Trải Nghiệm Hay 3 năm trước

Tại sao bạn thấy một khuôn mặt trên Mặt trăng?

Pareidolia là gì? Tại sao một số người nhìn thấy một khuôn mặt trên Mặt trăng? Bạn đã bao giờ nhìn thấy một đám mây trông giống như một con vật? 

Làm thế nào về những gì dường như là một khuôn mặt người trên vách đá? Có thể bạn đã nhận thấy một mẫu kỳ lạ trên miếng bánh mì nướng. Nếu vậy, bạn đã trải nghiệm chủ đề Kỳ quan trong ngày hôm nay. Chúng ta đang nói về điều gì vậy? Pareidolia!


AdvertisementAdvertisement

Pareidolia là gì? Đó là xu hướng của con người để xem các mẫu trên các đối tượng ngẫu nhiên. Thông thường, nó có nghĩa là nhìn thấy khuôn mặt người trên những thứ vô tri vô giác. Nhưng nó cũng bao gồm việc nhận thấy các hình dạng khác ở những nơi xa lạ.

Một ví dụ rất phổ biến của pareidolia xảy ra với Trăng tròn. Bạn đã bao giờ nhìn kỹ Mặt trăng chưa? Bạn có thấy một khuôn mặt đang nhìn lại mình không? Nhiều người khẳng định họ có. Tất nhiên, đó thực sự là một sự sắp xếp ngẫu nhiên của các miệng núi lửa. Tuy nhiên, trong nhiều thế hệ, con người đã thích thú khi nhìn thấy một khuôn mặt thân thiện trong không gian vũ trụ.


Advertisement

Mặt trăng không phải là ví dụ duy nhất được tìm thấy trên bầu trời đêm. Một số người nghĩ rằng các chòm sao bắt đầu bằng pareidolia. Việc nhìn thấy các mẫu trong các vì sao, giống như thợ săn Orion, đã khiến mọi người tiếp tục tìm kiếm các bức tranh khác ngoài không gian.

Một bức ảnh chụp bề mặt sao Hỏa năm 1976 thậm chí còn có cả một khuôn mặt! Tất nhiên, nó thực sự là một mesa. Nhưng thế giới có đầy những ví dụ khác. Mọi người nhìn thấy hình dạng và khuôn mặt trong vân gỗ, trong tia chớp, và thậm chí trong các nếp gấp của khăn giấy! 

Nguyên nhân gây ra bệnh pareidolia? Nó có phải là một rối loạn không? Tất nhiên là không rồi. Các chuyên gia đồng ý rằng não người tìm kiếm các mẫu là điều bình thường. Nó giúp chúng ta xác định các đối tượng mới. Một số người tin rằng con người ban đầu tiến hóa để nhìn và nhận dạng khuôn mặt nhanh chóng. Kỹ năng này hỗ trợ sự sống còn. Đó là lý do tại sao nó tiếp tục đến ngày nay.

Dù nguyên nhân là gì, pareidolia dường như không dừng lại ở con người. Công nghệ mà chúng tôi tạo ra cũng có thể nhìn thấy những khuôn mặt ở những nơi không có. Bạn đã bao giờ sử dụng tính năng Hoán đổi khuôn mặt trên ứng dụng điện thoại thông minh chưa? 

Nếu vậy, bạn có thể biết chúng tôi muốn nói gì. Máy tính thường tìm thấy khuôn mặt trên các vật thể ngẫu nhiên, như đá và chìa khóa. Ngày nay, các công ty vẫn đang phát triển phần mềm nhận dạng khuôn mặt. Việc chế tạo máy tính có thể nhận dạng chính xác khuôn mặt người có khả năng trở nên quan trọng hơn.

Bạn đã bao giờ trải nghiệm pareidolia chưa? Hầu hết mọi người đều có lúc này hay lúc khác. Lần tới khi bạn nhìn lên Mặt trăng, những đám mây hay một vật thể vô tri vô giác khác, hãy để tâm trí của bạn đi lang thang. Bạn không bao giờ biết nó có thể nhận ra mẫu nào!

165 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn