admin 2 năm trước

Bức thư Einstein viết tay phương trình E = mc2 nổi tiếng được bán với giá 1,2 triệu đôla

Đây là một trong bốn ví dụ duy nhất được biết đến về phương trình nổi tiếng được viết bởi nhà vật lý trong tay ông.Advertisement

Phương trình E = mc2 nổi tiếng của Einstein là gì?

Một bức thư “bị mất” do Albert Einstein viết cho một nhà vật lý đối thủ gần đây đã được bán cho một nhà sưu tập ẩn danh với giá 1,2 triệu đô la tại cuộc đấu giá. 

Bức thư viết tay bao gồm phương trình E = mc2 nổi tiếng của Einstein và là một trong bốn ví dụ được biết đến về phương trình trong chữ viết tay của chính nhà vật lý, theo các nhà lưu trữ từ Dự án Einstein Papers tại Caltech và Đại học Hebrew Jerusalem.


Advertisement

Bức thư dài một trang, được viết bằng tiếng Đức trên giấy với tiêu đề thư Princeton cá nhân đóng dấu mù của Einstein, đã được gửi đến nhà vật lý người Mỹ gốc Ba Lan Ludwik Silberstein, một nhà phê bình nổi tiếng về một số lý thuyết của Einstein vào thời điểm đó. Tài liệu có chữ ký “A. Einstein” và có ngày 26 tháng 10 năm 1946.


Advertisement

Bức thư vẫn còn trong kho lưu trữ của Silberstein và gần đây đã được gia đình ông bán đấu giá. Tài liệu dự kiến sẽ được bán với giá 400.000 đô la, nhưng cuối cùng đã diễn ra ba lần sau cuộc chiến đấu thầu muộn giữa hai bên vào ngày 18 tháng 5, theo RR Auction, công ty có trụ sở tại Boston đã bán bức thư.

Einstein lần đầu tiên xuất bản phương trình – năng lượng bằng khối lượng gấp đôi tốc độ bình phương ánh sáng – trong một bài báo khoa học năm 1905. 

Ý tưởng đằng sau phương trình là gì?

Ý tưởng đằng sau phương trình là năng lượng và khối lượng về cơ bản chỉ là các hình thức khác nhau của cùng một thứ và có thể chuyển từ cái này sang cái khác, mặc dù các điều kiện cần thiết để làm như vậy là cực đoan.

Trước khi xuất bản phương trình E = mc2, các nhà vật lý coi khối lượng và năng lượng là hai thực thể riêng biệt chỉ liên quan lỏng lẻo với nhau. Nhưng chỉ trong một vài nét bút của mình, Einstein đã thay đổi điều này mãi mãi bằng cách chứng minh chúng thực sự là hai mặt của cùng một đồng xu.

Phương trình này cũng cho phép Einstein chứng minh lý thuyết tương đối đặc biệt của mình – trong đó nói rằng không có gì có thể di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng trong chân không vì một vật thể di chuyển với tốc độ đó sẽ có khối lượng vô hạn và do đó đòi hỏi năng lượng vô hạn để di chuyển. 

Thuyết tương đối đặc biệt cũng thay đổi vật lý bằng cách giới thiệu khái niệm không – thời gian, đặt nền móng cho lý thuyết tương đối rộng sau này của Einstein, xuất bản năm 1915, cho thấy trọng lực là kết quả của sự biến dạng trong không – thời gian gây ra bởi các vật thể di chuyển qua nó.

Trong bức thư, Einstein viết phương trình nổi tiếng để làm nổi bật sự khác biệt năng lượng giữa hai khối lượng ở cả khoảng cách vô hạn và khoảng cách xác định với nhau, để đáp lại một truy vấn từ Silberstein. “Câu hỏi của bạn có thể được trả lời từ công thức E = mc2, mà không có bất kỳ sự uyên bác nào,” Einstein viết trong thư, được dịch từ tiếng Đức.

Các nhà sưu tập cũng bị thu hút bởi bức thư vì nó đề cập đến sự cần thiết của một lý thuyết trường thống nhất – một lý thuyết duy nhất liên kết tất cả các lực cơ bản của tự nhiên – hiện được coi là chén thánh của vật lý hiện đại.

Các nhà nghiên cứu gần đây đã báo cáo về việc phát hiện ra một lá thư khác được viết bởi Einstein, bức thư này cho thấy có thể có mối liên hệ giữa sự di cư của chim và các quá trình vật lý “không xác định”.

92 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây