Trải Nghiệm Hay 3 năm trước

Tại sao mưa làm bạn buồn ngủ?

Mưa có làm bạn buồn ngủ không? Nếu vậy, bạn không đơn độc! Nhiều người nói rằng âm thanh của những hạt mưa đập vào cửa sổ có thể đưa họ vào giấc ngủ. 

Trên thực tế, mọi người thường bật bản ghi âm tiếng mưa để giúp họ dễ ngủ vào ban đêm. Tại sao mưa lại ảnh hưởng đến con người?


AdvertisementAdvertisement

Có một số lý do tại sao một ngày mưa có thể khiến bạn buồn ngủ. Một là thiếu ánh sáng mặt trời. Khi cơ thể con người tiếp xúc với Mặt trời, nó sẽ tiết ra ít melatonin hơn và nhiều serotonin hơn. Điều này làm cho mọi người cảm thấy tỉnh táo và vui vẻ hơn. Việc thiếu ánh sáng vào một ngày mưa có thể có tác dụng ngược – mọi người có thể cảm thấy buồn ngủ hoặc hơi xanh.

Các độ ẩm của một ngày mưa cũng đóng một vai trò. Khi trời mưa, không khí bên ngoài nặng nề. Kết quả là cơ thể phải làm việc nhiều hơn để duy trì cân bằng nội môi. Điều này có thể gây mệt mỏi, khiến nhiều người tìm kiếm thêm vài phút nhắm mắt.


Advertisement

Tất nhiên, tiếng mưa cũng đóng góp một phần. Mưa là tiếng ồn hồng. Điều đó có nghĩa là nó bao gồm tất cả các tần số mà con người có thể nghe được, giống như tiếng ồn trắng. Tuy nhiên, nó khác với tiếng ồn trắng ở chỗ năng lượng không được phân bổ đều trên tất cả các tần số trong tiếng ồn màu hồng. 

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy tiếng ồn màu hồng làm giảm sóng não. Các chuyên gia tin rằng điều này làm cho nó trở thành một chất hỗ trợ giấc ngủ tiềm năng. Mưa không phải là ví dụ duy nhất về tiếng ồn màu hồng trong tự nhiên. Các ví dụ khác bao gồm tiếng lá xào xạc, tiếng gió và tiếng nhịp tim của chính bạn.

Tất nhiên, mưa không phải là kiểu thời tiết duy nhất ảnh hưởng đến cơ thể con người. Trong những tháng mùa đông, nhiều khu vực ít thấy ánh sáng mặt trời hơn. Điều này có thể dẫn đến cáu kỉnh và thờ ơ. Nhiều người gặp phải tình trạng gọi là Rối loạn Tâm lý Theo mùa, có nghĩa là họ bị trầm cảm trong thời gian này.

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng nhiều người bị ốm hơn trong những tháng lạnh không? Đó là bởi vì các bệnh như cúm phát triển và lây lan dễ dàng hơn khi bên ngoài trời lạnh. Trung bình những tháng mùa đông cũng có nhiều ca đột quỵ và đau tim hơn.

Điều ngược lại cũng đúng. Mọi người thường bị hạ huyết áp vào mùa hè. Ánh sáng mặt trời tăng lên có thể khiến cơ thể tích tụ serotonin, dẫn đến tâm trạng phấn chấn. Một số nhà nghiên cứu cũng tin rằng dành thời gian bên ngoài trong một ngày dễ chịu có thể tăng khả năng tư duy sáng tạo.

Bạn đã bao giờ chợp mắt trong một ngày mưa chưa? Các kiểu thời tiết khác khiến bạn cảm thấy thế nào? Nếu bạn may mắn có được thời tiết nắng đẹp hôm nay, hãy thử dành thời gian ra ngoài trời! Bạn không bao giờ biết nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn như thế nào.

165 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây