Trải Nghiệm Hay 2 năm trước

6 dấu hiệu chấn thương phức tạp làm suy giảm mối quan hệ của bạn

Bạn đã từng có những mối quan hệ rối loạn chức năng? Chấn thương phức tạp có thể là nguyên nhân.


Advertisement

Khi một người tiếp xúc với nhiều sự kiện sang chấn trong một thời gian dài, họ có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng phức tạp sau chấn thương. 

Không giống như PTSD điển hình, có thể được kích hoạt bởi một sự kiện đau thương duy nhất, chẳng hạn như một vụ đâm xe hoặc một vụ hành hung, PTSD phức tạp là kết quả của nhiều sự kiện đau thương, thường có tính chất giữa các cá nhân, lan rộng theo thời gian nhưng thường xảy ra trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. 


Advertisement

Chứng kiến ​​cảnh bệnh tật hoặc cái chết của người chăm sóc, sự ngược đãi hoặc bỏ rơi của người chăm sóc, hoặc thường xuyên tiếp xúc với các tình huống bạo lực hoặc hỗn loạn có thể dẫn đến chấn thương phức tạp. Advertisement

Nhiều năm sau những sự kiện đau thương này, một người nào đó mắc chứng PTSD phức tạp có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và duy trì tình yêu và sự trọn vẹn mối quan hệ lãng mạn và không có ý tưởng rằng chấn thương phức tạp là lý do tại sao.

Bởi vì chấn thương đã xảy ra tích tụ trong một thời gian dài, đôi khi rất khó để xác định rằng đó là nguyên nhân để đổ lỗi cho sự bất hạnh của một người. 

Nếu bạn đã trải qua một loạt các mối quan hệ lãng mạn không thành công, thường cảm thấy không hài lòng với người bạn đời của mình nhưng không thể xác định chính xác lý do tại sao hoặc thường xuyên quan hệ tình dục không thỏa mãn với nhiều đối tác, thì chấn thương phức tạp có thể là nguyên nhân.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy chấn thương phức tạp là lý do khiến các mối quan hệ lãng mạn của bạn không suôn sẻ.

1. Bạn luôn lo lắng rằng đối tác của bạn sẽ rời bỏ bạn

Thường xuyên cảm thấy không an toàn trong một mối quan hệ là điều phổ biến ở những người bị PTSD phức tạp. 

Nhiều biến động lớn trong thời thơ ấu hoặc có những người chăm sóc đôi khi rất yêu thương và chu đáo nhưng đôi khi không có mặt hoặc xa cách có thể dẫn đến phong cách gắn bó lo lắng khi trưởng thành và gây ra nỗi sợ hãi thường trực rằng người bạn đời của bạn sẽ rời bỏ bạn.

2. Bạn hành động “thiếu thốn” hoặc “đeo bám”

Nếu một đối tác đã từng mô tả bạn là “thiếu thốn hoặc” đeo bám”, bạn có thể bị PTSD phức tạp. 

Bởi vì bạn sợ bị bỏ rơi, bạn bám chặt vào đối tác của mình và hành vi này cuối cùng có thể khiến đối tác của bạn bỏ đi, do đó làm giảm nỗi sợ hãi của bạn bị bỏ rơi. Hình thái này có thể tồn tại trong nhiều năm cho đến khi bạn nhận ra và xử lý những tổn thương ẩn sau hành vi của mình.

3. Bạn là người quá mẫn cảm hoặc quá phấn khích

Nếu bạn cảm thấy quá hứng thú với những dấu hiệu của rắc rối, hoặc bạn quá nhạy cảm với những điều nhỏ nhặt ngay cả khi bạn đang có một mối quan hệ ổn định với một đối tác yêu thương, bạn có thể bị PTSD phức tạp. 

Nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng trong hầu hết hoặc tất cả thời gian khi bạn đang ở trong một mối quan hệ và tình trạng này tiếp tục diễn ra qua nhiều mối quan hệ, có thể đã đến lúc bạn nên tìm cách điều trị cho những chấn thương phức tạp.

4. Bạn không bao giờ có những mối quan hệ lâu dài

Nếu bạn thích ý tưởng có một mối quan hệ lâu dài, nhưng bạn liên tục thấy mình kết thúc mối quan hệ đột ngột hoặc không bao giờ ở bên một người trong thời gian dài, bạn có thể có phong cách tránh né do PTSD phức tạp gây ra. 

Nếu bạn từng trải qua thời thơ ấu bị người chăm sóc bỏ rơi hoặc từ chối, bạn có thể từ chối người khác để cứu mình khỏi bị từ chối. Thái độ “bạn không thể làm tổn thương tôi nếu tôi làm tổn thương bạn trước” này đang tàn phá cơ hội yêu của bạn.

5. Bạn thường cảm thấy bị kích động hoặc có kiến ​​thức trong một mối quan hệ

Nếu sự gần gũi về tình cảm khiến bạn cảm thấy muốn chạy theo những ngọn đồi, hoặc nếu cam kết lâu dài giống như một mối đe dọa đối với cảm giác về bản thân của bạn, thì PTSD phức tạp có thể đang ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn. 

Hành vi này sẽ khiến bạn không bao giờ đủ gần với một đối tác lãng mạn để hình thành mối quan hệ lành mạnh mà tình yêu lâu dài cần có.

6. Bạn gặp khó khăn khi tin tưởng những người bạn đời lãng mạn

Nếu bạn từng bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi hoặc sống trong một môi trường hỗn loạn khi còn nhỏ, bạn có thể khó tin tưởng vào người bạn đời lãng mạn của mình. 

Điều này đặc biệt đúng nếu người chăm sóc bạn yêu thương cũng là nguồn gốc gây ra tổn thương cho bạn. 

Khi trưởng thành, bạn có thể khao khát sự gần gũi nhưng sau đó lại đẩy nó đi khi nó xuất hiện. Đây là một dấu hiệu của phong cách lo lắng, tránh lo lắng do chấn thương phức tạp gây ra.

Trên đây chỉ là một số cách mà chấn thương phức tạp có thể làm giảm mối quan hệ của bạn. Có thể có những mối quan hệ vui vẻ, lành mạnh ngay cả khi bạn bị PTSD phức tạp, nhưng không phải cho đến khi bạn xử lý nó và chữa lành. Đầu tiên, bạn phải nhận ra rằng những rắc rối mà bạn đang gặp phải trong cuộc sống lãng mạn của mình không phải do lỗi của đối tác hay hoàn cảnh hiện tại của bạn mà là do những sự kiện xảy ra nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ trước đó.

74 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây