wowhay4u 3 năm trước

Signal vs Telegram: Ứng dụng trò chuyện nào tốt nhất?

So sánh Signal vs Telegram: Ứng dụng trò chuyện an toàn, bảo mật nào tốt nhất?

Vào đầu năm 2021, Signal và Telegram đang đứng đầu bảng xếp hạng cửa hàng ứng dụng. Cả hai ứng dụng trò chuyện đều hứa hẹn nhiều quyền riêng tư hơn WhatsApp, Facebook Messenger và SMS. Nhưng có một số khác biệt lớn giữa hai app nhắn tin an toàn, bảo mật. 


Advertisement

Đây là những gì bạn nên biết — và những gì bạn nên sử dụng.


Advertisement

Signal và Telegram có những điểm chung nào?

Signal và Telegram đều tự quảng cáo là riêng tư và an toàn. Cả hai đều không thuộc sở hữu của một công ty công nghệ lớn. Signal thuộc sở hữu của một tổ chức phi lợi nhuận, trong khi Telegram thuộc sở hữu của một công ty vì lợi nhuận.

Cả Signal và Telegram đều là những ứng dụng trò chuyện với tất cả các tính năng tiêu chuẩn, từ nhãn dán đến ảnh và chuyển tệp sang cuộc gọi thoại và video.


Advertisement

Signal và Telegram đều cung cấp các ứng dụng cho iPhone, iPad và Android. Mỗi thứ đều miễn phí và bạn chỉ cần đăng ký một số điện thoại. Cả hai đều cung cấp các ứng dụng máy tính để bàn tùy chọn để bạn có thể trò chuyện trên hệ thống Windows PC, Mac hoặc Linux, cung cấp cho bạn tùy chọn trò chuyện trên máy tính với bàn phím đầy đủ.

Signal có các tính năng bảo mật tốt hơn Telegram

Signal được xây dựng từ đầu để đảm bảo quyền riêng tư và nó hiển thị. Tất cả các cuộc trò chuyện và giao tiếp khác trên Signal đều được mã hóa đầu cuối giữa các thiết bị chạy Signal. Công ty phụ trách Signal, Signal Foundation, thậm chí không thể xem tin nhắn của bạn nếu họ muốn.

Telegram cung cấp mã hóa end-to-end tùy chọn. Bạn phải bắt đầu “Trò chuyện bí mật ”. Trong Signal, mọi thứ đều là một cuộc trò chuyện bí mật — theo mặc định và luôn như vậy. 

Tất cả tin nhắn Telegram đều được mã hóa giữa bạn và máy chủ Telegram, nhưng công ty phụ trách Telegram về mặt kỹ thuật có thể xem tin nhắn của bạn trên máy chủ của họ nếu thích — trừ khi bạn bắt đầu “Trò chuyện bí mật”.

Ngoài ra, trong Telegram, bạn không thể có nhóm “Trò chuyện bí mật”. Bạn chỉ có thể nhận được mã hóa đầu cuối trong các cuộc trò chuyện giữa hai người. Không giống như Telegram, Signal cung cấp các cuộc trò chuyện nhóm được mã hóa.

Tất cả các cuộc trò chuyện Signal của bạn chỉ được lưu trữ trên thiết bị của bạn theo mặc định. Trong Telegram, chúng được lưu trữ trên máy chủ của Telegram và có thể được đồng bộ hóa giữa các thiết bị của bạn. (Bạn vẫn có thể sử dụng Signal giữa nhiều thiết bị và đồng bộ hóa tin nhắn từ thiết bị này sang thiết bị khác. Nhưng bạn không thể chỉ đăng nhập vào Signal trên web và tìm tất cả các cuộc trò chuyện của mình ngay tại đó.)

Signal hoàn toàn là mã nguồn mở — cả mã cho máy khách Signal và mã cho máy chủ Tín hiệu đều có thể tìm thấy trên GitHub. Mã cho các ứng dụng của Telegram là mã nguồn mở, nhưng phần mềm máy chủ của Telegram không phải là mã nguồn mở.

Một số nhà nghiên cứu bảo mật đã lập luận rằng giao thức mã hóa của Signal tốt hơn và bền hơn so với giao thức mã hóa MTProto của Telegram, mặc dù đây là một chủ đề phức tạp và còn nhiều tranh cãi.

Ứng dụng Signal được phát triển bởi Signal Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ các khoản quyên góp. 

Signal cũng có các tính năng tích hợp khác xoay quanh quyền riêng tư, bao gồm khả năng tự động làm mờ khuôn mặt trong ảnh bạn gửi.

Telegram cũng có các tính năng bảo mật sau:

  • Các cuộc trò chuyện của nó được mã hóa từ người dùng đến máy chủ, thay vì giữa người dùng với người dùng.
  • Có một tính năng Trò chuyện bí mật trên Telegram cung cấp các cuộc trò chuyện được mã hóa từ đầu đến cuối và không thể giải mã các tin nhắn được gửi ở bất kỳ đâu.
  • Hơn nữa, Telegram cũng cung cấp tính năng khóa ứng dụng và xác minh hai bước được tích hợp sẵn.

Những tính năng Telegram có mà Signal không có?

Trong khi Signal có lợi thế rõ ràng khi nói đến quyền riêng tư, Telegram cung cấp một loạt các tính năng tiện lợi mà Signal không có.

Trong Telegram, bạn có thể có tới 200.000 trong một cuộc trò chuyện nhóm. Trong Signal, bạn chỉ có thể có tối đa 1000 người. Trong Telegram, bạn có thể chuyển các tệp có kích thước lên đến 2 GB. Trong Signal, bạn chỉ có thể chuyển các tệp có kích thước tối đa 100 MB.

Telegram cung cấp tính năng đồng bộ hóa tin nhắn đám mây — bạn thậm chí có thể đăng nhập vào Telegram trên web và tiếp tục các cuộc trò chuyện của mình. Đó là một sự cân bằng — không giống như trong Signal, nơi tất cả các cuộc trò chuyện của bạn được lưu trữ cục bộ trên thiết bị của bạn, các cuộc trò chuyện đều được lưu trữ trên máy chủ của Telegram. (Trừ khi bạn bắt đầu “Trò chuyện bí mật”.)

Telegram cho phép bạn thêm bot vào các cuộc trò chuyện, nhưng điều này có nghĩa là các cuộc trò chuyện bạn thêm bot sẽ có ít mã hóa riêng tư hơn. Signal không có bot có thể tương tác với các cuộc trò chuyện, đảm bảo quyền riêng tư — nhưng không cung cấp cho bạn tùy chọn sử dụng bot.

Ứng dụng Telegram cũng có giao diện dễ nhìn hơn, với nhiều gói nhãn dán, nhãn dán động và hình nền có thể tùy chỉnh cho các cuộc trò chuyện của bạn. Kể từ ngày 11 tháng 1 năm 2021, Signal đang  nỗ lực bổ sung nhiều tính năng này.

Signal vs Telegram: Nên sử dụng app nào để nhắn tin an toàn, bảo mật?

Signal và Telegram đứng đầu bảng xếp hạng ứng dụng miễn phí của Apple App Store.

Rõ ràng là Signal có tính bảo mật cao và riêng tư. Nếu quyền riêng tư là ưu tiên hàng đầu của bạn, Signal là con đường phù hợp với bạn. WhatsApp tuyệt vời khi có liên quan đến mã hóa E2E. Tuy nhiên, với chính sách bảo mật mới, tôi thấy rất khó để đề xuất WhatsApp cho bất kỳ ai nữa.

Mặt khác, Telegram messenger có thể không phải là tốt nhất về mặt bảo mật. Tuy nhiên, nó cung cấp một lượng lớn các tính năng đủ để khiến bất kỳ quản trị viên nhóm nào cũng phải chảy nước miếng. Ngoài ra, bạn còn nhận được mã hóa đầu cuối trên Telegram, mặc dù bị hạn chế đối với các cuộc trò chuyện bí mật.

Bạn nên sử dụng Telegram nếu bạn muốn có nhiều tính năng hơn so với messenger thông thường. Bạn có thể cân nhắc Signal nếu đang tìm kiếm các tính năng nhắn tin và gọi điện cần thiết cùng với tiêu chuẩn bảo mật cao. Tuy nhiên, WhatsApp đang trông khó khăn hơn bao giờ hết với bản cập nhật chính sách mới.

Cuối cùng, Signal hoặc Telegram đánh bại WhatsApp và Facebook Messenger khi nói đến quyền riêng tư. Không ứng dụng nào được liên kết với Facebook, như WhatsApp và Facebook Messenger. Cả Signal và WhatsApp đều an toàn hơn nhiều so với SMS, cho phép nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn xem mọi tin nhắn bạn gửi.

Đối với người dùng tập trung vào quyền riêng tư, sự khác biệt lớn là mọi thứ luôn được mã hóa end-to-end trong Signal, trong khi Telegram cung cấp mã hóa end-to-end như một tính năng tùy chọn mà bạn phải cố gắng sử dụng.

100 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn