wowhay4u 2 năm trước

Hallelujah là gì? Điều đặc biệt về Hallelujah chưa ai biết

Hallelujah là gì, Hallelujah có nghĩa là gì, ý nghĩa bài hát Hallelujah là gì, wowhay4u.com chia sẻ điều đặc biệt về Hallelujah chưa ai biết.

Hallelujah là gì?

Hallelujah là quen thuộc nhất trong ngữ cảnh của “Hallelujah Chorus” từ Messiah của Handel.


Advertisement

Hallelujah là một từ tiếng Do Thái có nghĩa là “ngợi khen YAH (Yahweh) các ngươi”.

Hallelujah, dưới dạng phiên âm, xuất hiện bốn lần trong NIV và NASB ( Khải Huyền 19: 1–6 ) — Hallelujah là có dạng “alleluia” trong Phiên bản King James.


Advertisement

Theo cách nói hiện đại, cả hallelujah và alleluia đều có nghĩa là “ngợi khen Chúa”, một cụm từ xuất hiện trong tiếng Anh hơn năm mươi lần trong Cựu ước và một lần trong Tân ước, wowhay4u. com chia sẻ.

Về bài hát Hallelujah

Về mặt lời, có bài hát nào hay hơn “Hallelujah” không?


Advertisement

Được sáng tác bởi nhà thơ, nhạc sĩ kiêm nghệ sĩ biểu diễn người Canada, Leonard Cohen và được phát hành trong album Various Positions năm 1984 , bài hát đã thu hút được tầm quan trọng trên toàn cầu. Nhưng đó là vì một số lý do.

Câu chuyện về danh tiếng và tác động của bài hát liên quan nhiều đến Cohen cũng như với một số nhạc sĩ và nghệ sĩ biểu diễn nổi tiếng khác, đó là John Cale, Jeff Buckley và Rufus Wainwright.

Tất nhiên, điều quan trọng là phải bắt đầu cuộc trò chuyện về “Hallelujah” bằng lời bài hát của nó. Cohen, người được coi là một trong những nhà thơ vĩ đại nhất của âm nhạc, viết một cách chuyên nghiệp và sắc sảo về thân phận con người, về tình yêu và nỗi buồn, hối hận và hy vọng trong bản nhạc. Chính vì những chủ đề này mà bài hát đã trở nên bất hủ.

Nhiều năm sau khi phát hành lần đầu, “Hallelujah” đã được Cale, Buckley, Wainwright và nhiều nghệ sĩ khác giới thiệu nổi bật (xem bên dưới). Và sau cái chết của Cohen vào tháng 11 năm 2016, bài hát đã trải qua một sự hồi sinh khác. Sự ra đi của ông, ở tuổi 82, đánh dấu lần đầu tiên “Hallelujah” xuất hiện trong bảng xếp hạng các bài hát Billboard Hot 100.

Bài hát ban đầu được viết bởi Cohen vào ngày 12/8, gợi lại âm nhạc phúc âm và những bài hát rock and roll thời kỳ đầu. Cohen đã viết ca khúc bằng C-major và sự phát triển hợp âm của nó — C, F, G, A-major, F — khớp với lời bài hát meta trong giai điệu. Cụ thể, “Đi như thế này, thứ tư, thứ năm, ngã nhỏ, thang máy lớn.”

Giống như một số bản hit đáng chú ý khác trước đây, bao gồm “Like a Rolling Stone” của Bob Dylan, Cohen đã viết hàng chục khổ thơ cho bài hát trước khi hoàn thành phiên bản cuối cùng. Anh ấy đã viết một cái gì đó giống như 80 bản nháp của bài hát. Thậm chí có tin đồn rằng trong một lần viết bài tại khách sạn Royalton ở New York, Cohen đã phải ngồi trên sàn trong bộ đồ lót và đập đầu xuống sàn.

Bài hát, bao gồm một số tài liệu tham khảo rõ ràng trong Kinh thánh, sử dụng một từ duy nhất, “Hallelujah,” làm điệp khúc của nó. Thật vui mừng nhưng nó cũng là một bài hát về mặt tối của con người và đặc điểm đáng trân trọng nhất của chúng ta: tình yêu. Tình yêu, dù được mong muốn và trân trọng, không chỉ có hạnh phúc.

Cho đến nay, có hơn 300 phiên bản được biết đến của bài hát, với hàng nghìn phiên bản khác được thực hiện bởi các nhạc sĩ có sở thích và các ban nhạc địa phương.

Bob Dylan là một trong những người đầu tiên biểu diễn bài hát của Cohen trong buổi hòa nhạc. Kể từ đó, các nghệ sĩ như Brandi Carlile, Regina Spektor, Willie Nelson, Pentatonix, Bono, Bon Jovi, và nhiều nghệ sĩ khác đã biểu diễn ca khúc này. Và Chester Bennington đã hát nó cho đám tang của Chris Cornell .

Nhưng một số ít mà mọi người biết được thực hiện bởi Wainwright, Cale, Buckley và ca sĩ kd lang. Mỗi người biểu diễn đặt nhịp điệu của riêng họ vào giai điệu, mang lại cảm giác tuyệt vọng tột cùng, hy vọng, niềm vui hoặc sự tò mò.

Cale là người đầu tiên thu âm phiên bản bìa, làm như vậy vào năm 1991 trong album I’m Your Fan của anh ấy , một album tưởng nhớ Cohen. Bản trình diễn của anh ấy mang lại nhiều giai điệu và âm nhạc hơn so với phiên bản khô hơn đặc trưng của Cohen. Nó cũng mang lại cảm giác rock and roll.

Phiên bản năm 1991 của Cale kết hợp lời bài hát mà Cohen chỉ biểu diễn trực tiếp. Cale đã xem Cohen hát trực tiếp bài hát và yêu cầu anh ấy cho ví dụ về các bản nháp ban đầu. Cohen báo cáo đã gửi fax cho Cale 15 trang lời bài hát và Cale nói rằng anh ấy “đã xem qua và chỉ chọn ra những câu thơ táo bạo.”

Sau đó, Buckley cầm lấy ngọn đuốc và thêm giọng hát tinh tế, nhỏ giọt của mình vào bài hát. Đây, có lẽ hơn bất kỳ phiên bản nào khác, đã trở thành phiên bản phổ biến nhất (mặc dù nó không phải là một hit ngay lập tức và Buckley đã chết vào năm 1997 trước khi nó trở thành một phiên bản). Chỉ riêng bản thu âm của Buckley đã có hơn một trăm triệu lượt xem trên YouTube. Nó xuất hiện trong album nổi tiếng năm 1994 của anh ấy, Grace .

Về phần mình, lang nói rằng bài hát, đối với cô, nói về “cuộc đấu tranh giữa khao khát của con người và tìm kiếm trí tuệ tâm linh. Nó đang bị kẹt giữa hai nơi đó”. Và cựu thủ lĩnh của Barenaked Ladies, Steven Page, người đã hát bài hát trong đám tang của chính trị gia Canada Jack Layton, cho biết bài hát “nói về những người [khác] đáng thất vọng.”

Phiên bản của Wainwright đã đưa bài hát lên một cấp độ khác. Anh ấy đã thu âm nó cho nhạc phim bạch kim 2x của bộ phim nổi tiếng Shrek (mặc dù phiên bản của Cale xuất hiện trong phim).

273 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn