admin 3 năm trước

Đuổi gà qua đám giỗ là gì? Đừng bỏ qua câu trả lời chính xác nhất

‘Đuổi gà qua đám giỗ’ là gì là thành ngữ ‘Đuổi gà qua đám giỗ’ nghĩa là gì, dị bản ‘Đuổi con qua đám giỗ’ và cách nói sai ‘Đuổi gà ra đống gỗ’ vô nghĩa.


Advertisement

Đuổi gà qua đám giỗ là thành ngữ nghĩa là gì?

Thành ngữ ‘Đuổi gà qua đám giỗ’ là một trong rất nhiều thành ngữ có hình ảnh con gà. Con gà là con vật quen thuộc với người dân Việt Nam, gà làm được rất nhiều món ăn ngon trong ẩm thực Việt.


Advertisement

Thành ngữ ‘Đuổi gà qua đám giỗ’ được dùng trong một bài viết đăng trên báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh ngày 19-3-2008, trong đó có đoạn: 

“Ngay từ khi sách mới in, đang thực hiện thí điểm đã có ý kiến phản biện; rồi khi vào áp dụng đại trà lại càng nghe lời than vãn nhiều hơn. Vậy mà, việc tiếp thu, điều chỉnh xem ra không có, hoặc nếu có cũng theo kiểu ‘đuổi gà qua đám giỗ’ chẳng giải quyết được căn cơ vấn đề”


Advertisement

Theo như ngữ cảnh trong đoạn trích này, ‘Đuổi gà qua đám giỗ’ có nghĩa là chỉ trích, phê phán người nào đó làm việc qua loa, đại khái, làm cho có, không ra hồn ra vía gì cả.

Đuổi gà qua đám giỗ còn có nghĩa gì khác?

Ngoài ra, ‘Đuổi gà qua đám giỗ’ hay dị bản ‘Đuổi con vào đám giỗ’ (Dù là hình ảnh ‘gà’ hay ‘con’ đi chăng nữa nhưng vào đám giỗ thì được ăn).

Như vậy, ‘Đuổi gà qua đám giỗ’ còn có nghĩa là ra vẻ định phạt người ta, nhưng trên thực tế là tạo điều kiện cho người ta được có lợi. (Từ điển Thành ngữ và tục ngữ Việt Nam, GS Nguyễn Lân, NXB KHXH, Hà Nội, 1997, tr.120).

Còn “Đuổi gà qua đống gỗ” có lẽ chỉ là một cách nói sai của thành ngữ mà bài viết đang nói đến.

80 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây