wowhay4u 2 năm trước

Hiện tượng đầu nhụy nhận được những hạt phấn của nhị gọi là gì?

Hiện tượng đầu nhụy nhận được những hạt phấn của nhị gọi là gì, wowhay4u.com giải đáp hiện tượng đầu nhụy nhận được những hạt phấn của nhị.

Hiện tượng đầu nhụy nhận được những hạt phấn của nhị gọi là gì?

Hiện tượng đầu nhụy nhận được những hạt phấn của nhị gọi là sự thụ phấn.


Advertisement

Sự thụ phấn là gì?

Thụ phấn là hành vi chuyển hạt phấn từ bao phấn đực của hoa sang đầu nhụy cái. Mục tiêu của mọi cơ thể sống, bao gồm cả thực vật, là tạo ra con cái cho thế hệ tiếp theo. Một trong những cách mà cây trồng có thể tạo ra thế hệ con cái là tạo ra hạt giống.

Để hiểu về các loài thụ phấn, chúng ta cần biết một chút về thực vật. Bạn có thể đã thích hương thơm của hoa hồng, hoặc khung cảnh cánh đồng đầy hoa dại. Nhưng bạn có biết rằng những loại nước hoa tuyệt đẹp và khung cảnh đáng yêu mà chúng ta liên tưởng đến mùa xuân thực sự được thiết kế để thu hút côn trùng và chim từ rất xa?


Advertisement

Nhiều loài hoa thu hút côn trùng và động vật với hứa hẹn về một chất lỏng có đường gọi là mật hoa . Mùi và những cánh hoa tươi sáng của chúng giống như một bảng hiệu đèn neon quảng cáo ‘Fresh Nectar!’ cho bất kỳ lỗi nào đi qua. Để đáp lại món quà là mật hoa, bông hoa gửi phấn hoa vào bất cứ thứ gì đến thăm. Phấn hoa giống như tinh trùng của thực vật – đó là cách mà thực vật phát tán gen của chúng và giao phối với các cây khác trong cùng loài.

Những động vật bị lôi cuốn bởi mùi thơm của thực vật hoặc bởi màu sắc đẹp đẽ của nó được gọi là loài thụ phấn. Họ đi thăm hoa này đến hoa khác, nhấm nháp mật hoa và nhặt hoặc lắng đọng phấn hoa. Mối quan hệ tương hỗ này mang lại lợi ích cho cả cây trồng và các loài thụ phấn và giữ cho cả hai rất hạnh phúc.


Advertisement

Côn trùng thụ phấn

Các loài thụ phấn có đủ hình dạng và kích cỡ, bao gồm các loài côn trùng, chim và động vật có vú. Hơn 100.000 loại động vật khác nhau thụ phấn cho hơn 250.000 loại thực vật khác nhau. Nói về đa dạng sinh học! Các loài thụ phấn thường thích nghi để thụ phấn cho các loài cây cụ thể và rất khó có thể ghé thăm bất kỳ loài hoa nào khác. Một số loài côn trùng thích nghi đặc biệt để thu thập phấn hoa và mật hoa từ thực vật.

Ong mật: Có lẽ là loài thụ phấn được biết đến nhiều nhất, ong mật được cho là đã thụ phấn cho nhiều loại thực phẩm mà chúng ta ăn. Chúng được coi là loài côn trùng quan trọng nhất mà con người biết đến. Quả mọng, lê, táo, cam quýt, dưa, đậu Hà Lan và đậu chỉ là một vài trong số những loại thực phẩm sẽ không tồn tại nếu không có ong mật. Trên thực tế, khoảng một phần ba lượng thức ăn chúng ta ăn là do ong mật thụ phấn.

Bướm đêm diều hâu : Bướm đêm diều hâu thích nghi độc đáo với phong lan bướm đêm, giữ phần thưởng mật hoa của nó ở gốc của một bông hoa rất lâu.

Con ong bắp cày: Quả sung sẽ không tồn tại nếu không có con ong bắp cày. Con ong bắp cày thụ phấn cho quả sung khi con cái đẻ trứng vào quả đang phát triển. Cô ấy nhặt phấn hoa trên bầu trứng của mình và sau đó chuyển nó sang một cây mới khi cô ấy đẻ trứng.

Ong rừng: Ong rừng ở Bắc Mỹ có nhiệm vụ thụ phấn cho cả cây hoang dã và cây nông nghiệp. Một cánh đồng hoa dại vào mùa xuân thường vo ve với rất nhiều loài ong rừng khác nhau.

Ruồi: Nhiều loài ruồi thích uống mật hoa, nhưng hầu hết ruồi cũng thích mùi của đồ chết thối rữa. Hoa xác chết khai thác điều này, và thay vì tỏa ra mùi thơm dịu của hoa hồng, nó lại tỏa ra mùi hương của một loài động vật đang thối rữa. Điều này thu hút ruồi, và hoa xác chết đọng phấn hoa trên khắp cơ thể của chúng.

Ong bắp cày: Một số loài lan có một thủ thuật bẩn tương tự khi thụ phấn. Thay vì cung cấp phần thưởng ngọt ngào là mật hoa, họ có một loài hoa đặc biệt trông và có mùi giống như một con ong bắp cày cái. Điều này đánh lừa ong bắp cày đực, và chúng cố gắng giao phối với hoa. Khi nó không hoạt động, các lá đực được bao phủ bởi phấn hoa, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

231 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn