Trải Nghiệm Hay 2 năm trước

Loại đậu giàu protein mà bạn có thể chưa bao giờ nghe nói đến

Trong vài năm qua, các nhà khoa học tại Kew đã nghiên cứu nhiều khía cạnh của cây họ đậu (Lablab purpureus), còn được gọi là đậu lục bình.


Advertisement

Thân cây xinh đẹp với những bông hoa màu hồng này thường được trồng trang trí ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn nhưng được trồng làm thực phẩm trong môi trường sống bản địa của nó là Châu Phi. 

Các ghi chép cho thấy rằng nó đã được trồng ở Ấn Độ từ đầu năm 2500 trước Công nguyên.


Advertisement


Nhiều chất dinh dưỡng

Là một loại cây lương thực, lablab là một loại cây cực kỳ linh hoạt, vì lá, rễ, hoa, vỏ và đậu đều có thể ăn được. Đậu sống có độc tố nên phải luộc chín trước khi ăn.


Advertisement

Lá rất giàu protein và sắt, vì vậy cũng là một chất thay thế tuyệt vời cho rau bina, chúng cũng thường được dùng làm thức ăn cho động vật.

Bản thân đậu cũng chứa gần một phần tư protein, điều này khiến chúng trở nên vô cùng hữu ích trong chế độ ăn kiêng mà protein có thể khó kiếm được.

Đậu có thể được biến thành đậu phụ hoặc lên men trong tempeh, và vỏ thường được tìm thấy làm nguyên liệu trong món cà ri.

Được sinh ra từ khí hậu khô nóng, đậu lablab có thể đối phó với điều kiện khô hạn, điều này làm cho nó trở thành một loại cây hữu ích trong mùa hè ngày càng ấm áp của Vương quốc Anh.

Hiện tại, nó là một loại cây ngắn ngày, có nghĩa là nó không ra hoa cho đến khi ngày trở nên ngắn hơn đêm, xảy ra vào khoảng tháng 9 ở Anh, nhưng việc nhân giống đang được tiến hành để tạo ra một giống cây trồng sớm hơn trong mùa.

Ở Úc, một loại cây trồng phổ biến là ‘Koala’ và ở Anh, ‘Ruby Moon’ đang tỏ ra rất thành công.

An orphan crop

An orphan crop là cây trồng không có đặc tính thương mại thực sự và không được trồng rộng rãi ở quốc gia xuất xứ của chúng.

Trong trường hợp của lablab, ban đầu nó là một loại cây trồng ở châu Phi, nay được trồng rộng rãi hơn ở Ấn Độ. Lý do rất có thể cho tình trạng cây mồ côi hiện nay là do sự thay đổi trong thực hành nông nghiệp, hiện nay chủ yếu tập trung vào cây thương phẩm.

Nhà thực vật học kinh tế, Philippa Ryan, đã bắt gặp lablab trong công trình nghiên cứu cây trồng mồ côi ở Sudan. Cô bắt gặp một món ăn ngon của người Nubia bao gồm đậu lablab luộc với những quả bầu non rang (Lagenaria siceraria).

Trong chuyến đi của mình, cô đã phỏng vấn những người nông dân ở các làng Nubian về nông nghiệp truyền thống và nó đã thay đổi như thế nào.

Các cuộc thảo luận cho thấy rằng ngày nay, lablab chỉ được trồng và ăn bởi các thế hệ cũ, và phổ biến hơn được trồng làm thức ăn gia súc cho các nông dân trẻ hơn.

110 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn