Trai Nghiem Hay 1 năm trước

Tháng 7-1497 Ca-xcô Dơ ga-ma đã làm gì? Đúng nhất

Tháng 7-1497 Ca-xcô Dơ ga-ma đã làm gì, Ca-xcô Dơ ga-ma là ai, wowhay4u.com chia sẻ đúng nhất.

Tháng 7-1497 Ca-xcô Dơ ga-ma đã làm gì?

Tháng 7-1497 Ca-xcô Dơ ga-ma đã: Đi đến mũi Hảo Vọng. Đây là chuyến đi trực tiếp đầu tiên từ Bồ Đào Nha đến Ấn Độ và cho phép người châu Âu cắt giảm hoạt động buôn bán gia vị vô cùng béo bở của phương Đông.


Advertisement

Ca-xcô Dơ ga-ma là ai?

Ca-xcô Dơ ga-ma là Vasco da Gama (1469-1524) là một nhà hàng hải người Bồ Đào Nha. 


Advertisement

Vasco da Gama ra đời c. 1469 tại Sines trong vùng Alentejo của Bồ Đào Nha. Cha của ông là Estêvão da Gama, một thành viên của giới quý tộc nhỏ và mẹ ông là Dona Isabel Sodré. 

Giống như cha mình, Vasco tham gia vào Quân lệnh Santiago. Ông cũng trở thành thành viên của triều đình Vua Manuel I của Bồ Đào Nha (r. 1495-1521). Người ta biết rất ít về cuộc đời và sự nghiệp ban đầu của ông ngoại trừ việc ông đã tham gia một số cuộc thám hiểm quân sự, có khả năng phục vụ ở Bắc Phi, và chỉ huy một hạm đội nhỏ bắt giữ các tàu Pháp ở một số cảng miền nam Bồ Đào Nha vào năm 1492. 


Advertisement

Khá là lý do tại sao một nhân vật tương đối mù mờ lại được lợi từ Sự ưu ái của nhà vua khi được chọn chỉ huy một cuộc thám hiểm hàng hải lớn đến Ấn Độ không được biết đến.

Chuyến đi đầu tiên đến Ấn Độ

Nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha khởi hành từ cửa sông Tagus gần Lisbon vào ngày 8 tháng 7 năm 1497 và đến thuộc địa của Bồ Đào Nha trên Quần đảo Cape Verde, nơi ông tái trang bị và tiếp tế cho các con tàu của mình. 

Anh ta rời Cape Verde vào ngày 3 tháng 8 và thay vì ôm lấy bờ biển châu Phi, anh ta đi thuyền về phía tây vào giữa Đại Tây Dương theo một đường cong rộng với hy vọng đón được gió thuận lợi. Kết quả là, các thủy thủ đã trải qua ba tháng đáng chú ý trên biển mà không thấy đất liền. Ngược lại, Dias đã ôm lấy bờ biển Tây Phi và cố gắng chống lại những cơn gió và dòng chảy đang thịnh hành.

Chuyến du hành thứ hai đến Ấn Độ

Vào năm 1502-3, khi Đế quốc Bồ Đào Nha ở phía Đông trở thành hiện thực, Vasco da Gama đi thuyền một hạm đội 15 chiếc đến Calicut (chiếc thứ tư cho đến nay được Manuel gửi đến Bờ biển Malabar) trong một cuộc tấn công trả thù vì tội giết người một nhóm người Bồ Đào Nha dẫn đầu bởi Cabral, người đã từng phạm tội ác ở Calicut. 

Da Gama cũng được chỉ thị bởi nhà vua Bồ Đào Nha để xây dựng một loạt pháo đài và thành lập một hạm đội thường trực có thể tuần tra và bảo vệ các lợi ích thương mại của Bồ Đào Nha ở đó. Pháo đài đầu tiên trong số những pháo đài này được xây dựng tại Cochin vào năm 1503. 

Để thúc đẩy thương mại Bồ Đào Nha hơn nữa, da Gama đã yêu cầu zamorin của Calicut trục xuất tất cả các thương nhân Hồi giáo ở Cairo và Biển Đỏ khỏi thành phố. Các zamorin từ chối thay đổi đối tác thương mại thành lập của mình.


344 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây