Trải Nghiệm Hay 2 năm trước

Santa là ai? Bật mí bí mật Santa chưa ai biết

Santa là ai, Santa có thật không, Santa ở đâu, người nước nào, wowhay4u.com bật mí bí mật Santa chưa ai biết.

Trong mùa Giáng sinh, không có nhân vật nào mang tính biểu tượng đối với trẻ em hơn ông già Noel. Cha mẹ dạy con cái họ tầm quan trọng của việc cư xử lịch sự và tốt trong suốt cả năm với hy vọng lọt vào danh sách “tốt đẹp” của con. 


Advertisement

Trẻ em hát các bài hát về Santa và dọn một đĩa bánh quy cho ngày lễ khi anh ấy đến. Nhưng chính xác thì ông già Noel đã bắt đầu từ đâu và làm thế nào mà ông vẫn tồn tại như một nhân vật Santa biểu tượng của Giáng sinh trong những năm qua? Kiểm tra những sự thật có thể bạn chưa biết về thánh Nick vui vẻ.Advertisement

Santa là ai?

Santa là ông già Noel là nhân vật mang quà vào mỗi đêm Giáng sinh, nhưng hóa ra nguồn gốc của ông không hề hư cấu. 

Câu chuyện về ông già Noel bắt nguồn từ năm 280 sau Công nguyên, nơi ngày nay sẽ là Thổ Nhĩ Kỳ. Thánh Nicholas là một tu sĩ đã đi khắp vùng nông thôn để giúp đỡ người nghèo và bệnh tật. Một câu chuyện kể rằng anh ta thậm chí còn dùng tài sản của mình để làm của hồi môn cho ba chị em gái nghèo khó, cứu họ khỏi bị cha bán. Ông được biết đến như một người bảo vệ trẻ em và thủy thủ, và vào thời kỳ Phục hưng, ông là một trong những vị thánh được yêu thích nhất ở châu Âu.


Advertisement

Khi những người từ Hà Lan di cư đến các thuộc địa của Thế giới Mới, họ đã mang theo truyền thuyết về Sinterklaas, tiếng Hà Lan có nghĩa là Thánh Nicholas. Vào cuối những năm 1700, câu chuyện về Sinterklaas hào phóng đã lan rộng đến nền văn hóa đại chúng Mỹ khi các gia đình Hà Lan tụ họp để tôn vinh cái chết của vị thánh, và theo thời gian, tên gọi này đã phát triển thành Santa Claus.


Vào thời kỳ đầu ở Mỹ, Giáng sinh không phải là ngày lễ mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay. Nó bị xa lánh ở New England, thiếu bóng dáng vui vẻ mang quà đến và được tổ chức tiệc rượu ngoài trời. Một chuỗi các bài thơ và câu chuyện vào đầu thế kỷ 19 đã xác định lại ngày lễ bằng cách cho St. Nick thay đổi và tập trung vào các chủ đề về gia đình và sự đoàn kết.

Bật mí bí mật Santa

Không phải lúc nào Santa cũng có một cái bụng phệ

Năm 1809, tác giả Washington Irving đã giúp định hình hình ảnh của ông già Noel trong cuốn sách “Lịch sử của Knickerbocker về New York”. 

Trong cuốn tiểu thuyết, ông mô tả Thánh Nicholas là một người hút thuốc lào, dáng người mảnh khảnh bay qua các mái nhà trong một toa xe để phát quà cho những đứa trẻ ngoan và chuyển sang hướng xấu.

Một bài thơ đã phổ biến hình ảnh của Santa

Năm 1822, Clement Clarke Moore đã viết một bài thơ cho các con của mình có tên là “Chuyến thăm từ Thánh Nicholas”. 

Trong bài thơ, Moore mô tả Thánh Nicholas là một “lão yêu tinh vui tính” có khả năng siêu nhiên như có thể đi vào ống khói chỉ với một cái gật đầu. Bài thơ đã được xuất bản ẩn danh và ngày nay được biết đến với tên gọi phổ biến là “‘Twas the Night Before Christmas.”

Santa không phải lúc nào cũng mặc bộ đồ màu đỏ

Bài thơ của Moore đã tạo ra một biểu tượng của nước Mỹ, nhưng nó không chuẩn hóa các mô tả về ông già Noel. Vào thế kỷ 19, một số hình ảnh miêu tả một người đàn ông mặc những bộ quần áo màu khác nhau, những hình ảnh khác lại thấy anh ta có kích thước thu nhỏ và đôi khi anh ta cưỡi chổi thay vì một chiếc xe trượt tuyết.

Bài thơ cũng giới thiệu về con tuần lộc của anh ấy

Cuốn sách của Irving mô tả ông già Noel có một toa xe nhỏ chỉ có một con tuần lộc dẫn đường cho ông. “Chuyến thăm từ St. Nicholas” của Moore đã thay đổi câu chuyện đó. Trong bài thơ của mình, ông già Noel được tám con tuần lộc bay hướng dẫn “trên một chiếc xe trượt tuyết thu nhỏ”.

Chú tuần lộc yêu thích của ông già Noel đã 80 tuổi

Con tuần lộc nổi tiếng nhất, Rudolph, xuất hiện sau tám con tuần lộc của mình hơn một thế kỷ. Năm 1939, Robert L. May, một nhà viết quảng cáo tại Cửa hàng bách hóa Montgomery Ward, đã viết một câu chuyện-thơ để thúc đẩy lưu lượng truy cập đến cửa hàng trong những ngày lễ. 

May đã sử dụng một mẫu vần tương tự như ‘“Twas the Night Before Christmas” để kể câu chuyện về Rudolph, một chú tuần lộc trẻ tuổi bị trêu chọc vì chiếc mũi đỏ và sáng của mình, nhưng vào một đêm sương mù, anh ấy hướng dẫn ông già Noel khi đi giao quà. . Câu chuyện đã bán được hơn 2 triệu bản và vào năm 1949, nó đã được trở thành  bài hát nổi tiếng  được hát vào dịp lễ Giáng sinh cho đến tận ngày nay.


504 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn