admin 3 năm trước

Red pill là gì? Blue pill là gì? Ý nghĩa thật sự của red pill không phải ai cũng biết

Red pill là gì? Blue pill là gì, nghĩa là gì hay nguồn gốc của red pill trong phim The Matrix có phải giải thích ý nghĩa không?

Trong The Matrix, Morpheus (Lawrence Fishburne) cho thấy một Thomas A. Anderson (Keanu Reeves) không biết rằng anh ta đang sống cuộc sống bình thường của mình trong một mô phỏng máy tính.


Advertisement

 


Advertisement

Morpheus đưa ra một sự lựa chọn: Uống một viên thuốc màu xanh và quay trở lại cuộc sống này và quên đi mọi thứ. Hoặc nếu không, hãy uống một viên thuốc màu đỏ để biết sự thật – rằng thế giới của anh ấy thực sự là Ma trận, “nhà tù cho tâm trí của bạn.”

Anderson uống viên thuốc và hoàn thành quá trình biến đổi thành anh hùng chiến đấu Ma trận Neo.


Advertisement

Cảnh viên thuốc màu đỏ (Red pill)/ viên thuốc màu xanh (Blue pill) trong “The Matrix” đưa ra phân tích sâu sắc về một tình huống có thể liên quan đến cuộc sống thực hoặc có thể không liên quan đến tình huống thực tế.

Red pill (Viên thuốc màu đỏ) là gì?

Viên thuốc màu đỏ được mô tả là giải pháp để biết được sự thật thực sự trong cuộc sống. 

Morpheus giải thích nó là tiếp tục đi vào “lỗ thỏ” hay nói cách khác, tiếp tục tìm hiểu về những lời nói dối đã được đặt ra trên thế giới để phá vỡ chúng và giành được tự do.

Blue pill (Viên thuốc màu xanh) là gì?

Viên thuốc màu xanh dương mô tả sự liên tục của trạng thái cuộc sống hiện tại, tức là sống cuộc sống mà không biết ý nghĩa của nó hoặc chạy trốn khỏi sự thật để duy trì nguyên trạng. 

Trong phim, Morpheus, một nhân vật chính, mô tả nó như thức dậy trên giường mà không quan tâm đến “số phận” của bạn hay những ý tưởng sâu sắc như vậy.

Mọi người còn nhớ Neo đã chọn viên thuốc màu đỏ ở phần đầu của The Matrix, nhưng loại thuốc này không chỉ là một phép ẩn dụ triết học. Morpheus đã giải phóng nhiều tâm trí khỏi cái lồng giả lập là The Matrix, và mỗi lần như vậy, anh ta lại đưa ra một lựa chọn cho đối tượng. 

Uống viên thuốc màu xanh và quên đi cuộc gặp gỡ đã từng xảy ra – quay trở lại thế giới kỹ thuật số ngay lập tức do Máy móc chế tạo để xoa dịu dân số bị nô lệ. Nhưng hãy uống viên thuốc màu đỏ, và nhìn thế giới thực sự là như thế nào và lần đầu tiên thoát khỏi ảo ảnh để nhìn thấy thực tế.

Cảnh red pill (viên thuốc màu đỏ)/ blue pill (viên thuốc màu xanh) nổi tiếng của Ma trận được nhiều người coi là thời điểm quan trọng trong triết lý của bộ phim. 

Tình huống tiến thoái lưỡng nan mà Morpheus đưa ra Neo về cơ bản là Allegory of the Cave của Plato được đóng khung trong bối cảnh khoa học viễn tưởng loạn thị. Những con người sống trong Ma trận là những nô lệ, những người chỉ biết đến bóng tối trên bức tường của một hang động. 

Chỉ bằng cách chống lại nỗi sợ hãi mà sự thật mang lại, một người mới có thể nhìn thấy thực tế, và chỉ khi đó họ mới có thể quay trở lại hướng dẫn những người nô lệ của mình đến tự do. 

Nhưng trong khi lựa chọn giữa những viên thuốc màu đỏ và xanh là sự thể hiện trực quan hoàn hảo về khái niệm thực tại, những loại thuốc này thực sự làm một điều gì đó hữu hình đối với chủ thể của chúng.   

Ý nghĩa của viên thuốc màu đỏ trong The Matrix là gì?

Cũng giống như mọi thứ khác trong The Matrix, viên thuốc màu đỏ là một đoạn mã kỹ thuật số. Như được tiết lộ bởi Wachowskis vào năm 2001, việc Neo chấp nhận mã này cho phép phi hành đoàn của Nebuchadnezzar ở trong cơ thể anh ta trong thế giới thực, vì vậy Neo có thể được trích xuất một cách an toàn từ hệ thống xử lý pin người của Máy. 

Các trạm năng lượng này có kích thước và số lượng quá lớn, đến mức phi hành đoàn của Morpheus hầu như không thể ghép hình đại diện gặp trong The Matrix với cơ thể vật lý tương ứng của họ trong thế giới thực nếu không có trình theo dõi được kích hoạt bởi viên thuốc màu đỏ. Điều này được Morpheus đề cập đến trong mô tả của ông về hai viên thuốc trong chính The Matrix.

Tuy nhiên, có vẻ như viên thuốc màu đỏ không chỉ đóng vai trò là một tín hiệu định vị. Sau khi thắp sáng đúng vỏ, ” sự phá vỡ ” của viên thuốc gây trở ngại cho hệ thống hỗ trợ sự sống của Neo, giải phóng anh ta khỏi trạng thái trơ. Uống viên thuốc màu đỏ gây tắt vỏ, đây rõ ràng là một quá trình nguy hiểm, vì Neo rơi vào trạng thái rung động một thời gian ngắn trước khi trồi ra khỏi dịch vỏ. 

Wachowskis mô tả viên thuốc màu đỏ là một dạng vi rút, và các hiệu ứng chắc chắn có dấu hiệu của một cuộc tấn công máy tính cổ điển – bẻ khóa công nghệ của Máy móc để cho bên thứ ba xâm nhập.

Đoạn độc thoại của Morpheus vào năm 2020, dòng “nhà tù cho tâm trí bạn” mang một ý nghĩa hoàn toàn mới và bản thân những viên thuốc có lẽ đại diện cho liệu pháp hormone. The Matrix người hâm mộ sẽ luôn tranh luận và thảo luận về tính biểu tượng đằng sau viên thuốc màu đỏ, nhưng ít nhất thì tác động vật lý cũng dễ xác định hơn.

103 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây