admin 8 tháng trước

Nhất Trí nhì Vân tam Lân tứ Cẩn là ai? Đúng nhất

Nhất Trí nhì Vân tam Lân tứ Cẩn là ai và Nhất Sáng nhì Liên tam Nghiêm tứ Phái là ai, wowhay4u.com chia sẻ đúng nhất.

Nhất Trí nhì Vân tam Lân tứ Cẩn là ai?

Nhất Trí nhì Vân tam Lân tứ Cẩn là tứ đại danh họa nổi danh của nền hội họa Việt Nam.


Advertisement

Nhất Trí là Nguyễn Gia Trí, nhì Vân là Tô Ngọc Vân, tam Lân là Nguyễn Tường Lân và tứ Cẩn là Trần Văn Cẩn.

Nguyễn Gia Trí là người tiên phong đặt nền móng cho kỷ nguyên vàng của sơn mài trong mỹ thuật Việt Nam (thời kỳ kéo dài đến cuối thế kỷ 20). Mặc dù lớn lên với ảnh hưởng của Nho giáo, nhưng Gia Trí có một tâm hồn tiến bộ, mong muốn giải phóng phụ nữ khỏi hình ảnh truyền thống của họ – một mô-típ thường xuyên xuất hiện trong tác phẩm của anh … Không giống như những bức tranh về những người phụ nữ ưu tú được miêu tả một cách đoan trang và điềm đạm (tác phẩm của các bạn cùng lớp Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Tường Lân), những người phụ nữ trong tranh của Nguyễn Gia Trí hiện lên táo bạo và phóng khoáng. Khung cảnh trong tranh của anh được lên ý tưởng để truyền tải một suy nghĩ.


Advertisement

Tô Ngọc Vân thuộc thế hệ nghệ sĩ Việt Nam thứ hai được học trong trường cao đẳng Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Tô Ngọc Vân đã có cơ hội được các giáo viên người Pháp chỉ dạy, học các kỹ thuật mỹ thuật như lịch sử về nghệ thuật hình khối, ứng dụng màu sắc tự nhiên để tạo ra những bức tranh nổi tiếng sau này.

Nguyễn Tường Lân (1906-1946) là một trong bộ tứ họa sĩ nổi tiếng Trí – Văn – Lân – Cẩn (Những họa sĩ thuộc thế hệ đầu tiên của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương từ năm 1924) trong thời kỳ đầu của nền Mỹ thuật Việt Nam. Nguyễn Tường Lân tốt nghiệp khóa 4 (1928-1933) trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Ra trường, anh mở một studio với đầy đủ cơ sở vật chất, mẫu mã đẹp. Do thành thạo sơn dầu, sơn mài, lụa, chạm khắc gỗ, bột màu và than củi, Nguyễn Tường Luân đã thực hiện rất nhiều tác phẩm nghệ thuật nhưng nhiều tác phẩm đã biến mất sau đó. Ông là một trong số ít họa sĩ đương đại có khả năng biến màu thô thành sự hài hòa thể hiện chủ nghĩa siêu thực, chủ nghĩa tượng trưng, ​​đơn giản và sang trọng, ngay cả với tranh lụa. Vào những năm 1940, Nguyễn Tường Lân chuyển phong cách nghệ thuật của mình sang chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng (Bức tranh Hai thiếu nữ bên cửa sổ, Salon Unique, 1943) với nhịp điệu tự do của nét vẽ.


Advertisement

Trần Văn Cẩn sinh ngày 13 tháng 8 năm 1910 tại tỉnh Kiến An (nay là thành phố Hải Phòng), miền Bắc Việt Nam. Ông là thành viên của đợt tuyển sinh thứ 7 tại École des Beaux-Arts de l’Indochine và tốt nghiệp năm 1936. Trần Văn Cẩn được coi là một trong “Tứ sư” tiên phong của nghệ thuật hiện đại Việt Nam, bên cạnh Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Tường Lân và Tô Ngọc Vân. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, Em Thúy (‘Em gái Thúy’) – bức chân dung một cô gái trẻ ngồi trên ghế – có lẽ là bức tranh nổi tiếng nhất của Việt Nam và được treo trong Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở Hà Nội.

Tứ đại danh họa này có thành tựu lớn trong sáng tạo nghệ thuật và là những họa sĩ có sáng tạo tiên phong của nền hội họa Việt Nam khi còn rất non trẻ.

Nhất Sáng nhì Liên tam Nghiêm tứ Phái là ai?

Nhất Sáng nhì Liên tam Nghiêm tứ Phái là tứ đại danh họa thứ hai của nền hội họa Việt Nam.

Nhất Sáng là Nguyễn Sáng, nhì Liên là Dương Bích Liên, tam Nghiêm là Nguyễn Tư Nghiêm, tứ Phái là Bùi Xuân Phái (1920-1988) được biết đến nhiều nhất trong hai “bộ tứ” bởi ông nổi tiếng với tranh Phố, một đề tài vô cùng gần gũi, thân thuộc với người Hà Nội.

135 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Hằng 1 tuần trước
Tả hàng ik ạ...
https://wowhay4u.com
Ú Ù 2 tháng trước
teakill tên là trần quốc lợi nha...
https://wowhay4u.com
RONALDO 2 tháng trước
SEWY...
https://wowhay4u.com
Tuynh 4 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 4 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 4 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 4 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 4 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 4 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 4 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...