admin 2 năm trước

Đuổi gà qua đám giỗ là gì? Đừng bỏ qua câu trả lời chính xác nhất

‘Đuổi gà qua đám giỗ’ là gì là thành ngữ ‘Đuổi gà qua đám giỗ’ nghĩa là gì, dị bản ‘Đuổi con qua đám giỗ’ và cách nói sai ‘Đuổi gà ra đống gỗ’ vô nghĩa.


Advertisement

Đuổi gà qua đám giỗ là thành ngữ nghĩa là gì?

Thành ngữ ‘Đuổi gà qua đám giỗ’ là một trong rất nhiều thành ngữ có hình ảnh con gà. Con gà là con vật quen thuộc với người dân Việt Nam, gà làm được rất nhiều món ăn ngon trong ẩm thực Việt.


Advertisement

Thành ngữ ‘Đuổi gà qua đám giỗ’ được dùng trong một bài viết đăng trên báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh ngày 19-3-2008, trong đó có đoạn: 

“Ngay từ khi sách mới in, đang thực hiện thí điểm đã có ý kiến phản biện; rồi khi vào áp dụng đại trà lại càng nghe lời than vãn nhiều hơn. Vậy mà, việc tiếp thu, điều chỉnh xem ra không có, hoặc nếu có cũng theo kiểu ‘đuổi gà qua đám giỗ’ chẳng giải quyết được căn cơ vấn đề”


Advertisement

Theo như ngữ cảnh trong đoạn trích này, ‘Đuổi gà qua đám giỗ’ có nghĩa là chỉ trích, phê phán người nào đó làm việc qua loa, đại khái, làm cho có, không ra hồn ra vía gì cả.

Đuổi gà qua đám giỗ còn có nghĩa gì khác?

Ngoài ra, ‘Đuổi gà qua đám giỗ’ hay dị bản ‘Đuổi con vào đám giỗ’ (Dù là hình ảnh ‘gà’ hay ‘con’ đi chăng nữa nhưng vào đám giỗ thì được ăn).

Như vậy, ‘Đuổi gà qua đám giỗ’ còn có nghĩa là ra vẻ định phạt người ta, nhưng trên thực tế là tạo điều kiện cho người ta được có lợi. (Từ điển Thành ngữ và tục ngữ Việt Nam, GS Nguyễn Lân, NXB KHXH, Hà Nội, 1997, tr.120).

Còn “Đuổi gà qua đống gỗ” có lẽ chỉ là một cách nói sai của thành ngữ mà bài viết đang nói đến.

50 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Ú Ù 3 tháng trước
teakill tên là trần quốc lợi nha...
https://wowhay4u.com
Tuynh 6 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 6 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 6 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 6 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 6 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 6 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 6 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 6 tháng trước
chuan nha pri...
https://wowhay4u.com
mmb 6 tháng trước
cũng cũng cuti nha mấy thằng zen ji sv óc chó...