Trải Nghiệm Hay 2 năm trước

Băng thông rộng là gì? Đáp án đúng nhất!

Băng thông rộng là gì, nghĩa là gì, lợi ích của băng thông rộng bạn chưa biết, wowhay4u chia sẻ đáp án đúng nhất!Advertisement

Băng thông rộng là gì?

Dịch vụ Internet băng thông rộng thực sự là hình thức truy cập Internet được sử dụng nhiều nhất vì tốc độ truy cập cao; nó được cung cấp ở bốn dạng khác nhau, DSL (hoặc Đường dây thuê bao kỹ thuật số), cũng như cáp quang, cáp và vệ tinh. 

Kết nối quay số cũ là dịch vụ internet không phải băng thông rộng duy nhất hiện có và mặc dù nó rẻ hơn, hầu hết người dùng Internet đang hướng tới kết nối Internet băng thông rộng nhanh hơn.


Advertisement

DSL

Dịch vụ internet DSL (hoặc Đường dây thuê bao kỹ thuật số) tạo kết nối bằng cách sử dụng các dây điện thoại không sử dụng mà không gây gián đoạn cho dịch vụ điện thoại của bạn. Tốc độ bạn trải nghiệm với kết nối DSL thay đổi theo khoảng cách của bạn từ trạm chuyển mạch. Tốc độ của bạn sẽ chậm hơn khi bạn ở xa hơn và nhanh hơn khi bạn ở gần trạm chuyển mạch và đây có thể là yếu tố quyết định khi bạn cố gắng lựa chọn giữa đường dây DSL và kết nối cáp.

Cáp

Kết nối cáp băng thông rộng được cung cấp bởi nhà cung cấp truyền hình cáp địa phương. Ở đây, tốc độ kết nối Internet của cáp thay đổi theo số lượng người dùng trên dịch vụ tại một thời điểm cụ thể. 


Advertisement

Với một khu vực địa lý cụ thể, người dùng dịch vụ cáp băng thông rộng chia sẻ băng thông kết nối, điều này làm chậm tốc độ khi có nhiều người dùng trên hệ thống. 

Điều này sẽ xảy ra vào thời gian cao điểm, chẳng hạn như vào cuối buổi tối sau khi ngày làm việc kết thúc khi nhiều người sẽ truy cập Internet. Hơi gây hiểu lầm, thường thì công ty truyền hình cáp sẽ ước tính tốc độ kết nối dựa trên suy nghĩ rằng bạn đang sử dụng dịch vụ. Nhưng đó rõ ràng không phải là trường hợp.

Sợi quang

Dịch vụ băng thông rộng mới nhất là cáp quang, là kết nối Internet nhanh nhất cho đến nay. Tuy nhiên, loại hình dịch vụ Internet này vẫn còn sơ khai do các khu vực phục vụ của nó còn khá hạn chế và do việc hạ cáp quang phải mất một thời gian mới hoàn thành. Bất cứ nơi nào có sẵn, chi phí không chỉ cạnh tranh với DSL và cáp, mà nó cung cấp kết nối nhanh hơn nhiều so với cả hai dịch vụ đó.

Vệ tinh

Dịch vụ băng thông rộng cuối cùng và chậm nhất được cung cấp bởi vệ tinh. Mặc dù đây là một sự thay thế tốt cho quay số đối với những người sống ở vùng nông thôn hẻo lánh, chi phí lắp đặt khá cao, nhưng cước phí hàng tháng liên tục cạnh tranh với cả cáp và DSL.

Ưu điểm đối với dịch vụ DSL và cáp băng thông rộng 

Nó cung cấp băng thông lớn hơn các hình thức truy cập Internet khác và điều đó giúp người dùng máy tính dễ dàng thực hiện đa nhiệm với một số ứng dụng hoạt động ở chế độ nền trong khi bạn lướt web. Bạn có thể vừa lướt web vừa nghe âm thanh.

Việc kết nối mạng các máy tính trong nhà trở nên dễ dàng hơn với kết nối băng thông rộng, bằng cách sử dụng modem không dây hoặc có dây.

Kết nối băng thông rộng cho phép bạn chơi nhiều trò chơi máy tính phổ biến dựa trên kết nối Internet nhanh.

Kết nối băng thông rộng, không giống như kết nối internet quay số cũ, sẽ không kết nối với đường dây điện thoại của bạn khi sử dụng. Trên thực tế, có kết nối băng thông rộng giúp bạn có thể nhận được dịch vụ điện thoại Internet, do đó bạn sẽ không còn cần đến đường dây điện thoại truyền thống nữa.

Một lợi ích tuyệt vời khác của kết nối băng thông rộng là bạn được kết nối liên tục với Internet. Bạn có thể nhanh chóng kết nối với mạng nội bộ và email của cơ quan chỉ trong vài giây.

Nhiều người đang cân nhắc giữa các lựa chọn dịch vụ Internet băng thông rộng này thường thu hẹp tìm kiếm cho các dịch vụ phổ biến nhất là DSL và cáp. Một cách tiếp cận tốt khi nghiên cứu các lựa chọn của bạn là hỏi những người trong khu vực bạn đang xem xét, họ đang sử dụng dịch vụ nào và nó hoạt động như thế nào đối với họ.

Mặc dù dịch vụ Internet băng thông rộng cáp cung cấp một kết nối Internet tốc độ cao, nhưng tốc độ nhanh này sẽ không thành hiện thực nếu không thể dựa vào chính kết nối đó. Ví dụ: kết nối cáp mà bạn nhận được phụ thuộc vào băng thông được chia sẻ, số lượng người dùng trên hệ thống tại bất kỳ thời điểm nào và độ trễ trên mạng.

Băng thông chỉ là một yếu tố quyết định tốc độ kết nối Internet. Nó là thước đo số lượng dữ liệu đi vào mạng trong một khoảng thời gian và được đo bằng bps hoặc bit trên giây. Lưu lượng dữ liệu càng lớn thì kết nối mạng Internet càng tốt. Trong các kết nối băng thông rộng, tốc độ dữ liệu được hỗ trợ thường là 300 Kbps trở lên, trái ngược với tốc độ quay số cũ là 53Kbps.

Độ trễ là một yếu tố khác ảnh hưởng đến tốc độ kết nối Internet của cáp. Độ trễ đề cập đến sự chậm trễ phát sinh trong quá trình xử lý dữ liệu mạng. Một mạng được mô tả là có độ trễ thấp nếu nó chỉ trải qua thời gian trễ nhỏ và độ trễ cao nếu nó gặp phải thời gian trễ kéo dài. 

Khi độ trễ trở nên quá mức, việc truyền dữ liệu sẽ gây ra tắc nghẽn khiến dữ liệu bổ sung không thể đi qua và điều này làm giảm hiệu quả băng thông kết nối Internet của cáp. Vì vậy, mặc dù băng thông cáp của kết nối Internet của bạn được thiết lập, hiệu quả của nó có thể bị giảm do tắc nghẽn dữ liệu và số lượng người dùng cao trên hệ thống.

Một lần nữa, với kết nối DSL băng thông rộng, tốc độ kết nối Internet có thể bị giảm nghiêm trọng do khoảng cách thuê bao đến trạm chuyển mạch. Thuê bao càng xa trạm chuyển mạch thì kết nối Internet càng chậm.

Sau khi cài đặt, kết nối băng thông rộng luôn được bật. Kết nối được duy trì bằng cách sử dụng cáp hoặc modem DSL. Chúng kết nối máy tính với ổ cắm cáp trên tường, trong trường hợp kết nối internet bằng cáp; hoặc modem DSL vào đường dây điện thoại. Chỉ khi các kết nối này bị ngắt kết nối, kết nối Internet mới bị mất.

Không giống như dịch vụ quay số cũ, bạn sẽ không gọi đến một số điện thoại cụ thể để truy cập Internet. 

Với dịch vụ băng thông rộng, bạn có thể truy cập Internet bằng cách chỉ cần nhấp đúp vào biểu tượng trình duyệt Internet mà bạn chọn (biểu tượng này thường có trên máy tính để bàn của bạn – Internet Explorer, Firefox, Netscape, v.v.); trang web mặc định của bạn sẽ mở ra và bạn có thể bắt đầu lướt web ngay lập tức. Toàn bộ quá trình sẽ mất không quá 10 đến 15 giây, tùy thuộc vào tốc độ của máy tính và bất kỳ vấn đề chậm chạp nào.


198 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây