Trải Nghiệm Hay 2 năm trước

Pharaoh nào đã ra lệnh xây dựng đền Abu Simbel? Đọc ngay

Pharaoh nào đã ra lệnh xây dựng đền Abu Simbel, ai là Pharaoh đã ra lệnh xây dựng đền Abu Simbel, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

Pharaoh nào đã ra lệnh xây dựng đền Abu Simbel?

Pharaon Thutmosis III đã ra lệnh xây dựng đền Abu Simbel.


Advertisement

Mặc dù người ta cho rằng cái tên, Abu Simbel, là tên gọi cho khu phức hợp thời cổ đại, nhưng điều này không phải như vậy. 

Theo nhiều ý kiến, nhà thám hiểm người Thụy Sĩ Burckhardt đã được một cậu bé tên là Abu Simbel dẫn đến địa điểm này vào năm 1813 CN và địa điểm này sau đó được đặt theo tên của anh ta.


Advertisement

Được xây dựng vào năm 1244 trước Công nguyên, Abu Simbel có hai ngôi đền, được tạc vào sườn núi. Ngôi đền lớn hơn có bốn bức tượng khổng lồ của pharaoh Ramesses II (1303-1213 trước Công nguyên) đang ngồi ở lối vào, mỗi bức cao khoảng 69 feet (21 mét).Advertisement

Những điều thú vị về Pharaon Thutmosis III 

Thutmose III (còn được gọi là Tuthmosis III, r. 1458-1425 TCN) là vị vua thứ 6 của Vương triều thứ 18 của Ai Cập, một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất thời cổ đại, và là một trong những vị vua hiệu quả và ấn tượng nhất trong lịch sử Ai Cập. 

Tên ngai vàng của ông, Thutmose, có nghĩa là ‘Thoth được sinh ra’, trong khi tên khai sinh của ông, Menkhperre, có nghĩa là ‘Sự vĩnh cửu là biểu hiện của Ra’.

Cả hai tên ngai vàng này đều đề cập đến các vị thần quan trọng của Ai Cập cổ đại Thoth, vị thần của chữ viết và trí tuệ, và Ra, vị thần tối cao của mặt trời. Thutmose III là con trai của Thutmose II và một người vợ thấp kém hơn tên là Iset. Thutmose II (r. 1492-1479 TCN) đã kết hôn với Nữ hoàng Hatshepsut (1479-1458 TCN), con gái hoàng gia của Thutmose I (r. 1520-1492 TCN) và một người phụ nữ quyền lực giữ vị trí Vợ của Thần Amun.

Khi Thutmose II qua đời, Hatshepsut trở thành nhiếp chính của Ai Cập vì Thutmose III còn quá nhỏ để cai trị. Đáng lẽ cô ấy sẽ duy trì vị trí này nhưng thay vào đó, cô ấy tuyên bố mình là pharaoh và cai trị độc lập. 

Thutmose III, khi đã trưởng thành và chứng tỏ mình có thể, được mẹ kế trao quyền chỉ huy các lực lượng vũ trang; một sự lựa chọn mà cô sẽ không hối tiếc vì anh đã chứng tỏ mình là một nhà chiến lược quân sự xuất chúng và một nhà lãnh đạo lôi cuốn. 

Ngày nay, ông thường được gọi là ‘Napoléon của Ai Cập’, nhưng không giống như Napoléon, Thutmose III không bao giờ thua một cuộc giao tranh nào, mở rộng và duy trì đế chế của mình, và được người dân tôn thờ trong nhiều thế kỷ sau khi ông qua đời, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

1098 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn