Trai Nghiem Hay 1 năm trước

Loại đậu giàu protein mà bạn có thể chưa bao giờ nghe nói đến

Trong vài năm qua, các nhà khoa học tại Kew đã nghiên cứu nhiều khía cạnh của cây họ đậu (Lablab purpureus), còn được gọi là đậu lục bình.


Advertisement

Thân cây xinh đẹp với những bông hoa màu hồng này thường được trồng trang trí ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn nhưng được trồng làm thực phẩm trong môi trường sống bản địa của nó là Châu Phi. 

Các ghi chép cho thấy rằng nó đã được trồng ở Ấn Độ từ đầu năm 2500 trước Công nguyên.


Advertisement


Nhiều chất dinh dưỡng

Là một loại cây lương thực, lablab là một loại cây cực kỳ linh hoạt, vì lá, rễ, hoa, vỏ và đậu đều có thể ăn được. Đậu sống có độc tố nên phải luộc chín trước khi ăn.


Advertisement

Lá rất giàu protein và sắt, vì vậy cũng là một chất thay thế tuyệt vời cho rau bina, chúng cũng thường được dùng làm thức ăn cho động vật.

Bản thân đậu cũng chứa gần một phần tư protein, điều này khiến chúng trở nên vô cùng hữu ích trong chế độ ăn kiêng mà protein có thể khó kiếm được.

Đậu có thể được biến thành đậu phụ hoặc lên men trong tempeh, và vỏ thường được tìm thấy làm nguyên liệu trong món cà ri.

Được sinh ra từ khí hậu khô nóng, đậu lablab có thể đối phó với điều kiện khô hạn, điều này làm cho nó trở thành một loại cây hữu ích trong mùa hè ngày càng ấm áp của Vương quốc Anh.

Hiện tại, nó là một loại cây ngắn ngày, có nghĩa là nó không ra hoa cho đến khi ngày trở nên ngắn hơn đêm, xảy ra vào khoảng tháng 9 ở Anh, nhưng việc nhân giống đang được tiến hành để tạo ra một giống cây trồng sớm hơn trong mùa.

Ở Úc, một loại cây trồng phổ biến là ‘Koala’ và ở Anh, ‘Ruby Moon’ đang tỏ ra rất thành công.

An orphan crop

An orphan crop là cây trồng không có đặc tính thương mại thực sự và không được trồng rộng rãi ở quốc gia xuất xứ của chúng.

Trong trường hợp của lablab, ban đầu nó là một loại cây trồng ở châu Phi, nay được trồng rộng rãi hơn ở Ấn Độ. Lý do rất có thể cho tình trạng cây mồ côi hiện nay là do sự thay đổi trong thực hành nông nghiệp, hiện nay chủ yếu tập trung vào cây thương phẩm.

Nhà thực vật học kinh tế, Philippa Ryan, đã bắt gặp lablab trong công trình nghiên cứu cây trồng mồ côi ở Sudan. Cô bắt gặp một món ăn ngon của người Nubia bao gồm đậu lablab luộc với những quả bầu non rang (Lagenaria siceraria).

Trong chuyến đi của mình, cô đã phỏng vấn những người nông dân ở các làng Nubian về nông nghiệp truyền thống và nó đã thay đổi như thế nào.

Các cuộc thảo luận cho thấy rằng ngày nay, lablab chỉ được trồng và ăn bởi các thế hệ cũ, và phổ biến hơn được trồng làm thức ăn gia súc cho các nông dân trẻ hơn.

36 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Ú Ù 1 tháng trước
teakill tên là trần quốc lợi nha...
https://wowhay4u.com
RONALDO 2 tháng trước
SEWY...
https://wowhay4u.com
Tuynh 4 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 4 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 4 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 4 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 4 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 4 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 4 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 4 tháng trước
chuan nha pri...