cho Serebriakova. Ông yêu cầu các sinh viên sao chép chân dung của các bậc thầy được trưng bày trong Viện bảo tàng St. 

Các mùa hè tiếp tục diễn ra ở Neskuchnoye, và mỗi tháng trôi qua, khả năng chụp phong cảnh, chân dung và cảnh đời sống nông dân của Serebriakova được cải thiện. Đến năm 21 tuổi, các tác phẩm của cô giàu cảm xúc và tình yêu đối với thế giới xung quanh, mà cô tìm thấy ở khắp mọi nơi: trong một cô gái nông dân vất vả dưới ánh mặt trời, trong vườn cây ăn quả, hay đối diện sông Muromki, nép mình giữa những ngọn đồi và đồng cỏ, và ở Boris Serebriakov, anh họ và chồng tương lai của cô.

Những tác phẩm nổi tiếng của bà là gì?

Serebriakova đã dành những giây phút rảnh rỗi để vẽ. Cô có xu hướng tạo ra những bức chân dung của phụ nữ và trẻ em nông dân: bị cuốn hút bởi trang phục sáng màu và sức mạnh tinh thần của họ. Cô đã sản xuất một số tác phẩm đầu tiên được kính trọng rộng rãi như Country Girl (1906), Portrait of a Nurse (1907),A Peasant Girl (1905), Green Autumn (1908), Neskuchnoy, Plowing (1908), Orchard in Bloom (1908).

Đặc điểm của các tác phẩm nghệ thuật của Zinaida Serebriakova : sự đơn giản, sang trọng của đường nét, sự kiềm chế, độ dẻo và rõ ràng. Zinaida Serebriakova đã vẽ tranh trong thời gian xuất hiện nhiều phong trào tiên phong, nhưng không ai trong số họ kéo cô vào. 

Các tác phẩm nghệ thuật của cô khác nhau. Nhiều  bức chân dung tự họa và chân dung trẻ em, tranh khỏa thân, cũng như tranh nghệ thuật dân gian, (đã trở thành thần thoại khi được cô vẽ) đặc biệt nổi bật trong di sản của Serebriakova và biến thành phương thức sống thay vì chỉ là đại diện của cuộc sống hàng ngày.

Mùa đông đến sớm vào năm 1909. Zinaida ở lại Neskuchnoye với lũ trẻ trong khi Boris đi công tác. Một buổi sáng, cô ấy bắt đầu vẽ mình khi nhìn thấy trong gương. Bức chân dung kết quả, At the Dressing Table, mang tính ngẫu hứng, bố cục đơn giản và gần gũi. 

Cô tham gia tác phẩm cùng với 12 người khác trong cuộc triển lãm Mir Iskusstva năm 1910 về Chân dung phụ nữ Nga đương đại. Các nhà phê bình nghệ thuật ở St.Petersburg đã gây xúc động ngay lập tức và Tretyakov, một trong những kho mỹ thuật nổi tiếng nhất của Nga, đã mua bức chân dung này cùng với Green Autumn và Peasant Woman.

Sự kiện sáng giá nhất của “kiếp này sang kiếp khác” đối với Zinaida Serebriakova có lẽ là một chuyến đi đến Morocco. Nam tước de Brouwer người Bỉ đã nhìn thấy những bức tranh của cô tại một trong những cuộc triển lãm và đề nghị cô trả tiền cho chuyến đi để ông có thể chọn bất kỳ bức tranh nào mà ông thích được vẽ ở đó. Năm 1928 và 1932, Zinaida đi du lịch đến Maroc.

Sau đó, bà viết cho con gái Tatiana: “Nói chung, 34 năm cuộc đời ở đây là tất cả những ồn ào, lo lắng và tuyệt vọng … Nhưng làm sao một nghệ sĩ có thể sáng tạo mà không có“ niềm vui phấn khởi ”? Ngoại trừ một tháng ở Maroc vào năm 1928, và sau đó một tháng rưỡi ở đó đã làm tôi hoàn toàn mê mẩn bởi vẻ đẹp sống động tức thì của nó … ”

86 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn