admin 2 năm trước

Miniseries là gì? Sự khác biệt giữa ‘Miniseries’, ‘Limited’ hoặc ‘Event’ là gì?

Miniseries là gì, nghĩa là gì? Sự khác biệt giữa ‘Miniseries’, ‘Limited’ hoặc ‘Event’ là gì chẳng có nghĩa lý gì khi tất cả đều rất hấp dẫn người xem.


Advertisement


Advertisement

Với việc xem phim say sưa nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn, các miniseries là nền tảng hoàn hảo cho những người xem thích trải nghiệm đó.Advertisement

Miniseries là gì?

Một miniseries luôn có số lượng tập xác định trước với phần đầu, phần giữa và phần cuối được xác định, trong khi một loạt phim được phát triển để tiếp tục trong nhiều phần với các nhân vật và cốt truyện liên tục. 

Khái niệm về miniseries khác nhau bên ngoài Hollywood. Loạt phim của Anh thường chỉ phát sóng các mùa ngắn, được nối tiếp nhiều kỳ, vì vậy toàn bộ chương trình của Anh có thể giống với một miniseries của Mỹ và được phát sóng trên truyền hình Mỹ. 

Ở các nước châu Á, ít có khái niệm về các mùa phim truyền hình và miniseries có xu hướng là kiểu chương trình truyền hình thực tế cho các bộ phim truyền hình từ 10 đến 100 tập cho mỗi bộ.

Sự khác biệt giữa ‘Miniseries’, ‘Limited’ hoặc ‘Event’ là gì?

Trong vài năm qua, thuật ngữ này đã thay đổi. Trong khi một số mạng vẫn gọi chúng là miniseries, những mạng khác lại thích thuật ngữ chuỗi “Limited” hoặc “Event” hơn. 

Để gây thêm sự nhầm lẫn, hiện đã có anthology limited series” (loạt phim giới hạn tuyển tập), chẳng hạn như Câu Chuyện Kinh Dị Mỹ của FX, được tạo ra bởi Ryan Murphy & Brad Falchuk (vẫn được coi là một miniseries, nhưng với một cốt truyện khác và các nhân vật mới mỗi mùa). 

Vào những năm 2010, vì mục đích bình chọn Emmy, Television Academy bắt đầu coi bất kỳ chương trình nào dài hơn hai giờ là một “limited series” (loạt phim giới hạn)

Tuy nhiên, một số mạng coi bất kỳ thứ gì dưới bốn giờ là “miniseries” và trên bốn giờ là “limited” hoặc event series” (chuỗi sự kiện).

Các miniseries đã chín muồi để lấy chất liệu mà một vài năm trước có thể đã được phát triển thành phim truyện. Trong nhiều trường hợp, nó cho phép chuyển thể một cách trung thực hơn, như trường hợp của AMC gồm sáu tập The Night Manager (2016), dựa trên tiểu thuyết John le Carre và được chuyển thể bởi David Farr; hoặc 10 phần sắp tới của ABC miniseries Fall of Giants, dựa trên bộ ba cuốn sách của Ken Follett. 

Định dạng dài hơn này có thể là lý do tại sao nhiều nhà biên kịch đang thu hút thị trường này, bao gồm cả người đoạt giải Oscar Dustin Lance Black (Milk) với miniseries của ABC khi chúng ta trỗi dậy và Steve Zaillian (Schindler’s List) với The Night Of (đồng sáng tạo với Richard Giá) tại HBO.

Bạn không cần phải là người chiến thắng giải Oscar để nhận được nhiệm vụ viết miniseries: Ben Robbins, người có công việc chủ yếu là trong lĩnh vực phim tài liệu truyền hình, được thuê để viết miniseries Madoff (2016) cho ABC. 

Điều quan trọng là phải hiểu rằng mỗi mạng có “branding” hoặc “tag line” riêng. Ví dụ: tag của AMC là “Story Matters Here”, sau đó được chuyển thành “Something More”.

Dưới đây là các nguyên tắc đối với những ông lớn truyền hình và những gì họ đang tìm kiếm:

ABC: Madoff được bán trên thị trường như một “series event”, một phần vì Bernie Madoff là một cái tên quen thuộc và vì nam diễn viên từng đoạt Giải Oscar Richard Dreyfuss đóng vai chính. Điểm mấu chốt: họ đang tìm kiếm các dự án cảm thấy phù hợp và phù hợp với xu hướng phát triển. Họ cũng muốn tìm những miniseries có thể phát sóng vào những khoảng thời gian không chính xác như mùa hè hoặc trong tháng Giêng.

AMC: ‘Bất ngờ và độc đáo’ – đó là hai từ có ý nghĩa rất lớn đối với AMC. Một số tác phẩm của Stephen King đã được chuyển thể rất thành công thành một loạt phim giới hạn. Miniseries sắp tới của AMC The Night of the Gun dựa trên hồi ký của David Carr và được chuyển thể bởi Shawn Ryan. Cuốn sách đó đã gây được tiếng vang cho Stillerman.

Discovery Channel: Miniseries tương đối mới đối với Discovery Channel; đầu tiên là Klondike sáu phần vào năm 2014. Tuy nhiên, gần đây kênh xuất hiện miniseries là loạt phim do Evan Wright, Nick Schenk và Seth Fisher viết. Harley dựa trên một ý tưởng được trình bày với Discovery về chiếc xe máy mang tính biểu tượng và nguồn gốc của nó. Thử thách là làm thế nào để nó trở nên kịch tính và họ khá tự hào về kết quả. Một dự án sắp tới mà kênh đang thực hiện với Trigger Street Productions là Manhunt: Unabomber, câu chuyện có thật về cuộc săn lùng của FBI để hạ gục Ted Kaczynski, với phần đầu tiên được viết bởi Andrew Sodroski. Discovery gọi đây là anthology series nhưng vẫn coi đây là một miniseries

FX: Miniseries đầu tiên là American Horror Story, do Ryan Murphy & Brad Falchuk tạo ra, được phát sóng vào năm 2011 và sau đó được chuyển thể thành một “loạt phim tuyển tập giới hạn”. Mặc dù tag của FX là “Fearless”, nhưng FX tin rằng các miniseries có điểm khác biệt duy nhất là các miniseries có phần đầu, giữa và cuối trong một mùa. Một loạt tuyển tập giới hạn thành công khác cho FX là Fargo, được phát triển bởi Noah Hawley dựa trên bộ phim do Joel và Ethan Coen viết kịch bản.

HBO: HBO đã có miniseries lâu hơn bất kỳ mạng cáp nào khác. Kary Antholis, Chủ tịch, HBO Mini Series và Cinemax Programming, tin rằng một bí quyết thành công của HBO là họ sẵn sàng mạo hiểm với những chủ đề khác biệt. Hãy xem các chương trình như Mildred Pierce, Olive Kittridge và gần đây nhất là The Night Of. Trong quá khứ, HBO đã có những tác phẩm lịch sử như John Adams, Band of Brothers và The Pacific, HBO ra mắt Big Little Lies, một miniseries gồm bảy phần dựa trên tiểu thuyết của Liane Moriarty, do David E. Kelley chuyển thể.

NETFLIX: Gã khổng lồ Netflix hiện đang tham gia vào lĩnh vực kinh doanh miniseries với bản gốc đầu tiên của họ sẽ được công chiếu vào năm 2017, Scott Frank’s Godless. 

Dù bạn có gọi là “limited”, “event”, “anthology” hay “miniseries” thì những người xem yêu thích định dạng này vì nó phù hợp với thói quen xem của mọi người. Các miniseries cho phép khán giả thả hồn vào một câu chuyện và các nhân vật, và giữ họ ở đó đêm này qua đêm khác hơn là chỉ xem một phim duy nhất chỉ hơn một tiếng đồng hồ.

38 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây