Trai Nghiem Hay 8 tháng trước

Pharaoh nào đã ra lệnh xây dựng đền Abu Simbel? Đọc ngay

Pharaoh nào đã ra lệnh xây dựng đền Abu Simbel, ai là Pharaoh đã ra lệnh xây dựng đền Abu Simbel, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

Pharaoh nào đã ra lệnh xây dựng đền Abu Simbel?

Pharaon Thutmosis III đã ra lệnh xây dựng đền Abu Simbel.


Advertisement

Mặc dù người ta cho rằng cái tên, Abu Simbel, là tên gọi cho khu phức hợp thời cổ đại, nhưng điều này không phải như vậy. 

Theo nhiều ý kiến, nhà thám hiểm người Thụy Sĩ Burckhardt đã được một cậu bé tên là Abu Simbel dẫn đến địa điểm này vào năm 1813 CN và địa điểm này sau đó được đặt theo tên của anh ta.


Advertisement

Được xây dựng vào năm 1244 trước Công nguyên, Abu Simbel có hai ngôi đền, được tạc vào sườn núi. Ngôi đền lớn hơn có bốn bức tượng khổng lồ của pharaoh Ramesses II (1303-1213 trước Công nguyên) đang ngồi ở lối vào, mỗi bức cao khoảng 69 feet (21 mét).Advertisement

Những điều thú vị về Pharaon Thutmosis III 

Thutmose III (còn được gọi là Tuthmosis III, r. 1458-1425 TCN) là vị vua thứ 6 của Vương triều thứ 18 của Ai Cập, một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất thời cổ đại, và là một trong những vị vua hiệu quả và ấn tượng nhất trong lịch sử Ai Cập. 

Tên ngai vàng của ông, Thutmose, có nghĩa là ‘Thoth được sinh ra’, trong khi tên khai sinh của ông, Menkhperre, có nghĩa là ‘Sự vĩnh cửu là biểu hiện của Ra’.

Cả hai tên ngai vàng này đều đề cập đến các vị thần quan trọng của Ai Cập cổ đại Thoth, vị thần của chữ viết và trí tuệ, và Ra, vị thần tối cao của mặt trời. Thutmose III là con trai của Thutmose II và một người vợ thấp kém hơn tên là Iset. Thutmose II (r. 1492-1479 TCN) đã kết hôn với Nữ hoàng Hatshepsut (1479-1458 TCN), con gái hoàng gia của Thutmose I (r. 1520-1492 TCN) và một người phụ nữ quyền lực giữ vị trí Vợ của Thần Amun.

Khi Thutmose II qua đời, Hatshepsut trở thành nhiếp chính của Ai Cập vì Thutmose III còn quá nhỏ để cai trị. Đáng lẽ cô ấy sẽ duy trì vị trí này nhưng thay vào đó, cô ấy tuyên bố mình là pharaoh và cai trị độc lập. 

Thutmose III, khi đã trưởng thành và chứng tỏ mình có thể, được mẹ kế trao quyền chỉ huy các lực lượng vũ trang; một sự lựa chọn mà cô sẽ không hối tiếc vì anh đã chứng tỏ mình là một nhà chiến lược quân sự xuất chúng và một nhà lãnh đạo lôi cuốn. 

Ngày nay, ông thường được gọi là ‘Napoléon của Ai Cập’, nhưng không giống như Napoléon, Thutmose III không bao giờ thua một cuộc giao tranh nào, mở rộng và duy trì đế chế của mình, và được người dân tôn thờ trong nhiều thế kỷ sau khi ông qua đời, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

522 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Hằng 1 tuần trước
Tả hàng ik ạ...
https://wowhay4u.com
Ú Ù 2 tháng trước
teakill tên là trần quốc lợi nha...
https://wowhay4u.com
RONALDO 2 tháng trước
SEWY...
https://wowhay4u.com
Tuynh 4 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 4 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 4 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 4 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 4 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 4 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 4 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...