Trải Nghiệm Hay 2 năm trước

Đống Đa xưa bãi chiến trường gió reo… tiếng hò ba quân là ai? Đúng nhất

Đống Đa xưa bãi chiến trường gió reo còn vẳng tiếng hò ba quân là ai, ai đánh trận Đống Đa xưa bãi chiến trường gió reo còn vẳng tiếng hò ba quân, wowhay4u.com chia sẻ.

Đống Đa xưa bãi chiến trường gió reo còn vẳng tiếng hò ba quân là ai?

Đống Đa xưa bãi chiến trường gió reo còn vẳng tiếng hò ba quân là Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Đống Đa là nơi diễn ra chiến thắng lịch sử của nghĩa quân Tây Sơn với sự tham gia của nhân dân vùng Khương Thượng, do đô đốc Long (còn có tên là Đặng Tiến Đông) chỉ huy vào đêm mùng 4 rạng ngày mùng 5 tháng giêng năm Kỷ Dậu (1789).


Advertisement

Trận Đống Đa đã san bằng đồn Khương Thượng của giặc Thanh khiến Sầm Nghi Đống phải treo cổ tự tử ở núi Ốc (Loa Sơn).Advertisement

Trận đánh đã mở đường cho điều gì?

Trận đánh đã mở đường cho đại quân ta từ Ngọc Hồi thừa thắng tiến vào giải phóng Thăng Long. 

Sau đó, vua Quang Trung cho thu nhặt xác quân giặc xếp vào 12 cái hố rộng, lấp đất chôn và đắp cao thành gò gọi là “kình nghê quán” (gò tô chôn xác kình ghê – hai loài cá dữ ngoài biển) nhằm biểu dương chiến công của quân ta và cảnh cáo các thế lực ngoại xâm. 

12 gò này nằm rải rác từ làng Thịnh Quang đến làng Nam Đồng, trên các gò cây cối mọc um tùm nên có tên là Đống Đa.

Đống Đa ngày nay, trên cao nơi đỉnh gò, “rì rầm trong tiếng đất” còn vang vọng bên tai hào khí Tây Sơn một thời:

“Đống Đa xưa bãi chiến trường


Advertisement

Ngổn ngang xác giặc vùi xương thành gò

Mùng 5 tết trận thắng to

Gió reo còn vẳng tiếng hò ba quân”…

695 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn