Trải Nghiệm Hay 2 năm trước

Tại sao một số loại cây lại gây dị ứng?

Từ sốt cỏ khô đến dị ứng thực phẩm, chúng ta cùng tìm hiểu lý do tại sao một số loại cây lại gây ra phản ứng dị ứng.


Advertisement

Thực vật và nấm tạo nên sự sống của con người, cung cấp cho chúng ta thức ăn, thuốc men và nơi ở. 

Nhưng thế giới tự nhiên không phải lúc nào cũng là bạn của chúng ta. Một số loài thực vật và nấm có thể làm cho cuộc sống của chúng ta khó khăn hơn, và thậm chí có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.


Advertisement

Nhưng chúng chứa chất gì gây ra phản ứng dị ứng? Chúng ta hãy xem xét các chất gây dị ứng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày mà nguyên nhân có thể gây hại, và tại sao. Advertisement

Phấn hoa

Sốt cỏ khô là một bệnh dị ứng với phấn hoa, và là một trong những bệnh dị ứng phổ biến nhất ở Anh, ảnh hưởng đến  30% người lớn và 40% trẻ em.

Phấn hoa là gì?

Phấn hoa là cách thực vật sinh sản. Đó là một chất bột mịn được tạo ra bởi phần đực của hoa.

Nó mang giao tử đực (tế bào sinh sản) của cây có hạt, và được sử dụng để vận chuyển DNA đực đến các bộ phận của hoa cái. 

Một số loài thực vật dựa vào gió và nước để vận chuyển phấn hoa, những loài khác sinh sản thông qua sự thụ phấn của động vật nhờ ong và côn trùng. 

Sốt cỏ khô là khi bạn gặp phản ứng dị ứng với các hạt phấn hoa từ cỏ, cây và cỏ dại. Các hạt trôi nổi trong không khí và đi vào phổi của chúng ta qua mũi và miệng. 

Hệ thống miễn dịch của một số người có thể nhầm lẫn coi phấn hoa là một kẻ xâm lược nguy hiểm. Chúng giải phóng các kháng thể để tấn công các hạt phấn hoa, và tạo ra một chất hóa học gọi là histamine. 

Histamine là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng như chảy nước mắt, đau họng, ho và sổ mũi. 

Các triệu chứng thường tồi tệ hơn từ tháng 3 đến tháng 9 ở Anh, vì đây là lúc số lượng phấn hoa (lượng phấn hoa trong một mét khối không khí) ở mức cao nhất. 

Nấm mốc

Một số nấm mốc có thể thực sự hữu ích đối với con người, và đó là thứ chúng ta sử dụng để làm thực phẩm thay thế thịt  và các loại thực phẩm khác.

Nhưng nấm mốc trong nhà của chúng ta thường không được mong muốn, từ những đốm màu xanh trên bánh mì đã quá hạn sử dụng đến những mảng đen khó chịu trong phòng tắm của bạn. Và đối với một số người, nó có thể gây dị ứng. 

Nấm mốc là một loại nấm cực nhỏ, sẽ phát triển ở những nơi có nhiều độ ẩm, chẳng hạn như trong phòng tắm hoặc nơi có rò rỉ. Trong tự nhiên, nấm mốc giúp phân hủy xác thực vật và động vật.

Mốc giải phóng các bào tử cực nhỏ vào không khí, giúp chúng phát triển và lây lan. Giống như một hạt giống, chúng trôi dạt cho đến khi tìm thấy một bề mặt có yêu cầu về nước và chất dinh dưỡng lý tưởng. 

Chính những bào tử này có thể tạo ra phản ứng dị ứng ở người.

Khi một số người hít phải bào tử, hệ thống miễn dịch có thể phản ứng quá mức. Điều này có thể gây hắt hơi, thở khò khè, chảy nước mắt, sổ mũi và trong một số trường hợp, các vấn đề về hô hấp nghiêm trọng hơn.

Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào hoặc nghĩ rằng nấm mốc đang ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

Lúa mì 

Lúa mì là một loại ngũ cốc và được dùng để chế biến nhiều món ăn quen thuộc. Từ bánh mì, mì ống, bánh quy và bánh ngọt, nhiều người trong chúng ta ăn nó hàng ngày mà không cần suy nghĩ nhiều về nó. 

Dị ứng lúa mì phát triển khi hệ thống miễn dịch trở nên nhạy cảm với lúa mì. 

Cơ thể tạo ra các kháng thể đối với các protein có trong ngũ cốc, điều này có thể dẫn đến các triệu chứng bao gồm phát ban, đau bụng và đau đầu. 

Mặc dù không phải là một bệnh dị ứng, bệnh celiac là một tình trạng nổi tiếng khác mà mọi người có phản ứng bất lợi với lúa mì. Khi họ ăn nó, cơ thể của họ tạo ra kháng thể đối với một loại protein cụ thể gọi là gluten có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. 

Không có cách chữa trị dị ứng lúa mì hoặc bệnh celiac, nhưng chế độ ăn không có gluten giúp mọi người kiểm soát các triệu chứng của họ. 

Đậu phộng, quả hạch và hạt

Quả hạch là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất  mà mọi người có thể bị dị ứng. Hạt cũng có thể gây dị ứng, phổ biến nhất là dị ứng với hạt mè. 

Lạc, mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là một loại hạt (chúng được xếp vào loại đậu), nhưng cũng là một chất gây dị ứng phổ biến. Nhiều người bị dị ứng với chúng bị dị ứng với ít nhất một loại hạt cây. 

Một số người bị dị ứng vì hệ thống miễn dịch của họ tin tưởng sai lầm rằng protein trong các loại hạt và hạt là có hại.

Điều này làm cho hệ thống miễn dịch giải phóng hóa chất khi cơ thể bạn chuẩn bị chống lại kẻ xâm lược. Những hóa chất này, bao gồm histamine, gây ra phản ứng dị ứng. 

Đôi khi dị ứng nghiêm trọng đến mức ngay cả khi da tiếp xúc với các loại hạt, hoặc hít phải các hạt của hạt cũng có thể gây ra phản ứng. 

Các triệu chứng có thể bao gồm từ chảy nước mũi nhẹ đến các triệu chứng đe dọa tính mạng của sốc phản vệ, bao gồm sưng họng, khó thở và sốc.

Vào năm 2018, trường hợp bi thảm của Natasha Ednan-Laperouse, người đã chết vì phản ứng dị ứng với hạt mè sau khi ăn một chiếc bánh mì có chứa các nguyên tố vi lượng của thực vật, đã đưa tác động của chứng dị ứng nghiêm trọng trở thành tâm điểm chú ý. 

Cái chết của cô đã dẫn đến một cuộc tranh luận quốc gia về luật ghi nhãn thực phẩm. Sự ra đời của Luật Natasha vào năm 2019 giúp bảo vệ những người bị dị ứng bằng cách yêu cầu các doanh nghiệp thực phẩm đưa vào danh sách đầy đủ các thành phần trên thực phẩm đóng gói sẵn. 

108 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây