wowhay4u 3 năm trước

Chuyển đổi số là gì? Những điều nhất định phải biết về chuyển đổi số

Chuyển đổi số hay chuyển đổi kỹ thuật số (Digital Transformation) là quá trình sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tạo mới – hoặc sửa đổi các quy trình…

Các doanh nghiệp trên toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, cho đến khu vực công, khởi động các dự án chuyển đổi kỹ thuật số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động.


Advertisement


Định nghĩa của chuyển đổi kỹ thuật số

Chuyển đổi kỹ thuật số là quá trình sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tạo mới – hoặc sửa đổi các quy trình kinh doanh, văn hóa và trải nghiệm khách hàng hiện có nhằm đáp ứng các yêu cầu thay đổi của thị trường và kinh doanh. Sự tái hiện này của hoạt động kinh doanh trong thời đại kỹ thuật số là chuyển đổi kỹ thuật số.


Advertisement

Nó vượt qua các vai trò truyền thống như bán hàng, tiếp thị và dịch vụ khách hàng. Thay vào đó, chuyển đổi kỹ thuật số bắt đầu và kết thúc bằng cách bạn nghĩ về và tương tác với khách hàng. Khi chuyển từ trang giấy sang bảng tính sang các ứng dụng thông minh để quản lý doanh nghiệp của mình, bạn có cơ hội hình dung lại cách bạn kinh doanh, thu hút khách hàng…

Đối với các doanh nghiệp nhỏ mới bắt đầu, không cần thiết lập các quy trình kinh doanh của bạn và chuyển đổi chúng sau này. Bạn có thể chứng minh tổ chức của mình trong tương lai ngay từ đầu. 


Advertisement

Xây dựng một doanh nghiệp thế kỷ 21 trên giấy và sổ cái viết tay không bền vững. Suy nghĩ, lập kế hoạch và xây dựng kỹ thuật số giúp bạn trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt và sẵn sàng phát triển.

Sự khác biệt giữa digitization, digitalization và Digital Transformation là gì?

Nghe ba thuật ngữ này, thường được sử dụng thay thế cho nhau, có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng đau đầu nghiêm trọng.

Chúng mô tả quá trình giống nhau hay là những thứ hoàn toàn khác nhau? 

Digitization

Digitization là một thuật ngữ dùng để mô tả việc chuyển đổi một tài sản từ định dạng vật lý sang định dạng kỹ thuật số. Bằng cách đó, bạn cho phép đưa tài sản số hóa vào quy trình làm việc của tổ chức, chẳng hạn như để tự động hóa các quy trình hoặc cung cấp cho mọi người quyền truy cập thông tin.

Bạn có thể digitization dữ liệu tương tự bằng cách:

  • Quét tài liệu giấy và lưu chúng dưới dạng tài liệu kỹ thuật số, chẳng hạn ở dạng PDF;
  • Chuyển đổi video từ VHS sang định dạng kỹ thuật số và tải chúng lên ổ cứng;
  • Sử dụng phần mềm OCR (chương trình nhận dạng văn bản) để nhập hồ sơ vật lý (ví dụ: hồ sơ y tế) vào cơ sở dữ liệu kỹ thuật số.

Digitalization

Mặc dù nó liên quan đến ‘số hóa’, nhưng hai thuật ngữ này không có nghĩa giống nhau. Cụ thể, digitalization là quá trình tận dụng thông tin bạn đã số hóa và sử dụng nó để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

Digitalization giúp bạn đạt được các mục tiêu như tăng doanh thu của công ty hoặc nâng cao hiệu quả của các quy trình (như truy cập và lưu thông tài liệu). Mục tiêu của số hóa là làm cho công việc hiệu quả hơn, mang lại lợi nhuận cao hơn và mang tính cộng tác.

Một số ví dụ bao gồm:

  • Tải bản PDF của một báo cáo quan trọng lên ổ đĩa đám mây của công ty và chia sẻ nó với các nhóm liên quan để cho phép họ sử dụng dữ liệu trong công việc hàng ngày;
  • Chuyển đổi tệp bảng tính được lưu trên ổ cứng của một máy tính sang định dạng đám mây có thể được sử dụng đồng thời bởi nhiều người dùng (ví dụ: thông qua Office 365 hoặc Google Documents);
  • Tải các tệp video từ ổ cứng lên các dịch vụ phát trực tuyến video của công ty (sử dụng nội bộ hoặc bên ngoài).

Với suy nghĩ này, bây giờ chúng ta hãy xem digitization, digitalization có thể phục vụ nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số của bạn như thế nào. Hãy một lần nữa xem xét ví dụ về tệp bảng tính.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng dữ liệu có trong tệp để cung cấp năng lượng cho ứng dụng của mình, yêu cầu ứng dụng phân tích dữ liệu và thúc đẩy kết quả.

Ví dụ: nếu tệp bảng tính lưu trữ thông tin chi tiết về khách hàng, bạn có thể sử dụng chúng trong ứng dụng của mình để cải thiện dịch vụ của mình và tạo trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Điều tương tự cũng xảy ra với các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix – nếu bạn sử dụng dữ liệu về cách người dùng tương tác trên nền tảng, bạn có thể quyết định các đề xuất hoặc quảng cáo nào sẽ hiển thị cho họ.

Tóm lại, về bản chất, chuyển đổi kỹ thuật số là “ thực hiện mọi thứ theo một cách mới (kỹ thuật số) ”.

Giờ đây, khi đã vững chắc trong thời đại kỹ thuật số và các doanh nghiệp thuộc mọi loại đang tạo ra những cách tận dụng công nghệ thông minh, hiệu quả và đột phá. Netflix là một ví dụ tuyệt vời. Nó bắt đầu như một dịch vụ đặt hàng qua thư và làm gián đoạn hoạt động kinh doanh cho thuê video truyền thống. 

Sau đó, các cải tiến kỹ thuật số đã làm cho video phát trực tuyến trên quy mô rộng trở nên khả thi. Ngày nay, Netflix tiếp nhận đồng thời các mạng truyền hình và truyền hình cáp truyền thống và các studio sản xuất bằng cách cung cấp một thư viện nội dung theo yêu cầu đang phát triển với mức giá siêu cạnh tranh.

Tại sao chuyển đổi kỹ thuật số lại quan trọng?

Trước khi chúng ta tiến hành thảo luận sâu hơn, cần giải thích tại sao chuyển đổi kỹ thuật số lại quan trọng.

Chuyển đổi kỹ thuật số là rất quan trọng đối với sự phát triển kinh doanh – nó mang lại cho các tổ chức cơ hội “ mở ra nhiều tiềm năng hơn nữa ” bằng cách cho phép họ mở rộng quy mô hiệu quả, tiếp cận khách hàng mới với chi phí hoạt động tối thiểu, bắt đầu từ tài chính, tiếp thị, thông qua dịch vụ khách hàng.

Vì chuyển đổi kỹ thuật số có thể có ảnh hưởng đáng kể đến việc cải thiện hiệu quả của hoạt động kinh doanh, quyết định không thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số là một thảm họa.

Điều này cực kỳ khó đạt được nếu không trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Tạo trải nghiệm người dùng tuyệt vời là một khía cạnh quan trọng. Trên thực tế, gần 50% các công ty được PwC phỏng vấn nói rằng việc thúc đẩy trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng là lý do chính để bắt đầu chuyển đổi kỹ thuật số.

Những lợi ích của chuyển đổi kỹ thuật số là gì?

Chuyển đổi kỹ thuật số có sức mạnh đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới. Dưới đây là một số lợi ích liên quan đến nó:

Thông tin chi tiết hữu ích từ dữ liệu

Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra khi bạn số hóa các hoạt động kinh doanh của mình – bạn có quyền truy cập vào lượng dữ liệu khổng lồ. 

Bạn có thể theo dõi tất cả các loại chỉ số, như hiệu quả của quy trình, tỷ lệ chuyển đổi kênh, giá trị lâu dài của khách hàng, sự hài lòng của khách hàng và nhiều chỉ số khác.

Nó không chỉ cho phép bạn sắp xếp dữ liệu của mình một cách độc đáo và dễ dàng truy cập mà còn cho phép bạn đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. Điều này lần lượt loại bỏ phỏng đoán, giảm lỗi và kết quả là tăng hiệu suất tổ chức của bạn thông qua tăng ROI.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Theo Accenture, 91% khách hàng có nhiều khả năng mua hàng từ các thương hiệu gọi tên họ, biết lịch sử mua hàng và đưa ra các đề xuất sản phẩm dựa trên sở thích của họ. Nói một cách ngắn gọn – khách hàng yêu cầu cá nhân hóa và nó không thể đạt được trên quy mô lớn nếu không sử dụng kỹ thuật số.

Công nghệ kỹ thuật số có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về dữ liệu lịch sử của khách hàng, bao gồm các tương tác, sở thích và mức độ tương tác của họ.

Hơn nữa, họ cung cấp các phương tiện để phân tích dữ liệu này nhanh chóng nhằm cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu và mong đợi của khách hàng.

Tăng cường hợp tác giữa các phòng ban

Chuyển đổi kỹ thuật số cho phép giao tiếp tốt hơn và thường xuyên hơn với nhân viên trong toàn bộ công ty.

Nhờ việc sử dụng các công cụ trực tuyến như Slack và Trello, không chỉ đồng nghiệp có thể dễ dàng chia sẻ tất cả các loại thông tin mà họ còn hiểu sâu hơn về các điểm nghẽn và phụ thuộc của quy trình, giúp cải thiện khả năng cộng tác.

Hơn nữa, nó cung cấp cho các công ty nhiều lựa chọn hợp tác hơn, như làm việc từ xa hiệu quả , tận dụng các thị trường dịch vụ chuyên nghiệp hoặc cung cấp các dự án trong môi trường phân tán nhiều nhà cung cấp, điều sẽ không thể nếu không có chuyển đổi kỹ thuật số.

Cải thiện sự nhanh nhẹn và đổi mới

Chuyển đổi kỹ thuật số cho phép sự nhanh nhạy và tạo ra nhiều không gian cho sự đổi mới. Xét về các động lực chính đằng sau việc trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, 68% công ty đã đề cập đến sự nhanh nhẹn trong ba công ty hàng đầu, điều này không đáng ngạc nhiên. 

Các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả Jeff Bezos, biết rằng bạn không thể hoạt động hiệu quả trong thị trường thay đổi nhanh chóng này nếu không nhanh nhẹn:

Số hóa đã mang lại cho Netflix khả năng không chỉ truyền trực tiếp nội dung video cho khách hàng mà còn có được cái nhìn sâu sắc chưa từng có về thói quen và sở thích xem. 

Nó sử dụng dữ liệu đó để cung cấp thông tin về mọi thứ, từ thiết kế trải nghiệm người dùng đến phát triển các chương trình và phim chiếu lần đầu tại các studio nội bộ. Đó là hành động của chuyển đổi kỹ thuật số: tận dụng các công nghệ có sẵn để thông báo cách thức hoạt động của doanh nghiệp.

Tham khảo nhiều nguồn.

74 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây