Trải Nghiệm Hay 2 năm trước

Chinthe là gì? Điều đặc biệt chinthe bạn chưa biết

Chinthe là gì, Chinthe nghĩa là gì, chinthe là con gì, wowhay4u.com chia sẻ điều đặc biệt chinthe bạn chưa biết.

Chinthe là gì?


Chinthe là một sinh vật thần thoại cổ đại
đứng gác ở các lối vào chùa ở Đông Nam Á. 


Advertisement

Theo thần thoại, chinthe là con của một công chúa và một con sư tử. Sau khi bị bỏ rơi, nó đã nổi cơn thịnh nộ. Con trai của công chúa đã giết chết con gà trống, không biết đó thực sự là cha mình. Để chuộc lỗi, người con trai đã tạc tượng chinthe để làm người bảo vệ ở những nơi quan trọng.

Điều đặc biệt về Chinthe

Trái ngược với những niềm tin phổ biến của người nước ngoài, Chinthe không phải là một sinh vật thần thoại mà thay vào đó là một con sư tử hoàn toàn tự nhiên, mặc dù thường được kết hợp với Thần thoại Buddho-Miến Điện. 


Advertisement

Chữ viết được in nổi bật trên hầu hết các mệnh giá giấy của đồng kyat Miến Điện. Một sinh vật liên quan, Manussiha (Sư tử người), cũng thường được mô tả ở Myanmar.

 


Advertisement

Leograph Miến Điện có liên quan đến các loài sư tử cách điệu khác ở khu vực châu Á, bao gồm sing (สิงห์) của Thái Lan, Campuchia, Lào và simha (සිංහ) của Sri Lanka, nơi nó được in nổi bật trên đồng rupee Sri Lanka. 

Nó cũng liên quan đến các ký hiệu Đông Á, chẳng hạn như sư tử hộ mệnh của Trung Quốc, komainu của Nhật Bản, shisa của Okinawa và Sư tử tuyết của Tây Tạng, wowhay4u.com chia sẻ.

Những điều thú vị về sư tử

1. Sư tử là loài mèo lớn thứ hai trên thế giới
Con mèo duy nhất lớn hơn sư tử là hổ. Sư tử có thể dài khoảng 10 feet tính từ đầu đến đuôi và cao 4 feet tính đến vai. Chúng nặng từ khoảng 250 đến 550 pounds, con cái nhỏ hơn và nhẹ hơn con đực.

2. Sư tử cái làm hầu hết các cuộc săn mồi
Những con sư tử cái trong đàn (nhóm gia đình) thực hiện phần lớn việc săn mồi. Những con đực đôi khi sẽ tham gia nếu chúng đang săn những con mồi lớn hơn và chúng làm việc cùng nhau. Một vài con sư tử sẽ cùng nhau rình rập con mồi từ các góc độ khác nhau để chúng có thể bao vây chúng.

Con cái không chỉ săn mồi mà còn bảo vệ lãnh thổ và đàn con, trong khi con đực chịu trách nhiệm chính trong việc sinh sản và bảo vệ niềm tự hào khỏi những con đực xâm lược. Con đực cũng ngủ nhiều hơn con cái. Vì vậy, không cần phải nói rằng sư tử cái về cơ bản điều hành mọi thứ.

3. Sư tử không sống trong rừng
Những “chúa sơn lâm” này không thực sự sống trong rừng. Hầu hết những con sư tử sống ở vùng cận Sahara của Châu Phi ở thảo nguyên, đồng bằng hoặc đồng cỏ.

Sư tử đã thích nghi với môi trường sống của chúng theo thời gian. Ví dụ, màu rám nắng của bộ lông sư tử cho phép nó hòa nhập với sa mạc và thảo nguyên, và những con sư tử sống ở sa mạc có xu hướng có bờm nhỏ hơn để giữ mát.

Có một quần thể sư tử sống trong rừng — chúng có thể được tìm thấy ở Công viên Quốc gia Rừng Gir ở miền tây Ấn Độ.

4. Sư tử là loài mèo duy nhất sống theo đàn
Sư tử sống trong kiêu hãnh. Hầu hết mèo (hoang dã và mèo nhà) là những thợ săn đơn độc, nhưng sư tử thực sự là động vật rất xã hội. Đàn sư tử có thể có tới khoảng 40 con sư tử và chúng bao gồm một con đực thống trị, những con cái và đàn con của chúng, cùng khoảng hai đến ba con đực khác.

Những con cái thường sẽ ở trong đàn mà chúng sinh ra, trong khi những con đực sẽ buộc phải rời đi khi chúng được khoảng 2 đến 4 tuổi để chúng không thể cạnh tranh với con đực thống trị của đàn. Những con đực sau đó sẽ thành lập một nhóm và tìm kiếm một niềm tự hào để tiếp quản.

5. Sư tử nuôi con theo cộng đồng
Những con sư tử cái trong cùng một đàn thường sinh con cùng thời điểm và chúng tạo thành một nhà trẻ, là một nhóm vườn ươm nơi chúng cùng nhau nuôi dạy đàn con của mình. Các bà mẹ sẽ chăm sóc bất kỳ đàn con nào trong nhà trẻ của chúng, không chỉ riêng chúng. Mục đích chính của các nhóm này là để cho phép các bà mẹ bảo vệ đàn con của họ khỏi những con sư tử bên ngoài niềm tự hào, những kẻ có thể cố gắng làm tổn thương chúng.

6. Nhìn bờm có thể biết được nhiều điều về một con sư tử
Bờm sư tử trở nên sẫm màu hơn khi nó già đi, độ dày và màu sắc cho thấy nó khỏe mạnh như thế nào. Một chiếc bờm dày và sẫm màu có nghĩa là con mèo mạnh mẽ và quyền lực. Bờm khiến sư tử trông to lớn hơn để gây ấn tượng với bạn tình và đe dọa đối thủ.

Tuy nhiên, có một số con sư tử đực không phát triển bờm để thích nghi với khí hậu nóng.

748 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn