Trải Nghiệm Hay 2 năm trước

Florence Nightingale là ai? Mọi điều về Florence Nightingale

Florence Nightingale là ai? Mọi điều về Florence Nightingale – người phụ nữ đã thay đổi cái nhìn về y tá. 


Advertisement

Bạn hoặc gia đình bạn đã bao giờ nghèo và phải vào bệnh viện chưa? Bạn có nhận thấy tất cả những công việc khó khăn mà các y tá đã làm để chăm sóc bệnh nhân và giúp họ khỏi bệnh không? 


Advertisement

Ngày nay, y tá được công nhận là những chuyên gia quan trọng, có tay nghề cao. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. 

Bạn có tin hay không, vào đầu thế kỷ 19, các y tá thường không được đào tạo gì cả, và họ thậm chí còn không được trả tiền cho công việc ‘tồi tệ’ mà họ đã làm! Nhưng một người phụ nữ đã thay đổi tất cả… hãy gặp Florence Nightingale tuyệt vời. 


Advertisement


Florence Nightingale là ai?

Florence Nightingale là một nữ y tá – là người sáng lập ra ngành y tá hiện đại.

Florence Nightingale sinh ngày 12 tháng 5 năm 1820 tại Florence, Ý. Mặc dù cha mẹ cô đến từ Anh, cô đã được sinh ra ở Ý trong khi họ đi du lịch. Cả Florence và chị gái Parthenope của cô đều được đặt tên theo các thành phố Ý nơi họ sinh ra. 

William Nightingale là một chủ ngân hàng giàu có và có thể cung cấp cho gia đình mình một cuộc sống rất đặc biệt. Họ có những người hầu và hai ngôi nhà xinh xắn – một ngôi nhà mùa đông ở Hampshire và một ngôi nhà mùa hè ở Derbyshire.

Vào thời điểm Florence còn là một thanh niên, hầu hết các cô gái đều không đi học – trên thực tế, nhiều em không được học hành gì cả! Nhưng William rất muốn các con gái của mình học, và đã cho chúng học nhiều môn học khác nhau, bao gồm khoa học, lịch sử và toán học.

Florence Nightingale đã làm gì?


Ở Anh thời Victoria, những phụ nữ giàu có như Florence không được mong đợi làm việc – công việc của họ là kết hôn và chăm sóc nhà cửa. Cuộc sống hàng ngày dành cho người hầu, tiếp đãi khách, đọc sách, may vá và tham dự các sự kiện xã hội. 

Nhưng Florence đã nhìn thấy một điều gì đó rất khác cho tương lai của cô. Năm 16 tuổi, cô tin rằng mình nghe thấy tiếng Chúa kêu gọi cô  thực hiện công việc quan trọng để giúp đỡ những người đau khổ. Cô ấy muốn trở thành một y tá.

Khi Florence báo tin cho cha mẹ cô ấy, họ không quá vui mừng! Y tá không phải là một nghề được tôn trọng và hơn thế nữa, bệnh viện là những nơi bẩn thỉu, khủng khiếp, nơi những người bệnh chết – chắc chắn không có chỗ cho những cô gái giàu có như Florence! William đã rất cố gắng để thay đổi ý định của con gái mình, nhưng Florence vẫn kiên quyết. 

Năm 1851, ông nhượng bộ và cho phép Florence theo học ngành y tá tại một trường Thiên chúa giáo dành cho phụ nữ ở Đức. Ở đó, cô học được những kỹ năng quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân và tầm quan trọng của việc vệ sinh bệnh viện.

Không lâu trước khi Florence đưa những kỹ năng mới của mình vào thử nghiệm. Đến năm 1853, bà điều hành một bệnh viện dành cho phụ nữ ở London, nơi bà đã làm một công việc tuyệt vời trong việc cải thiện điều kiện làm việc cũng như chăm sóc bệnh nhân.

Tại sao Florence Nightingale lại là Lady with the Lamp?

Florence Nightingale thực sự quan tâm đến những bệnh nhân đau khổ của mình. Vào ban đêm, khi mọi người đã ngủ, cô ấy sẽ  đến thăm những người lính để đảm bảo họ cảm thấy thoải mái. 
Cô ấy cũng viết thư về nhà cho những người không thể tự viết. Vì Florence mang theo một chiếc đèn lồng trong những chuyến viếng thăm vào ban đêm của cô ấy, nên những người lính sẽ gọi Florence Nightingale là ‘Người phụ nữ cầm đèn’.

Florence sau Chiến tranh Krym

Vào thời điểm Florence trở lại Anh vào năm 1856, cô đã tạo dựng được tên tuổi cho mình. Sau khi báo chí viết về công việc của cô ở Crimea, mọi người nghĩ cô như một nữ anh hùng. Nữ hoàng Victoria đã viết cho bà một bức thư để nói lời cảm ơn vì tất cả những gì bà đã làm. Hay quá, hả?
Nhưng Florence không quan tâm đến danh tiếng, và mặc dù chiến tranh đã kết thúc, vẫn còn nhiều việc phải làm. 
Cô bắt đầu viết thư cho những người quan trọng để nói với họ về những gì đã xảy ra với các bệnh viện Quân đội, và vào tháng 9 năm 1856, cô gặp Nữ hoàng Victoria để thảo luận về cách cải thiện hệ thống y tế quân sự. 
Cuộc cải cách lớn đã diễn ra – Quân đội bắt đầu đào tạo bác sĩ, bệnh viện trở nên sạch sẽ hơn và binh lính được cung cấp quần áo, thực phẩm và dịch vụ chăm sóc tốt hơn. Đi đi, Flo!
Năm 1860, Trường Đào tạo Y tá Nightingale được mở tại Bệnh viện St Thomas ở London. Trường không chỉ đào tạo y tá xuất sắc mà còn khiến điều dưỡng trở thành một nghề đáng nể cho những phụ nữ muốn làm việc bên ngoài gia đình. 

Florence Nightingale được nhớ đến như thế nào?

Florence đã phải chịu đựng bệnh tật trong phần lớn cuộc đời sau này của mình, phần lớn là do cô đã làm việc chăm chỉ để giúp đỡ những người bị bệnh. 
Trên thực tế, trong suốt 40 năm cuối đời, bà đã trải qua nhiều ngày bị giam cầm trên giường. Nhưng cô ấy được đánh giá rất cao vì tất cả những gì cô ấy đã làm cho việc điều dưỡng, và cứu sống hàng ngàn người. 
Năm 1907, Florence trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận Huân chương Công đức, một giải thưởng do nữ hoàng trao cho công việc siêu đặc biệt.
Đáng buồn thay, Florence Nightingale đã qua đời vào ngày 13 tháng 8 năm 1910, nhưng bà sẽ mãi mãi được công nhận là người sáng lập ra ngành y tá hiện đại, wowhay4u.com chia sẻ.

332 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn