Trải Nghiệm Hay 3 năm trước

Ecocide là gì? Đáp án đúng nhất

Ecocide là gì? Hệ sinh thái là tài sản của nhân loại. Nhưng khi nào cố ý hủy hoại môi trường có thể là tội phạm quốc tế?


Advertisement

Hệ sinh thái là tài sản của nhân loại và chúng ta cần chúng để tồn tại.

Chúng được định nghĩa là các cộng đồng thực vật, động vật và các sinh vật khác  tương tác với nhau và cả với môi trường.


Advertisement

Từ rừng nhiệt đới đến các rạn san hô, các hệ sinh thái là những yếu tố đóng góp trực tiếp vào cuộc sống của con người như chúng ta đã biết.Advertisement

Thực vật, nấm và động vật trong hệ sinh thái dẫn đến thức ăn mà chúng ta ăn, thuốc , oxy và nước sạch. 

Là một phần của hệ sinh thái, thực vật có thể điều hòa khí hậu, ngăn ngừa lũ lụt, bảo vệ cộng đồng khỏi thiên tai và bù đắp ô nhiễm bằng cách lưu trữ carbon.

Điểm tới hạn 

Phá rừng và ô nhiễm là hai trong số những nguyên nhân chính gây ra sự hủy hoại môi trường. Khi thiệt hại trở nên không thể phục hồi, hệ sinh thái đạt đến điểm hạn chế  – và không thể quay trở lại.

Khi bạn đạt đến một mức độ thiệt hại nhất định, hệ sinh thái sẽ chuyển sang trạng thái mới. Ví dụ, điều này có thể được gây ra bởi việc vượt qua một ngưỡng nhiệt độ nhất định. 

Với rừng nhiệt đới,  quá trình sa mạc hóa bắt đầu xảy ra mà không thể đảo ngược được. Đây là lúc vùng đất phì nhiêu trở thành sa mạc.

Các sa mạc Sahara đã từng là màu xanh lá cây, nhưng trong khoảng thời gian 400 năm nó đã trở thành một sa mạc. Đáng buồn thay, nó không nằm ngoài khả năng rằng đây cũng là khóa học được thiết lập cho Amazon. 

Hậu quả là ngay lập tức mất đi các loài, cùng với đó là mất thuốc men, thức ăn và kiến ​​thức thực vật, cũng như mất nước ở các khu vực xung quanh. 

Rừng rất quan trọng đối với cuộc sống của con người vì cây cối  loại bỏ carbon dioxide dư thừa từ bầu khí quyển của chúng ta và chuyển nó thành oxy mà chúng ta thở. Chúng cũng giúp giảm mức độ carbon dioxide trong khí quyển gây ra biến đổi khí hậu. 

Khi rừng bị chặt phá hoặc bị đốt cháy, lượng carbon dự trữ sẽ được giải phóng trở lại bầu khí quyển. Mất một khu rừng nhiệt đới lớn như vậy sẽ có tác động lớn đến hành tinh và tương lai của cuộc sống con người.

Ecocide là gì?

Các hệ sinh thái rất quý giá nên một số người cho rằng việc phá hủy chúng nên được coi là một tội ác quốc tế, được gọi là giết hại sinh thái. 

Ecocide được định nghĩa là sự phá hủy môi trường tự nhiên , hoặc thiệt hại rất lớn đối với nó. 

Nó sẽ xác định ai chịu trách nhiệm về thiệt hại môi trường, từ các chính phủ cho đến các tập đoàn và cá nhân cố tình gây ra sự tàn phá, và khiến họ phải chịu trách nhiệm hình sự về những tổn hại mà họ gây ra cho Trái đất. 

Điều này có thể bao gồm việc làm tổn thương các loài động vật, ô nhiễm sông hoặc chặt phá rừng. 

Ví dụ, đã có những lời kêu gọi  coi vụ cháy rừng Amazon  năm 2019 là một tội ác diệt chủng sinh thái. 

Sự cần thiết của một luật bảo vệ thế giới tự nhiên đã được tranh luận trong một thời gian dài. Thuật ngữ này có thể đã được sử dụng từ những năm 1970, nhưng đã được chú ý nhiều hơn trong những năm gần đây do công việc của luật sư Polly Higgins.

Cô ấy đã tận tâm để nói về thiên nhiên và biến việc mất mát, hư hại hoặc hủy hoại các hệ sinh thái trở thành luật có hiệu lực thi hành được Liên hợp quốc công nhận.

Mặc dù cô ấy qua đời không đúng lúc vào năm 2019, công việc vẫn tiếp tục. Khái niệm về chất diệt khuẩn đang được tranh luận bởi các nhà khoa học, nhà lãnh đạo, doanh nghiệp và luật sư trên khắp thế giới, nhưng nó vẫn chưa được Liên hợp quốc chấp nhận là tội phạm quốc tế.

145 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn