Trai Nghiem Hay 1 năm trước

Tại sao thực vật có mùi? Đọc ngay để biết

Từ hương hoa ngọt ngào đến mùi thịt thối rữa khô cằn, hãy tìm hiểu xem điều gì làm nên mùi hương hấp dẫn đối với các loài thụ phấn.


Advertisement

Bất chấp niềm vui mà chúng ta nhận được từ hương thơm tinh tế của hoa hồng hay hương thơm của cây hương thảo, con người không phải là lý do chính khiến thực vật có mùi.  


Advertisement

Đối với thực vật, mùi là một hình thức giao tiếp quan trọng. Mùi hương của chúng là một dạng ‘hợp chất hữu cơ dễ bay hơi’, một sự kết hợp của các hóa chất phức tạp dễ bay hơi và bay lơ lửng trong không khí để thu hút các loài thụ phấn và xua đuổi các loài săn mồi. Advertisement

Nói cách khác, thực vật tạo ra mùi để quyến rũ các loài thụ phấn hoặc để ngăn chặn sâu bệnh – khiến con người chỉ là người qua đường trong trò chơi đẩy và kéo này.  

Ngọt ngào và hoa 

‘Một bông hồng có tên khác sẽ có mùi ngọt ngào’ là một trong những câu thoại nổi tiếng nhất trong tiếng Anh, kỷ niệm sự kết hợp lâu dài của mùi hương với sự lãng mạn.

Nhưng sự hiểu biết của chúng tôi về điều gì làm cho hoa hồng có mùi khá ‘ngọt ngào’ đang tiếp tục phát triển. Năm 1953, các nhà khoa học đã xác định được 20 chất hóa học có trong hương thơm của hoa hồng. Đến năm 2006, con số này đã tăng lên hơn 400. 

Trong khi con người tiếp tục khám phá bí ẩn của hương thơm này, những người bạn côn trùng của chúng ta biết chính xác cách tìm ra nó. 

Hoa hồng đầy màu sắc trong vườn hồng

Mùi hoa ngọt ngào, chẳng hạn như mùi hoa hồng hoặc hoa huệ, được thiết kế để thu hút các loài thụ phấn bị thu hút bởi mùi thơm có đường, chẳng hạn như ong vò vẽ, ong mật và nhiều loài bướm.  

Những mùi hương này được tạo ra từ những cánh hoa, kết hợp với hình dạng và màu sắc để báo hiệu một điểm đến hấp dẫn cho những loài thụ phấn đói khát. 

Bạn có biết không? Những bông hoa được ong và bướm thụ phấn thường tỏa ra mùi hương vào ban ngày, trong khi những bông hoa được thụ phấn bởi bướm đêm và dơi sẽ tỏa ra mùi hương của chúng vào ban đêm. 

Một mùi hôi thối bẩn thỉu  

Không phải tất cả các loài thụ phấn đều có hương vị giống nhau. Một số bị thu hút bởi mùi bắt chước mùi thịt thối rữa và phân – môi trường mà côn trùng như ruồi và bọ cánh cứng có xu hướng kiếm ăn và sinh sản.   

Các arum titan, còn được gọi là cây mùi nhất trên trái đất, là một ứng cử viên hàng đầu cho các côn trùng thụ phấn.

Được mệnh danh là ‘hoa xác chết’, nó bắt chước động vật chết bằng cách tiết ra mùi hôi thối, kết hợp với nội thất màu đỏ tía sẫm của nó, thu hút các loài thụ phấn đói thịt về phía những bông hoa cái của nó.  

Có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Sumatra, loài cây có mùi này đôi khi có thể được nhìn thấy vào giữa mùa xuân và mùa hè.

Nếu bạn tò mò về những loài cây có mùi khác gần nhà, hãy thử ngửi những bông hoa nhỏ màu trắng của cây lê Bradford, chúng tỏa ra mùi tanh đáng ngạc nhiên để thu hút ruồi thụ phấn của nó.  

Mùi tiếp thêm sinh lực của các loại cây thảo mộc như hương thảo, hoa oải hương hoặc bạc hà cho thấy một khía cạnh khác của thế giới mùi hương thực vật.  

Một số loại thảo mộc phổ biến, chẳng hạn như húng quế, bạc hà và hoa oải hương, là một phần của họ Lamiaceae. Nhiều thành viên của họ này chứa tinh dầu do các lông tuyến tiết ra trên bề mặt lá của chúng. 

Các sợi lông phồng lên như một quả bóng khi dầu tích tụ, tỏa ra mùi hương khi lá bị chạm vào hoặc bị gió làm phiền.  

Lá cây hương thảo xanh, hình kim

Mùi bạc hà, mùi dầu hoặc mùi sắc được tạo ra khi bạn bóp nát lá hoặc thân cây cũng đóng vai trò phòng thủ chống lại một số loài săn mồi. 

Mùi hương đắng mạnh có tác dụng ngăn chặn các loài gây hại như rệp, sên hoặc các động vật lớn hơn. Ví dụ, cây hương thảo, cây xô thơm và cỏ xạ hương được cho là có thể xua đuổi một số loài thỏ, trong khi các loại cây như tỏi có thể xua đuổi sóc.  


37 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Ú Ù 4 tháng trước
teakill tên là trần quốc lợi nha...
https://wowhay4u.com
Tuynh 6 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 6 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 6 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 6 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 6 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 6 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 6 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 6 tháng trước
chuan nha pri...
https://wowhay4u.com
mmb 6 tháng trước
cũng cũng cuti nha mấy thằng zen ji sv óc chó...