Trải Nghiệm Hay 2 năm trước

Ai danh y được Chúa mời? Đúng nhất

Ai là danh y được Chúa mời, ai danh y được chúa mới cứu người bằng thuốc cứu đời bằng văn, wowhay4u.com chia sẻ đúng nhất.

Ai danh y được Chúa mời?

Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác là danh y được Chúa mời.

Ai là danh y được chúa mới cứu người bằng thuốc cứu đời bằng văn?

Hải Thượng Lãn Ông là danh y được chúa mới cứu người bằng thuốc cứu đời bằng văn.


Advertisement

Vài nét về Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu TrácAdvertisement
Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác, quê tại thôn Văn xá, làng Lưu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là xã Hoàng Hữu Nam, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

Hải Thượng Lãn Ông xuất thân từ một gia đình (ông, cha, chú, bác, anh, em) đều học giỏi, đỗ cao, làm quan to của thời vua Lê chúa Trịnh. 

Cha là Lê Hữu Mưu đỗ đệ tam giáp tiến sĩ và làm quan dưới triều Lê Dụ Tôn tới bậc thượng thư. 

Mẹ là Bùi thị Thưởng, quê ở xứ Bầu thượng, xã Tình Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Ý nghĩa của biệt hiệu Hải Thượng Lãn Ông là gì?


Biệt hiệu Hải Thượng là do hai chữ đầu tên tỉnh (Hải Dương) và phủ (Thượng Hồng), Hải Thượng Lãn Ông có nghĩa là ông lười ở Hải Thượng (lười với công danh, phú quý).

Hải Thượng Lãn Ông là ông tổ ngành Đông y Việt Nam


Sau mấy chục năm tận tụy với nghề, Hải Thượng Lãn ông đã nghiên cứu rất sâu lý luận Trung y qua các sách kinh điển: Nội kinh, Nam kinh, Thương hàn, Kim quỹ; tìm hiểu nền y học cổ truyền của dân tộc; kết hợp với thực tế chữa bệnh phong phú của mình, ông hệ thống hóa tinh hoa của lý luận Đông y cùng với những sáng tạo đặc biệt qua việc áp dụng lý luận cổ điển vào điều kiện Việt Nam, đúc kết nền y học cổ truyền của dân tộc. 
Sau hơn chục năm viết nên bộ “Y tôn tâm lĩnh” gồm 28 tập, 66 quyển bao gồm đủ các mặt về y học: Y đức, Y lý, Y thuật, Dược, Di dưỡng. Ông đã tạo nền móng phát triển cho ngành Đông y Việt Nam. Phần quan trọng nữa của bộ sách phản ảnh sự nghiệp văn học và tư tưởng của Hải Thượng Lãn ông.
Lê Hữu Trác là đại danh y có đóng góp lớn cho nền y học dân tộc Việt Nam, trong đó có thuốc Nam, kế thừa xuất sắc sự nghiệp “Nam dược trị Nam nhân” của Tuệ Tĩnh thiền sư. 

Những tác phẩm của Lê Hữu Trác

Lê Hữu Trác để lại nhiều tác phẩm lớn như:
  • Hải Thượng y tông tâm lĩnh gồm 28 tập, 66 quyển chắt lọc tinh hoa của y học cổ truyền, được đánh giá là công trình y học xuất sắc nhất trong thời Trung đại Việt Nam.
  • Các cuốn như “Lĩnh Nam bản thảo”, “Thượng kinh ký sự” không chỉ có giá trị về y học mà còn có giá trị văn học, lịch sử, triết học.


Advertisement

334 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn