Trải Nghiệm Hay 3 năm trước

Màu sắc là gì? Đây là lí do màu sắc tồn tại

Màu sắc là thứ mang lại sự sống động cho thế giới tự nhiên. Nhưng nó là gì, tại sao chúng ta thấy nó, và tại sao nó lại quan trọng trong tự nhiên? 

Màu sắc là gì?

Màu sắc là một cấu tạo của tâm trí. 


Advertisement

Màu sắc không phải là một đặc tính vật lý của một vật thể, không giống như kích thước hoặc khối lượng.

Để nhìn thấy màu sắc, bạn cần ánh sáng. Khi ánh sáng chiếu vào một vật, một số ánh sáng bị bật ra và một số bị hấp thụ. 


Advertisement

Đôi mắt của chúng ta phát hiện các tia sáng phát ra và não của chúng ta chuyển đổi chúng thành các màu sắc khác nhau. Advertisement

Tại sao màu sắc tồn tại? 

Khi đôi mắt đầu tiên tiến hóa, khoảng 520 triệu năm trước, quá trình tiến hóa đã phát triển vượt bậc. Trước đây, màu sắc không tồn tại. 

Khi đôi mắt đầu tiên xuất hiện, thế giới tự nhiên bắt đầu phát triển những sắc thái tươi sáng và đẹp đẽ. 

Động vật tiến hóa để sử dụng màu sắc làm lợi thế của chúng. Chúng phát triển lông và vảy sáng để thu hút bạn tình và ngăn chặn những kẻ săn mồi. Họ thậm chí còn phát triển các cách sử dụng màu sắc để chúng có thể tự ngụy trang và biến mất vào môi trường xung quanh. 

Trong thế giới thực vật, thực vật đã tiến hóa để có những bông hoa màu sắc rực rỡ để thu hút các loài thụ phấn, như ong và bướm.

Màu sắc rực rỡ hấp dẫn hơn đối với các loài thụ phấn, như ong, được thu hút bởi tông màu xanh lam.

Trái cây đã phát triển để có màu sắc tươi sáng, để cho động vật biết khi nào chúng chín để ăn. Điều này có nghĩa là trái cây có nhiều khả năng bị động vật mổ ăn hơn và hạt phân tán qua phân của chúng.

Màu sắc được tạo ra trong tự nhiên như thế nào? 

1. Sắc tố 

Sắc tố là cách phổ biến nhất mà màu sắc được tạo ra trong tự nhiên. Bạn tìm thấy nó trong hoa, và cả trong da và tóc của con người. 

Sắc tố là một nhóm các hợp chất hấp thụ ánh sáng. 

Các sắc tố khác nhau phản xạ và hấp thụ các bước sóng ánh sáng khác nhau, đó là cách chúng xuất hiện dưới dạng các màu sắc khác nhau đối với mắt chúng ta. 

Chất diệp lục là một ví dụ về sắc tố. Chất diệp lục hấp thụ các bước sóng ánh sáng từ mỗi đầu của quang phổ khả kiến, nhưng không hấp thụ từ màu xanh lục. Màu xanh lá cây được phản ánh, và đó là lý do tại sao thực vật có màu xanh lá cây đối với mắt người. 

2. Sự huỳnh quang

Huỳnh quang là một màu khác được tạo ra trong tự nhiên. Đây là khi ánh sáng được sinh vật hấp thụ và phát ra lại. 

Điều này xảy ra khi một số hóa chất nhất định hấp thụ bức xạ (chẳng hạn như ánh sáng cực tím) và sau đó phát lại ánh sáng này ở bước sóng dài hơn, bước sóng mà chúng ta có thể nhìn thấy. 

Sự phát huỳnh quang xảy ra trong tự nhiên, chẳng hạn như trong một số khoáng chất, và ở một số loài chim và rùa. Mực trong bút tô sáng là một ví dụ về màu huỳnh quang nhân tạo. 

Nó cũng xuất hiện ở một số loài lưỡng cư, chẳng hạn như loài ếch cây Nam Mỹ  Hypsiboasunctatus, chúng có vẻ phát sáng trong bóng tối. 

3. Phát quang sinh học 

Đây là khi ánh sáng được phát ra bởi các sinh vật sống, thông qua các phản ứng hóa học trong cơ thể chúng. 

Ánh sáng được tạo ra khi hai chất hóa học, được gọi là luciferin và luciferase hoặc photoprotein, phản ứng. 

Hầu hết các sinh vật có chất lượng này được tìm thấy trong đại dương, chẳng hạn như ở các loài cá, sứa và vi khuẩn. 

Nó được sử dụng bởi các sinh vật sống để giao phối, săn mồi, bảo vệ chống lại những kẻ tấn công và nhiều hoạt động khác. 

Một số sử dụng nó để dụ con mồi, chẳng hạn như cá câu. Cá Anglerfish có các phần phát triển trên đỉnh đầu của chúng có chứa một quả cầu ánh sáng. Những con cá tò mò bơi về phía ánh sáng và không may mắn trở thành một bữa ăn ngon. 

Phát quang sinh học cũng có thể được tìm thấy trong thế giới thực vật. Một số loại rêu phát ra ánh sáng, và các loại nấm như Mycena luxaeterna phát sáng màu xanh lục vào ban đêm.  

4. Màu sắc cấu trúc 

Màu cấu trúc là một loại màu được tạo ra bởi các cấu trúc cực nhỏ có tác dụng phản xạ và khúc xạ ánh sáng. 

Những cấu trúc này tạo ra màu sáng nhất, óng ánh nhất được tìm thấy trong tự nhiên. 

Một số thực vật và động vật có những cấu trúc này trong các lớp bề mặt của chúng, chúng phản xạ ánh sáng mặt trời theo một cách cụ thể để tạo ra màu sắc tươi sáng và đậm.

Đây là cách hình thành màu xanh lam chói lọi trên cánh bướm, chim ruồi và lông công. 

Màu sắc của cấu trúc có thể tồn tại hàng triệu năm. 

Loại màu cấu trúc ở đuôi và cổ xanh của con công lần đầu tiên trong lịch sử đã được tái tạo nhân tạo bằng công nghệ tiên tiến. 

Tận mắt chứng kiến ​​điều đó trong triển lãm mới tuyệt đẹp của chúng tôi, Màu sắc rực rỡ tự nhiên.Tìm hiểu về nguồn gốc của màu sắc và khám phá cách bóng ánh kim mới này có thể được sử dụng trong thế giới thời trang và nghệ thuật. 

Với tác phẩm nghệ thuật thực vật đầu tiên trên thế giới tái tạo chính xác màu sắc cấu trúc tự nhiên, hãy chiêm ngưỡng những mảng màu cấu trúc tinh khiết tuyệt đẹp trong tác phẩm nghệ thuật của Coral G Guest. 

244 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn