wowhay4u 2 năm trước

Kỳ lân Châu Á là con gì? Điều đặc biệt về kỳ lân Châu Á

Kỳ lân Châu Á là con gì, kỳ lân Châu Á có thật không, wowhay4u.com chia sẻ điều đặc biệt về kỳ lân Châu Á.

Kỳ lân Châu Á là con gì?

Kỳ lân Châu Á là con Sao la. Sao la được phát hiện vào tháng 5 năm 1992 trong một cuộc khảo sát chung do Bộ Lâm nghiệp Việt Nam và WWF thực hiện tại miền Bắc – Trung Việt Nam.


Advertisement

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một hộp sọ với cặp sừng dài và thẳng bất thường trong nhà của một thợ săn và biết rằng đó là một điều gì đó phi thường. Phát hiện này đã được chứng minh là loài động vật có vú lớn đầu tiên mới đối với khoa học trong hơn 50 năm và là một trong những khám phá động vật học ngoạn mục nhất của thế kỷ 20.


Advertisement

Sao la là con gì?

Sao la được nhận biết bởi hai sừng song song với các đầu nhọn, có thể dài tới 20 inch và được tìm thấy trên cả con đực và con cái. Có nghĩa là “sừng trục chính” trong tiếng Việt, chúng là họ hàng của gia súc nhưng lại giống linh dương.

Sao la có những mảng màu trắng nổi bật trên mặt và các tuyến hàm trên lớn trên mõm, có thể được sử dụng để đánh dấu lãnh thổ hoặc thu hút bạn tình. Chúng chỉ được tìm thấy ở dãy Trường Sơn của Việt Nam và Lào.


Advertisement

Theo wowhay4u.com tìm hiểu trên báo chí trong và ngoài nước thì sao la nặng 80-100kg và có sừng dài thẳng, có đốm trắng trên mặt và các tuyến mùi hương lớn trên khuôn mặt, sao la không giống một loài động vật mà khó có thể phát hiện ra. Nhưng phải đến năm 1992, sinh vật khó nắm bắt này mới được phát hiện, trở thành loài động vật có vú lớn đầu tiên mới được khoa học quan tâm trong hơn 50 năm.

Được đặt biệt danh là “kỳ lân châu Á”, sao la tiếp tục khó nắm bắt. Chúng chưa bao giờ được nhìn thấy bởi một nhà sinh vật học trong tự nhiên và chỉ bị bẫy camera một số ít lần. Có báo cáo về việc dân làng cố gắng nuôi nhốt chúng nhưng chúng đã chết sau vài tuần, có thể là do chế độ ăn uống sai lầm.

Trong một chuyến khảo sát về động vật hoang dã ở khu bảo tồn thiên nhiên Vũ Quang hẻo lánh, một khu rừng rộng 212 dặm vuông ở Bắc Trung Bộ, năm 1992, nhà sinh vật học Đỗ Tước đã bắt gặp hai chiếc đầu lâu và một cặp sừng của một loài động vật vô danh.

Hai mươi mẫu vật khác, bao gồm cả một bộ da hoàn chỉnh, sau đó đã được thu thập và vào năm 1993, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loài động vật này không chỉ là một loài mới, mà là một chi hoàn toàn mới trong họ vòi, bao gồm gia súc, cừu, dê và linh dương.

Phát hiện này được ca ngợi là một trong những khám phá động vật học ngoạn mục nhất của thế kỷ 20 nhưng chưa đầy 30 năm sau, quần thể sao la được cho là đã giảm hàng loạt do nạn săn trộm động vật hoang dã vì mục đích thương mại, đã bùng nổ ở Việt Nam từ năm 1994. Mặc dù sao la vẫn không bị nhắm mục tiêu trực tiếp bởi những kẻ săn trộm, săn bắt thương mại thâm canh cung cấp động vật để sử dụng trong y học cổ truyền châu Á hoặc như thịt bụi đóng vai trò là mối đe dọa chính.

 

389 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn