admin 3 năm trước

Viết phần mềm cho google play là gì? Mẹo hay viết ứng dụng di động kiếm tiền nhanh nhất

Viết phần mềm cho google play là viết ứng dụng di động (app) cho Google Play (Android) hay App Store (iOS) và mẹo hay viết app thành công kiếm tiền nhanh nhất. 

Ứng dụng di động là một phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.


Advertisement

Chúng ta sử dụng chúng để cập nhật thông tin, kết nối với bạn bè và gia đình cũng như để giải trí. Có hơn 2,7 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên thế giới. Chúng ta sử dụng điện thoại hầu hết thời gian trong ngày và 90% thời gian trên thiết bị di động này được dành cho các ứng dụng khác nhau.Advertisement

Ứng dụng di động (Mobile App) là gì?

Các ứng dụng di động là một bước chuyển mình khỏi hệ thống phần mềm tích hợp thường thấy trên PC. Thay vào đó, mỗi ứng dụng cung cấp chức năng giới hạn và riêng biệt như trò chơi, máy tính hoặc duyệt web trên thiết bị di động.

Mặc dù các ứng dụng có thể đã tránh đa nhiệm vì tài nguyên phần cứng hạn chế của các thiết bị di động đầu tiên, nhưng tính cụ thể của chúng giờ đây là một phần mong muốn của chúng vì chúng cho phép người tiêu dùng chọn tay những gì thiết bị của họ có thể làm.


Advertisement

Các ứng dụng di động đơn giản nhất lấy các ứng dụng dựa trên PC và chuyển chúng sang thiết bị di động. Khi các ứng dụng di động trở nên mạnh mẽ hơn, kỹ thuật này hơi thiếu. Một cách tiếp cận phức tạp hơn liên quan đến việc phát triển đặc biệt cho môi trường di động, tận dụng cả những hạn chế và ưu điểm của nó. 

Ví dụ: các ứng dụng sử dụng các tính năng dựa trên vị trí vốn đã được xây dựng từ đầu nhằm hướng tới thiết bị di động với điều kiện người dùng không bị ràng buộc với một vị trí, như trên PC.

Ứng dụng được chia thành hai danh mục lớn: 

 • Ứng dụng gốc.
 • Ứng dụng web. 

Ứng dụng gốc được tạo cho một hệ điều hành di động cụ thể, thường là iOS hoặc Android. Các ứng dụng gốc có hiệu suất tốt hơn và giao diện người dùng (UI) được tinh chỉnh hơn và thường cần phải vượt qua quá trình phát triển và đảm bảo chất lượng nghiêm ngặt hơn nhiều trước khi chúng được phát hành.

Ứng dụng web được sử dụng trong HTML5 hoặc CSS và yêu cầu bộ nhớ thiết bị tối thiểu vì chúng chạy qua trình duyệt. Người dùng được chuyển hướng trên một trang web cụ thể và tất cả thông tin được lưu trên cơ sở dữ liệu dựa trên máy chủ. Ứng dụng web yêu cầu kết nối ổn định để sử dụng.


Một số loại ứng dụng hiện có sẵn dành cho cả Android và iOS

Ứng dụng trò chơi: Tương tự như trò chơi điện tử trên máy tính, chúng là một trong những loại ứng dụng phổ biến nhất. Họ chiếm một phần ba tổng số lượt tải xuống ứng dụng và ba phần tư tổng chi tiêu của người tiêu dùng.

Ứng dụng năng suất: Những ứng dụng này tập trung vào việc nâng cao hiệu quả kinh doanh bằng cách giảm bớt các tác vụ khác nhau như gửi email, theo dõi tiến độ công việc, đặt phòng khách sạn…

Ứng dụng phong cách sống và giải trí: Ngày càng phổ biến, những ứng dụng này bao gồm nhiều khía cạnh của lối sống cá nhân và xã hội hóa như hẹn hò, giao tiếp trên mạng xã hội, cũng như chia sẻ (và xem) video. Một số ứng dụng được biết đến rộng rãi nhất như Netflix, Facebook hoặc TikTok thuộc loại này.

Các loại ứng dụng khác bao gồm các ứng dụng thương mại di động (M-commerce) được sử dụng để mua hàng trực tuyến như Amazon hoặc eBay, các ứng dụng du lịch giúp khách du lịch theo nhiều cách (đặt tour và vé, tìm đường thông qua bản đồ và định vị, nhật ký du lịch…), và các ứng dụng tiện ích như ứng dụng sức khỏe và máy quét mã vạch.

Viết phần mềm cho google play là gì?

Viết phần mềm cho google play là bạn tạo nên những những dụng di động (Mobile App) và đăng tải lên Google Play nếu bạn viết app cho điện thoại hệ điều hành Android. Nếu bạn viết app cho hệ điều hành iOS thì đăng tải lên Apple Store. 

Viết phần mềm cho google play hay sáng tác phần mềm đăng tải trên google play và app store là cách gọi bình thường của Phát triển ứng dụng di động là một quá trình rút ra rất nhiều từ phát triển phần mềm truyền thống. Tuy nhiên, nó tập trung vào việc tạo ra phần mềm tận dụng các tính năng độc đáo của phần cứng thiết bị di động.

Một cách tiếp cận tốt hơn liên quan đến việc phát triển đặc biệt cho môi trường di động. Đó là một kỹ thuật tận dụng tất cả những lợi ích mà thiết bị di động mang lại. Quá trình này có tính đến những hạn chế của chúng và giúp chủ doanh nghiệp cân bằng chi phí với chức năng.

Ví dụ: các ứng dụng sử dụng các tính năng dựa trên vị trí, chẳng hạn như bản đồ, luôn được xây dựng từ đầu với tính năng di động. Các dịch vụ dựa trên vị trí được phân phối trên một ứng dụng dành cho máy tính để bàn có ý nghĩa ít hơn vì người dùng máy tính để bàn không di chuyển xung quanh.

Điện thoại thông minh và máy tính bảng hiện đại được trang bị các tính năng như Bluetooth, Giao tiếp trường gần (NFC), GPS, cảm biến con quay hồi chuyển, máy ảnh, v.v. Các nhà phát triển có thể sử dụng các tính năng này để tạo ứng dụng với các công nghệ như Thực tế ảo hoặc Thực tế tăng cường, quét mã vạch, dịch vụ dựa trên vị trí… Các ứng dụng di động phổ biến và thành công nhất sử dụng các tính năng của điện thoại thông minh theo cách tốt nhất có thể.

Hiệu suất tối ưu là mục tiêu chính của các nhóm phát triển di động. Các thiết bị di động như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng khác với các thiết bị máy tính để bàn theo nhiều cách. Các đại lý phần mềm có kinh nghiệm nhận thức được rằng các ứng dụng dành cho thiết bị di động cần được thiết kế và xây dựng chú trọng đến hiệu suất.

Sự cạnh tranh về sự chú ý của người dùng di động là rất khắc nghiệt, vì có hơn 2,7 triệu ứng dụng trong cửa hàng Google Play và 2,2 triệu ứng dụng trong App Store. Nhưng hầu hết chúng ta chỉ sử dụng 9 ứng dụng mỗi ngày và 30 ứng dụng mỗi tháng.

Điều đó có nghĩa là có vô số ứng dụng ngoài kia không được sử dụng bởi bất kỳ ai – vì không có nhu cầu kinh doanh hoặc sản phẩm kém. 

Các tính năng chính của một ứng dụng thành công

Một ứng dụng thành công kết hợp ba khía cạnh một cách thông minh: thị trường, người dùng và chính sản phẩm. Tất cả những yếu tố này cần kết hợp với nhau để mang đến cho người dùng một giá trị riêng, khả năng sử dụng tuyệt vời và hiệu suất tốt. Khả năng truy cập là tính năng cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng của một ứng dụng di động thành công.

Các tính năng lấy người tiêu dùng làm trung tâm:

 • Thiết kế đẹp
 • Giao diện người dùng & UX được cân nhắc kỹ lưỡng
 • Bao gồm các kỳ vọng và nhu cầu chính dựa trên cách mọi người sử dụng một dịch vụ cụ thể
 • Quy trình làm việc ổn định, đáng tin cậy
 • Cung cấp đủ mức độ bảo vệ dữ liệu
 • Cung cấp quyền truy cập nhanh đến bàn dịch vụ / trợ giúp

Các tính năng lấy doanh nghiệp làm trung tâm:

 • Khuyến khích giữ chân người dùng
 • Cung cấp thanh toán nhanh chóng, không rắc rối
 • Chống vi phạm dữ liệu được bảo vệ
 • Chi phí phát triển và bảo trì trong tương lai thấp
 • Thủ tục cập nhật dễ dàng

Hai ví dụ về ứng dụng di động thành công

Để cho bạn thấy ý nghĩa của “ứng dụng di động tùy chỉnh thành công”, đây là hai ví dụ. 

Shine

Shine là Ứng dụng tốt nhất năm 2018 trong App Store và được sử dụng trên 189 quốc gia trên toàn cầu.

Đó là người bạn tự chăm sóc bản thân của bạn , người mà bạn có thể chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc của mình. Người dùng ứng dụng có thể tận dụng các động lực hàng ngày, mục tiêu phát triển cá nhân và các bài báo.

Ứng dụng này cũng cung cấp các podcast hấp dẫn. Nó được thiết kế đẹp mắt và có trải nghiệm tuyệt vời. Shine có các cơ chế tích hợp giúp thu hút người dùng đạt được mục tiêu hàng ngày. Ví dụ: ứng dụng sẽ gửi cho bạn một thông báo mỗi sáng với podcast thiền liên quan đến mục tiêu của bạn.

Brainly

Brainly là ứng dụng học điện tử lớn nhất thế giới. Hơn 100 triệu sinh viên từ 35 quốc gia sử dụng Brainly mỗi tháng.

Ứng dụng sử dụng các cơ chế nâng cao dựa trên Học máy để kết nối sinh viên đăng nhiệm vụ với các chuyên gia có thể giúp họ. Ứng dụng được thiết kế đẹp mắt, tập trung nhiều vào luồng người dùng bên trong ứng dụng. Nó rất ổn định và đáng tin cậy.

Nó được phản ánh trong các bài đánh giá và xếp hạng tuyệt vời trên cả Cửa hàng Google Play (4,7 điểm trung bình và 479,4 nghìn lượt đánh giá) và App Store (4,8 điểm trung bình và 3,9 nghìn lượt đánh giá).

Những mẹo hay để tạo một ứng dụng di động thành công

Nếu bạn muốn xây dựng một ứng dụng di động thành công như Shine and Brainly, bạn cần làm theo những mẹo hữu ích sau.

1. Xác định đối tượng của bạn

Những điều đầu tiên trước tiên. Bạn cần biết ai sẽ sử dụng ứng dụng của bạn để làm cho nó thành công.

Nó sẽ giúp bạn kiểm tra tiềm năng kinh doanh của ý tưởng của bạn (thị trường cần), cũng như kiểm tra cách giao tiếp với đối tượng mục tiêu của bạn (thông điệp tiếp thị) và nơi giao tiếp (các kênh).

Tìm kiếm số liệu thống kê và thông tin chi tiết, kiểm tra xu hướng, đặt câu hỏi trên diễn đàn, tiến hành thăm dò ý kiến ​​hoặc xây dựng phiên bản MVP cho ứng dụng di động của bạn và thu thập tất cả phản hồi.

Kiểm tra mọi nguồn kiến ​​thức có sẵn. Bạn có thể thu thập tất cả dữ liệu nhân khẩu học, ví dụ như giới tính, tuổi, giới tính, vị trí và thu thập một số thông tin về hành vi và động cơ của người dùng (những khó khăn và lợi ích). Sau đó, thảo luận về ý tưởng của bạn với những người mà bạn đánh giá cao.

Thu hẹp đối tượng mục tiêu – nhóm càng lớn, sản phẩm của bạn càng có lợi nhưng đồng thời khả năng xảy ra sai sót trong ý tưởng của bạn càng cao. Sẽ dễ dàng hơn để nhắm mục tiêu đổi mới đến một thị trường ngách.

2. Giá trị ưu đãi

Ý tưởng hay cho một ứng dụng giải quyết một vấn đề cụ thể được một nhóm người dùng tiềm năng mục tiêu công nhận. Ngay cả hình thức giải trí đơn giản nhất, như trò chơi Candy Crush, cũng cung cấp một lối thoát cho sự căng thẳng và giảm bớt sự nhàm chán khi đi làm hoặc phải xếp hàng.

Ứng dụng phải mang lại lợi ích quan trọng cho người dùng để họ có đủ động lực để tải xuống và sử dụng nó.

Giá trị duy nhất có thể liên quan đến giá của một dịch vụ nhất định, tốc độ truyền thông tin, cách ứng dụng hoạt động hoặc cung cấp quyền truy cập vào các tính năng hoặc dịch vụ không có sẵn từ một kênh khác.

3. Xác định mô hình kinh doanh của bạn

Các nhà phát triển trên toàn thế giới chủ yếu chọn kiếm tiền từ ứng dụng của họ bằng cách sử dụng các mô hình kinh doanh dựa trên quảng cáo khác nhau. Quảng cáo video là một trong những nguồn doanh thu phổ biến nhất. 

Mua hàng trong ứng dụng cũng rất phổ biến giữa các chủ doanh nghiệp. Nhưng có rất nhiều mô hình kinh doanh khác để bạn lựa chọn.

4. Xác định phạm vi của các tính năng

Có khả năng là bạn đã dành thời gian suy nghĩ về ý tưởng cho ứng dụng của mình. Bạn đã hình dung ra tất cả những điều tuyệt vời mà nó có thể làm, tất cả các tính năng có thể tăng cường chức năng của nó. Chia sẻ xã hội, thông báo, thanh toán, tích hợp – tất cả chúng dường như không thể thiếu.

Cũng có thể xảy ra trường hợp chúng đều là các tính năng hữu ích, nhưng có thể tốt hơn nếu bạn quên chúng đi ngay bây giờ. Mỗi một trong số chúng sẽ cản trở sự phát triển của tính năng cốt lõi của bạn. Nếu bạn tập trung vào kết thúc sai của quy trình, bạn sẽ mất thời gian hoặc chất lượng.

Càng đơn giản càng đẹp. Đây là một trong những quy tắc quan trọng ở giai đoạn đầu.

5. Chọn công nghệ phù hợp

Cách một ứng dụng dành cho thiết bị di động được xây dựng cũng ảnh hưởng đến sự thành công của nó như cách nó hoạt động. Nếu bạn muốn xây dựng một ứng dụng thành công, bạn cần chọn công nghệ phù hợp. Có ba tùy chọn chính mà bạn có thể chọn.

Tùy chọn 1: Ứng dụng gốc dành riêng cho nền tảng

Các ứng dụng gốc được mã hóa cho một nền tảng di động cụ thể – iOS hoặc Android. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng để viết các ứng dụng này chỉ được hỗ trợ bởi hệ điều hành của các nền tảng đó. Một ứng dụng gốc có thể tận dụng phần cứng và chức năng của thiết bị của bạn ở một mức độ lớn, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. 

Tùy chọn 2: Ứng dụng gốc đa nền tảng

Các ứng dụng được phát triển theo phương pháp này sử dụng SDK được chia sẻ (Bộ phát triển phần mềm), nhưng chúng vẫn chạy nguyên bản. React Native và Flutter là những công nghệ phổ biến được sử dụng để viết mã các ứng dụng gốc đa nền tảng.

Mặc dù bạn mất một số lợi thế gốc, nhưng đây vẫn là cách tiếp cận tiết kiệm chi phí nhất nếu bạn có ngân sách hạn chế, nhưng vẫn muốn một ứng dụng được thiết kế, tối ưu hóa và tạo kiểu cho nhiều loại thiết bị.

Tùy chọn 3: Ứng dụng kết hợp

Một ứng dụng kết hợp tương thích với tất cả các thiết bị và hệ điều hành. Hiệu quả chi phí, tính di động và khả năng triển khai nhanh chóng là ba động lực chính cho sự phổ biến của phương pháp phát triển ứng dụng di động kết hợp.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn không nhận được lợi thế của các thành phần gốc và các mẫu tương tác gốc, vì vậy bạn phải hy sinh một số trải nghiệm người dùng của ứng dụng.

6. Thiết kế UX / UI đơn giản và trực quan

Thiết kế là một trong những chìa khóa thành công của một ứng dụng.

Điều này đúng với cả ứng dụng B2C và B2B. Mọi người muốn sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động với giao diện người dùng và UX đơn giản nhưng trực quan. Ví dụ: một giao diện người dùng đơn giản không cản trở dữ liệu mà người dùng sử dụng trong ứng dụng. Giao diện người dùng linh hoạt mang lại cảm giác tốt khi sử dụng ứng dụng, nhưng hãy nhớ rằng UX trực quan là yếu tố quan trọng để dễ sử dụng. 

Có nhiều lợi ích khác của UX và UI được thiết kế tốt. Quy trình đăng ký được cân nhắc kỹ lưỡng dẫn đến việc thu hút người dùng tốt hơn và số lượt tải xuống cao hơn. Điều này cũng xảy ra với việc giới thiệu được thiết kế tốt. Khi nó đơn giản và dễ hiểu, thì người dùng sẽ gắn bó với ứng dụng của bạn và có thể giới thiệu nó cho người dùng mới.

7. Đảm bảo ứng dụng của bạn an toàn

Một ứng dụng di động không được bảo vệ sẽ gây ra một mối đe dọa thực sự cho toàn bộ hệ thống. Và trên các thiết bị của mình, chúng tôi lưu trữ và làm việc trên các dữ liệu quan trọng như thanh toán, thông tin ngân hàng, khóa truy cập, dữ liệu y tế, cá nhân…

Có nhiều cách để sắp xếp các vấn đề bảo mật. Nhưng đảm bảo bảo vệ thiết bị di động không phải là một quá trình dễ dàng, đặc biệt là khi bạn phải xác định mối đe dọa trong một ứng dụng nhất định và tự xác định mức độ bảo mật của nó. Hầu hết các phương pháp phổ biến tuân theo quy tắc bảo mật tiêu chuẩn, những phương pháp khác được điều chỉnh để phát triển ứng dụng di động.

8. Cung cấp các tích hợp của bên thứ ba

Các dịch vụ của bên thứ ba có thể làm phong phú ứng dụng của bạn, tăng tỷ lệ giữ chân người dùng và cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể. 

Lấy Google Maps làm ví dụ.

Nhờ tích hợp của bên thứ ba, bạn không chỉ có thể kiểm tra cách nhanh nhất để đi từ điểm A đến điểm B mà còn có thể xem thông tin về phương tiện giao thông công cộng, tìm hiểu về giá Uber cho chuyến đi đến điểm bạn muốn đến hoặc thậm chí gọi Uber trực tiếp từ Google Maps.

9. Cập nhật thường xuyên 

Xây dựng ứng dụng đúng cách và tiếp thị nó đúng cách là hai phần của ma trận ba phần của ứng dụng di động thành công. Phần cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng của ma trận đang hoạt động trên ứng dụng sau khi phát hành hoặc bảo trì. 

Nếu bạn đang xây dựng một ứng dụng, bạn có thể muốn nó tồn tại trên thị trường, phải không? Vì vậy, đừng quên giới thiệu những cải tiến liên tục. Sữa lỗi. 37% người dùng ứng dụng dành cho thiết bị di động cho biết rằng họ sẽ ngừng sử dụng ứng dụng ngay khi gặp các lỗi như treo, treo hoặc lặp lại lỗi, vì vậy hãy đảm bảo rằng mọi lỗi nhỏ đều được sửa ngay lập tức.  

Chúc bạn thành công!

57 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây