admin 3 năm trước

Review The Dig: Phim khảo cổ đào sâu vào sự tồn tại của con người

Review (Đánh giá) The Dig: Phim khảo cổ đào sâu vào sự tồn tại của con người với kiểu u sầu và điểm xuyến bối cảnh, trang phục đậm chất Anh quốc. 

‘Điều gì sẽ tồn tại trong chúng ta trong một nghìn năm?’ Larkinian Lily James trầm ngâm trong The Dig, trong đó cô đóng vai một nhà khảo cổ học trong cuộc khai quật quan trọng nhất trong cuộc đời của cô. Có lẽ là một đồng xu. Những mảnh vỡ của chiếc cốc cô ấy đang cầm. Bánh răng từ đồng hồ của người tình. 


Advertisement


The Dig có kiểu u sầu rất Anh quốc trong đó có khám phá đáng chú ý vào năm 1939 về một con tàu kéo dài Anglo-Saxon bên dưới những gò đất gần bờ biển Suffolk. Đó là câu chuyện về hai nửa không trùng khớp: phần đầu tiên có sự tham gia của Ralph Fiennes và Carey Mulligan, phần thứ hai có nhiều giới tính hơn, với Lily James đối diện với Johnny Flynn âm ỉ trong khí phách anh hùng RAF. 


Advertisement

Tuy nhiên, cấu trúc hai phần kỳ quặc không quan trọng lắm, vì cả bốn diễn viên đều hoàn thành vai trò của họ trong chừng mực thời gian giới hạn của họ và về gốc rễ, câu chuyện về phát hiện khảo cổ học ở Sutton Hoo khá thú vị.

Simon Stone’s The Dig, dựa trên một cuốn tiểu thuyết của John Preston dựa trên các sự kiện có thật, không phải là một bộ phim kinh dị, nhưng nó gợi ý khá nhiều điều giống nhau, cả về mặt tự sự lẫn phong cách. Đó là một bộ phim mà quá khứ mới được khai quật có ảnh hưởng ấn tượng đến cả cuộc đời của các nhân vật và cách họ được thể hiện trên màn ảnh.


Advertisement

Bộ phim mở đầu bằng cảnh máy xúc khiêm tốn và nhà khảo cổ học nghiệp dư Basil Brown (Ralph Fiennes) được gọi đến ngôi nhà trang nghiêm ở Suffolk của góa phụ giàu có Edith Pretty (Carey Mulligan). Cô muốn anh ta đào một loạt các gò đất lớn và bí ẩn trên tài sản của cô, vốn là chủ đề suy đoán trong nhiều thập kỷ. 

Đó là những năm 1930 và chiến tranh dường như đang cận kề. Máy bay chiến đấu từ một sân bay gần đó lướt qua bầu trời. Các viện bảo tàng và công trình khai quật trên khắp đất nước đang tranh giành để hoàn thành công việc của mình và chôn vùi các cửa sập cho sự tàn phá sắp tới. 

Basil và một người làm kinh doanh giỏi đi đến một thỏa thuận, và ngay sau đó, anh ta khám phá ra một thứ vĩ đại hơn bất cứ ai tưởng tượng trước đây – cả một con tàu bị chôn vùi dưới lòng đất, lăng mộ của một vị vua Anglo-Saxon cổ đại và bằng chứng cho thấy những người sinh sống trên vùng đất này không chỉ là người Viking.


Việc đào đất vẫn tiếp diễn và cuộc sống cũng vậy. Mối quan hệ giữa Basil và Edith đan xen và phát triển theo những cách khác nhau. Khi tình bạn của họ phát triển, những phần quan trọng trong cuộc sống của họ không được nói ra: Ví dụ, cô ấy không nói với anh ấy rằng trái tim yếu ớt của cô ấy có nghĩa là cô ấy có thể không còn sống được bao lâu nữa, và rằng cô ấy lo lắng về những gì sẽ xảy ra với cậu con trai nhỏ tuổi hoạt bát Robert của mình. 

Khi quy mô của cuộc đào trở nên rõ ràng, dự án phát triển và các nhóm từ Bảo tàng Anh và từ Bảo tàng Ipswich địa phương đến nơi, mang theo những vấn đề cảm xúc của riêng họ. Trong số những người mới đến có Stuart và Peggy Piggott (Ben Chaplin và Lily James), một cặp vợ chồng khảo cổ học mắc kẹt trong một cuộc hôn nhân không đam mê. Cô để mắt tới Rory Lomax (Johnny Flynn), người anh em họ bảnh bao của Edith, thuộc Lực lượng Không quân Hoàng gia. Anh để mắt tới đồng nghiệp John Brailsford (Eamon Farren).

Tất cả điều này nghe có vẻ khá khoa trương, nhưng đó chính là nơi khai thác. Khi các nhân vật của chúng ta tìm hiểu thêm về quá khứ và những người đi trước họ, những cử chỉ nhỏ trong cuộc sống của họ bắt đầu cảm thấy vừa vụn vặt vừa gây địa chấn. 

Đó là một câu hỏi triết học thú vị: Liệu kiến ​​thức mà chúng ta chỉ là những đốm sáng trong sự tồn tại của loài người (tức là một đốm sáng đơn thuần trên Trái đất) đang giải phóng hay hạn chế? Liệu việc phát hiện ra con tàu chôn cất đồ sộ dưới lòng đất này – bản thân nó là một bóng ma, vì gỗ đã mục nát từ lâu và chỉ để lại một dấu ấn tinh vi trong lớp bùn đất nén chặt (“Không có gì giữ được nó, ngoại trừ thời gian”) – biểu tượng cho sự uy nghiêm của con người, hay sự điên rồ của con người ?

Stone, một đạo diễn nhà hát nổi tiếng, nhận thấy một điện ảnh cảm động có mối tương quan với những ý tưởng trừu tượng này. Ông và biên kịch Moira Buffini áp dụng phong cách xử lý đặc biệt. Những cảnh đan xen lẫn nhau, và đôi khi bị bỏ dở. Các cuộc trò chuyện diễn ra mà không ai cử động miệng, âm thanh của khoảnh khắc thân mật này xen vào hình ảnh của người khác. Thời gian đi lùi và tiến lên. 

Cái chết đan xen với đam mê, như bi kịch và vinh quang đan xen trên màn ảnh. Điều đó tiết lộ những hiểu biết mới về sự tồn tại, tiết lộ cả vòng cung rộng lớn của lịch sử và những trắc trở của tình yêu, lòng trung thành và sự mất mát ẩn chứa bên trong nó. 

Điều đó làm cho góc nhìn cảm xúc của bộ phim trở nên hấp dẫn: Đây là một bộ phim có điểm cao kịch tính xoay quanh việc phát hiện ra “Merovingian tremissis” – một đồng tiền vàng nhỏ – và những gì nói về nền kinh tế thế kỷ thứ sáu của Đông Anglia, và bằng cách nào đó, bạn tìm thấy chính mình cũng nghẹn lại nước mắt.

Đạo diễn Simon Stone (The Daughter) lấp đầy màn ảnh với bầu trời nhuốm màu xám cùng với sự trang nhã của đàn piano và trang phục theo phong cách khoảng năm 1939 lặng lẽ hoàn hảo. Tuy nhiên, một bóng tối nặng nề hơn của sự chết chóc bao trùm tất cả – không chỉ là nỗi sợ hãi của chiến tranh sắp xảy ra, mà còn là những mất mát và tổn thương khác.

89 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây