Trai Nghiem Hay 2 năm trước

Tại sao bạn thấy một khuôn mặt trên Mặt trăng?

Pareidolia là gì? Tại sao một số người nhìn thấy một khuôn mặt trên Mặt trăng? Bạn đã bao giờ nhìn thấy một đám mây trông giống như một con vật? 

Làm thế nào về những gì dường như là một khuôn mặt người trên vách đá? Có thể bạn đã nhận thấy một mẫu kỳ lạ trên miếng bánh mì nướng. Nếu vậy, bạn đã trải nghiệm chủ đề Kỳ quan trong ngày hôm nay. Chúng ta đang nói về điều gì vậy? Pareidolia!


AdvertisementAdvertisement

Pareidolia là gì? Đó là xu hướng của con người để xem các mẫu trên các đối tượng ngẫu nhiên. Thông thường, nó có nghĩa là nhìn thấy khuôn mặt người trên những thứ vô tri vô giác. Nhưng nó cũng bao gồm việc nhận thấy các hình dạng khác ở những nơi xa lạ.

Một ví dụ rất phổ biến của pareidolia xảy ra với Trăng tròn. Bạn đã bao giờ nhìn kỹ Mặt trăng chưa? Bạn có thấy một khuôn mặt đang nhìn lại mình không? Nhiều người khẳng định họ có. Tất nhiên, đó thực sự là một sự sắp xếp ngẫu nhiên của các miệng núi lửa. Tuy nhiên, trong nhiều thế hệ, con người đã thích thú khi nhìn thấy một khuôn mặt thân thiện trong không gian vũ trụ.


Advertisement

Mặt trăng không phải là ví dụ duy nhất được tìm thấy trên bầu trời đêm. Một số người nghĩ rằng các chòm sao bắt đầu bằng pareidolia. Việc nhìn thấy các mẫu trong các vì sao, giống như thợ săn Orion, đã khiến mọi người tiếp tục tìm kiếm các bức tranh khác ngoài không gian.

Một bức ảnh chụp bề mặt sao Hỏa năm 1976 thậm chí còn có cả một khuôn mặt! Tất nhiên, nó thực sự là một mesa. Nhưng thế giới có đầy những ví dụ khác. Mọi người nhìn thấy hình dạng và khuôn mặt trong vân gỗ, trong tia chớp, và thậm chí trong các nếp gấp của khăn giấy! 

Nguyên nhân gây ra bệnh pareidolia? Nó có phải là một rối loạn không? Tất nhiên là không rồi. Các chuyên gia đồng ý rằng não người tìm kiếm các mẫu là điều bình thường. Nó giúp chúng ta xác định các đối tượng mới. Một số người tin rằng con người ban đầu tiến hóa để nhìn và nhận dạng khuôn mặt nhanh chóng. Kỹ năng này hỗ trợ sự sống còn. Đó là lý do tại sao nó tiếp tục đến ngày nay.

Dù nguyên nhân là gì, pareidolia dường như không dừng lại ở con người. Công nghệ mà chúng tôi tạo ra cũng có thể nhìn thấy những khuôn mặt ở những nơi không có. Bạn đã bao giờ sử dụng tính năng Hoán đổi khuôn mặt trên ứng dụng điện thoại thông minh chưa? 

Nếu vậy, bạn có thể biết chúng tôi muốn nói gì. Máy tính thường tìm thấy khuôn mặt trên các vật thể ngẫu nhiên, như đá và chìa khóa. Ngày nay, các công ty vẫn đang phát triển phần mềm nhận dạng khuôn mặt. Việc chế tạo máy tính có thể nhận dạng chính xác khuôn mặt người có khả năng trở nên quan trọng hơn.

Bạn đã bao giờ trải nghiệm pareidolia chưa? Hầu hết mọi người đều có lúc này hay lúc khác. Lần tới khi bạn nhìn lên Mặt trăng, những đám mây hay một vật thể vô tri vô giác khác, hãy để tâm trí của bạn đi lang thang. Bạn không bao giờ biết nó có thể nhận ra mẫu nào!

63 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Ú Ù 4 tháng trước
teakill tên là trần quốc lợi nha...
https://wowhay4u.com
Tuynh 6 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 6 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 6 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 6 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 6 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 6 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 6 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 6 tháng trước
chuan nha pri...
https://wowhay4u.com
mmb 6 tháng trước
cũng cũng cuti nha mấy thằng zen ji sv óc chó...