Trải Nghiệm Hay 2 năm trước

Tháng trước thềm năm mới gọi là gì? Đọc ngay nhé

Tháng trước thêm năm mới gọi là gì, điều bí mật về tháng trước thềm năm mới, wowhay4u.com chia sẻ đọc ngay nhé.

Tháng trước thêm năm mới gọi là gì?


Tháng trước thêm năm mới gọi là tháng Chạp hay tháng Chạp là tháng củ mật là tháng 12 âm lịch.

Vì sao tháng trước thềm năm mới gọi là chạp?


Tháng trước thêm năm mới gọi là tháng Chạp vì chữ “chạp” là một biến âm của từ “lạp” trong tiếng Hán. 

Lễ tế thần vào dịp cuối năm âm lịch của người Trung Quốc xưa được gọi là Lạp, thế nên tháng này còn được gọi là Lạp nguyệt (nguyệt nghĩa là tháng).


Advertisement

 


Khi nhắc tới chữ “lạp” tức là nói tới việc đi “lạp mả”, thăm nom, sửa dọn phần mộ tổ tiên để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Trong tiếng Hán, “lạp” cũng có nghĩa là lễ tất niên, nghĩa này cũng liên quan đến tập tục kể trên.

Chữ “lạp” trong tiếng Hán cũng có nghĩa là thịt. Thịt là loại thực phẩm cần thiết, quan trọng để chuẩn bị cho Tết đến Xuân về. Chữ “lạp” trong “lạp xường” (lạp xưởng) cũng mang nghĩa này. Còn từ “xưởng” hay “xường” có nghĩa là ruột (âm hán Việt là “trường”).

Vì sao gọi tháng trước thềm năm mới là tháng củ mật?

“Củ mật” là từ Hán Việt, mà “củ” là xem xét, kiểm soát, như người xưa hay gọi là “củ soát”. Còn “mật” là kín, khít, nghĩa là cẩn mật, không để lộ, để thất thoát.
“Củ mật”, hiểu đơn giản nghĩa là kiểm soát cẩn thận.
Gọi là tháng củ mật là lời nhắc nhở lẫn nhau của người xưa rằng trong tháng cuối cùng của năm, cần hết sức thận trọng, cẩn tắc, tránh tối đa các sai sót, wowhay4u.com chia sẻ.
Advertisement

194 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn