wowhay4u 3 năm trước

Rising GenZ là gì? Câu trả lời chính nhất nhất đừng bỏ qua

Rising GenZ là một hạng mục giải thưởng ấn tượng xuất hiện lần đầu tiên trong giải thưởng WeChoice Awards 2020 với ý nghĩa đặc biệt dành cho GenZ.


Advertisement

WeChoice Awards là gì?

WeChoice Awards là giải thưởng vinh danh những nhân vật, sự kiện được giới trẻ yêu thích trong năm trước đó. Đây là một giải thưởng thường niên, bắt đầu từ năm 2015 và do Công ty Cổ phần VCCorp tổ chức.


Advertisement

Rising GenZ là một hạng mục trong WeChoice Awards nhằm tôn vinh những cảm hứng mới lạ và tràn đầy năng lượng mà các Hot GenZ đã và đang mang đến, không chỉ cho giới trẻ mà còn cho cả cộng đồng.

Hãy tìm hiểu ý nghĩa của Rising GenZ bạn nhé!


Advertisement

Rising GenZ nghĩa là gì?

Rising GenZ là sự trỗi dậy của thế hệ Z.

Thế hệ Z không giống bất kỳ thế hệ nào khác trước nó. Theo Liên hợp quốc, những người dưới 25 tuổi hiện chiếm hơn 40% dân số thế giới, khiến nhóm này quá lớn nên không thể bỏ qua. 

Thế hệ Z (hay còn gọi là Gen Z, iGen, hoặc centennials), đề cập đến thế hệ được sinh ra từ năm 1996-2010, sau thế hệ millennials. Thế hệ này đã được phát triển trên internet và phương tiện truyền thông xã hội, với một số trường đại học tốt nghiệp lâu đời nhất vào năm 2020 và gia nhập lực lượng lao động.

Thế hệ tiếp nối Gen Z là Thế hệ Alpha, bao gồm những người sinh sau năm 2010. Thế hệ Alpha vẫn còn rất trẻ, nhưng đang trên đà trở thành nhóm tuổi biến đổi nhiều nhất từ trước đến nay.

Thế hệ Z trung bình có điện thoại thông minh đầu tiên ngay trước sinh nhật lần thứ 12 của họ. Họ giao tiếp chủ yếu qua mạng xã hội và tin nhắn, và dành nhiều thời gian trên điện thoại như các thế hệ cũ xem tivi.

Phần lớn thế hệ Z thích các dịch vụ truyền phát trực tuyến hơn cáp truyền thống, cũng như nhận được nội dung dễ đọc mà họ có thể tải trên điện thoại và máy tính của mình.

Gen Z quan tâm nhất đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và hạnh phúc cá nhân. Thu nhập và danh tiếng thương hiệu là ít quan trọng nhất.

Những điều đặc biệt của GenZ là gì?

1. Thế hệ Z tập trung vào tài chính

Khi nói đến công việc, Thế hệ Z xem công việc của họ như một phương tiện để kết thúc. Không giống như những người đồng nghiệp Millennial của họ, những người thường cần yêu thích những gì họ làm, Gen Z hiểu rằng công việc được thực hiện vì lý do tài chính. Họ sẽ sẵn sàng chấp nhận công việc mang lại thu nhập ổn định và những lợi ích cần thiết ngay cả khi đó không phải là công việc mơ ước của họ.

Điều này không có nghĩa là họ không thích tận hưởng những gì họ làm, nhưng đó không phải là điều cần thiết đối với Thế hệ Z. Nếu quyết định làm điều gì đó họ yêu thích hoặc nhận được một khoản tiền lương lớn hơn, tiền lương thường sẽ chiếm ưu thế.

Trọng tâm tài chính này là một sản phẩm phụ của việc chứng kiến ​​các bậc cha mẹ Thế hệ X của họ mất khoản tiết kiệm đáng kể trong một khoảng thời gian rất ngắn trong thời kỳ thị trường sụp đổ và suy thoái năm 2008. Họ đã chứng kiến ​​số tiền có thể biến mất nhanh chóng như thế nào, vì vậy các hành động vì mục tiêu tài chính dẫn đến nhiều điều làm.

2. Thế hệ Z là doanh nhân

Chúng ta thường xuyên nghe về những câu chuyện giầu sang giàu có là kết quả của sự bùng nổ công nghệ. 

Cho dù đó là sự nổi lên đáng chú ý của Steve Jobs và Bill Gates từ việc chăm chỉ làm việc trong nhà để xe của họ đến việc tích lũy tài sản vô hạn hay những câu chuyện lặp đi lặp lại của những thanh thiếu niên tạo ra các ứng dụng trong thời gian rảnh khiến họ trở thành triệu phú chỉ sau một đêm, Gen Z biết rằng có tiền để làm từ thiện ý tưởng.

Họ không ngại theo đuổi những ý tưởng đó và tin rằng họ có những gì cần thiết để có được những thành công tương tự. Họ cũng nhận thức sâu sắc rằng mọi thứ họ không biết hiện chỉ bằng một hoặc hai cú nhấp chuột đơn giản, điều này giúp cho quyết định táo bạo trở thành một doanh nhân trở nên ít gian nan và dễ nuốt hơn.

3. Với thế hệ Z, công nghệ là tất cả

Ngay từ khi họ sinh ra, Internet và điện thoại di động (phần lớn) đã trở nên phổ biến. Thế hệ Z muốn sự hài lòng ngay lập tức và họ biết nếu họ cần thông tin, nó có thể dễ dàng truy cập. 

Bởi vì được kết nối khiến cho việc giao tiếp hầu như không có giới hạn, không có gì lạ khi các thành viên của Gen Z có bạn bè trên khắp thế giới. Đối với nhiều người, giao tiếp với ai đó cách xa nửa vòng trái đất có thể dễ dàng hơn giao tiếp với những người thân lớn tuổi tại bàn ăn trong bữa ăn ngày lễ.

Mặc dù điện thoại có thể bị nhầm lẫn với phần phụ thừa ở các thành viên của Thế hệ Z, nhưng trước hết và quan trọng nhất, điện thoại di động được sử dụng cho mục đích giải trí. Các thành viên của thế hệ này vẫn thích tiếp xúc trực tiếp với con người bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là với những người mà họ biết.

Gen Z thực hiện rất nhiều nghiên cứu trực tuyến và các công ty cố gắng tiếp cận nhóm này sẽ được phục vụ tốt để thu hút họ thông qua các phương tiện trực tuyến so với các phương pháp truyền thống cũ là báo in, đài phát thanh hoặc truyền hình. Họ nghiên cứu các công ty trực tuyến và dựa vào đánh giá của người dùng để sao lưu bản năng của họ về một công ty trước khi họ thực sự kinh doanh với họ.

4. Thay đổi được hoan nghênh bởi Thế hệ Z

Với thông tin vô hạn trong tầm tay của họ, Gen Z có rất nhiều kiến ​​thức và tiếp xúc với nhiều chủ đề khác nhau. Với bề dày kiến ​​thức này, họ không ngừng tìm kiếm những ý tưởng và kinh nghiệm mới. Họ sẽ thay đổi hướng đi mà không cần suy nghĩ thứ hai, khiến một số thế hệ cũ lắc đầu cố gắng theo kịp.

Không giống như các thế hệ trước, nhóm thanh niên này tích cực tham gia vào các cuộc trò chuyện chính trị mặc dù nhiều người trong số họ chưa được bỏ phiếu. Thông tin dễ tìm hơn, khiến họ trở thành “chuyên gia” về các chủ đề rất nhanh chóng.

5. Thế hệ Z thích độc lập

Điểm khác biệt chính giữa Gen Z và các đối tác Millennial của họ là Gen Z thích làm việc độc lập. Thế hệ Millennials đều hướng đến sự cộng tác, nhưng bản chất cạnh tranh của Gen Z góp phần khiến họ muốn tự kiểm soát vận mệnh của mình và không dựa vào người khác để đạt được thành công của chính mình.

Những nơi làm việc hạ thấp các bức tường ngăn cách và tạo ra các khu vực làm việc mở cho lực lượng lao động Millennial có thể muốn suy nghĩ lại về chiến lược này vì nó thường không được các thành viên của Thế hệ Z chấp nhận.

6. Thế hệ Z muốn được lắng nghe

Được tiếp cận với quá nhiều thông tin, Gen Z có những ý kiến ​​mạnh mẽ và muốn chúng được lắng nghe. Điều này đặc biệt đúng ở nơi làm việc, nơi họ mong đợi được đóng góp bình đẳng. Các thành viên Gen Z tin rằng ý tưởng của họ cũng có giá trị như ý tưởng của các thành viên thuộc thế hệ khác.

Mặc dù họ có thể thiếu kinh nghiệm chỉ đến với thời gian, nhưng khả năng thay đổi nhanh chóng, xử lý thông tin nhanh chóng và cạnh tranh khiến họ có tiếng nói trong bất kỳ tổ chức nào.

7. Thế hệ Z có thể rất giống bố mẹ của họ

Dù họ có cố gắng chống chọi với nó đến mức nào, Gen Z vẫn có thể giống bố mẹ Gen X. Về mặt hành vi, Millennials có xu hướng phản ánh nhiều đặc điểm của cha mẹ Baby Boomer của họ, một điểm khác biệt chính để phân biệt giữa hai nhóm.

Với sự tập trung theo chủ nghĩa cá nhân và mức độ hoài nghi nhất định, họ tương đối lạc quan ngay cả khi họ không quá tin tưởng.

107 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn