Trai Nghiem Hay 1 năm trước

Trong máy tăng âm độ trầm bổng của âm thanh do khối nào quyết định? Đúng nhất

Trong máy tăng âm độ trầm bổng của âm thanh do khối nào quyết định, cường độ âm thanh do khối nào quyết định?

Trong máy tăng âm độ trầm bổng của âm thanh do khối nào quyết định?

Khối mạch âm sắc là khối quyết định độ trầm bổng của âm thanh trong máy tăng âm.


Advertisement


Cường độ âm thanh do khối nào quyết định?

Khối mạch khuếch đại công suất là khối quyết định cường độ âm thanh.

Những điều thú vị về máy tăng âm

Bộ khuếch đại âm thanh là một thiết bị được sử dụng để tăng âm lượng của âm thanh với công suất thấp để có thể được sử dụng trong loa. Nói chung, đây là bước cuối cùng trong chuỗi phản hồi âm thanh, hoặc sự chuyển động của âm thanh từ đầu vào âm thanh đến đầu ra âm thanh. 

Có nhiều ứng dụng khác nhau cho công nghệ này, bao gồm việc sử dụng chúng trong các hệ thống truyền thanh công cộng và các buổi hòa nhạc. Bộ khuếch đại âm thanh cũng có thể có ý nghĩa đối với các cá nhân vì chúng được sử dụng trong hệ thống âm thanh trong gia đình. Trên thực tế, các card âm thanh của máy tính cá nhân có khả năng có bộ khuếch đại âm thanh.

Bộ khuếch đại âm thanh đầu tiên được chế tạo vào năm 1906 bởi một người đàn ông tên là Lee De Forest và có dạng ống chân không triode. Cơ chế đặc biệt này phát triển từ Audion, được phát triển bởi De Forest. Không giống như triode có ba phần tử, Audion chỉ có hai phần tử và không khuếch đại âm thanh. Sau đó trong cùng năm, triode, một thiết bị có khả năng điều chỉnh chuyển động của các electron từ dây tóc sang tấm và do đó điều chỉnh âm thanh, đã được phát minh. Nó rất quan trọng trong việc phát minh ra đài AM đầu tiên.
Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, có một sự phát triển vượt bậc của công nghệ do những tiến bộ phát triển trong chiến tranh. Các loại bộ khuếch đại âm thanh đầu tiên được làm bằng ống hoặc van chân không. Một ví dụ trong số này là bộ khuếch đại Williamson, được giới thiệu vào năm 1946. Vào thời điểm đó, thiết bị đặc biệt này được coi là tiên tiến và tạo ra âm thanh chất lượng cao hơn so với các bộ khuếch đại khác có sẵn vào thời điểm đó. Thị trường bộ khuếch đại âm thanh rất mạnh mẽ và các thiết bị dạng van có thể được sở hữu với mức giá phải chăng. Đến những năm 1960, máy hát và ti vi đã làm cho bộ khuếch đại van trở nên khá phổ biến.
Đến những năm 1970, công nghệ van được thay thế bằng bóng bán dẫn silicon. Mặc dù các van không bị xóa sổ hoàn toàn bằng chứng là sự phổ biến của các ống tia âm cực, được sử dụng cho các ứng dụng khuếch đại, các bóng bán dẫn silicon ngày càng xuất hiện nhiều hơn. 
Bóng bán dẫn khuếch đại âm thanh bằng cách thay đổi điện áp của đầu vào âm thanh thông qua việc sử dụng chất bán dẫn. Lý do cho sự ưa thích của bóng bán dẫn hơn van là chúng nhỏ hơn và do đó tiết kiệm năng lượng hơn. Ngoài ra, chúng cũng tốt hơn trong việc giảm mức độ méo và rẻ hơn để chế tạo.
Hầu hết các bộ khuếch đại âm thanh đang được sử dụng ngày nay được coi là bóng bán dẫn trạng thái rắn. Một ví dụ về điều này là bóng bán dẫn mối nối lưỡng cực, có ba phần tử được làm từ vật liệu bán dẫn. Một loại bộ khuếch đại khác được sử dụng trong những năm gần đây là MOSFET hoặc bóng bán dẫn hiệu ứng trường bán dẫn oxit kim loại. Được phát minh bởi Julius Edgar Lilienfeld, nó lần đầu tiên được lên ý tưởng vào năm 1925 và có cả ứng dụng mạch kỹ thuật số và mạch tương tự.
Mặc dù bộ khuếch đại trạng thái rắn mang lại sự tiện lợi và hiệu quả, chúng vẫn không thể tạo ra chất lượng của những bộ khuếch đại làm bằng van. Năm 1872, Matti Otala phát hiện ra lý do đằng sau điều này: sự biến dạng xuyên điều chế (TIM). 
Loại méo đặc biệt này là do điện áp trong thiết bị đầu ra âm thanh tăng nhanh. Nghiên cứu sâu hơn đã khắc phục sự cố này và do đó dẫn đến các bộ khuếch đại loại bỏ TIM, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.
Advertisement

134 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây