Trai Nghiem Hay 2 năm trước

QWERTY là gì? Những điều thú vị nhất về QWERTY bạn phải biết

QWERTY là gì? Những điều thú vị nhất về QWERTY bạn phải biết. Trước đây, học đánh máy là một kỹ năng mà không phải ai cũng bận tâm học. 

Nếu bạn không sử dụng máy đánh chữ để viết thư, bạn có thể vượt qua mà không cần học cách đánh máy. Tuy nhiên, ngày nay, máy tính là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta – cả ở nhà và nơi làm việc.


Advertisement

Biết cách gõ bây giờ là điều bắt buộc đối với hầu hết mọi người. Chắc chắn, bạn có thể hoàn thành với phương pháp gõ cũ “săn và mổ”, nhưng ai lại muốn tìm từng chữ cái và mổ từng chữ cái? Trong thế giới giao tiếp nhịp độ nhanh ngày nay, điều quan trọng là phải biết cách giao tiếp nhanh và chính xác.

Nếu bạn đã từng quan tâm nhiều đến bàn phím – trên máy tính của bạn hoặc thậm chí trên các loại thiết bị điện tử khác, chẳng hạn như điện thoại thông minh – bạn có thể nhận thấy rằng nó không được thiết lập theo thứ tự bảng chữ cái. Bắt đầu từ góc trên bên trái, bạn sẽ không thấy ABCDEF. Thay vào đó, bạn sẽ thấy QWERTY.


Advertisement

Trong trường hợp bạn đang tự hỏi liệu bố cục bàn phím QWERTY có phải là một sự cố hay không, thì câu trả lời là không! Nó đã được lên kế hoạch theo cách đó.

Quay trở lại những năm 1860, nhà phát minh người Mỹ Christopher Sholes bắt đầu làm việc trên những nguyên mẫu đầu tiên của máy đánh chữ trong cửa hàng máy Milwaukee của ông. Năm 1874, nhà sản xuất Remington & Sons tiếp thị thương mại đầu tiên “Type -Writer” – được gọi là Remington Number 1 – được thiết kế bởi Sholes và sử dụng phiên bản ban đầu của bàn phím QWERTY vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.


Advertisement

Thiết kế máy đánh chữ ban đầu của Sholes sử dụng một cơ chế làm nổi bật các ký tự ở cuối thanh. Khi nhấn một phím, một liên kết sẽ di chuyển thanh có ký tự thích hợp tiếp xúc với dải băng vải tráng mực. Khi ký tự nhô lên chạm vào dải băng, nó sẽ để lại ấn tượng về ký tự bằng mực trên giấy nằm phía sau dải băng. Sau đó, ống cuộn của ruy-băng sẽ xoay sang một phần được phủ mực khác cho phím được nhấn tiếp theo.

Thật không may, thiết kế ban đầu của Sholes đã định vị các thanh quá gần nhau. Trong các thử nghiệm ban đầu, các thanh thường xuyên va chạm và dễ bị kẹt.

Sholes, người đã ban đặt ra các bàn phím trong một chữ cái thiết kế, đã quyết định thiết kế lại bàn phím để các ký tự thường được sử dụng nhất sẽ là như xa nhau càng tốt trên bàn phím. Ông tin rằng điều này sẽ giảm thiểu vấn đề gây nhiễu. Như vậy, bố cục bàn phím QWERTY đã ra đời!

Khi Remington & Sons bắt đầu sản xuất hàng loạt máy đánh chữ, bố cục bàn phím QWERTY nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn chung. Mặc dù các thiết kế máy đánh chữ tiếp theo đã nhanh chóng loại bỏ vấn đề kẹt phím, bố cục bàn phím QWERTY vẫn được giữ nguyên.

Kể từ khi nó lần đầu tiên, các phím QWERTY bàn phím bố trí là người đầu tiên và duy nhất loại của bàn phím hầu hết mọi người từng sử dụng. Mặc dù một số bàn phím thay thế đã được thiết kế trong những thập kỷ sau đó, nhưng không có bàn phím nào tỏ ra vượt trội hơn so với bố cục QWERTY. Do đó, QWERTY tiếp tục – và vẫn là – bố cục bàn phím tiêu chuẩn chung.

Năm 1932, Giáo sư August Dvorak của Đại học Bang Washington đã phát triển thứ mà ông tuyên bố là cách bố trí bàn phím tối ưu. Các bàn phím Dvorak giảm thiểu khoảng cách các ngón tay phải đi để gõ các ký tự phổ biến nhất.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng bàn phím Dvorak không thực sự cải thiện nhiều về tốc độ đánh máy. Vì không ai muốn học một bàn phím mới nếu nó không rõ ràng vượt trội hơn so với phiên bản tiêu chuẩn, bàn phím Dvorak không bao giờ thực sự bắt kịp.

45 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Ú Ù 3 tháng trước
teakill tên là trần quốc lợi nha...
https://wowhay4u.com
Tuynh 6 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 6 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 6 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 6 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 6 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 6 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 6 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 6 tháng trước
chuan nha pri...
https://wowhay4u.com
mmb 6 tháng trước
cũng cũng cuti nha mấy thằng zen ji sv óc chó...