wowhay4u 2 năm trước

Peer Pressure là gì? Cách vượt qua Peer Pressure tốt nhất

Peer Pressure là gì, Peer Pressure nghĩa là gì, Peer Pressure có lợi hay hại, wowhay4u.com chia sẻ cách vượt qua Peer Pressure tốt nhất.

Peer Pressure là gì?

Peer Pressure là Áp lực bạn bè hay áp lức đồng trang lứa là ảnh hưởng của những người trong cùng một nhóm xã hội. Peer Pressure cũng là thuật ngữ được sử dụng để mô tả tác động của ảnh hưởng này đối với một người để tuân thủ để được nhóm chấp nhận. Thông thường, bạn bè đồng trang lứa được coi là bạn bè, nhưng bạn bè đồng trang lứa có thể là bất kỳ ai có địa vị tương tự, chẳng hạn như những người bằng tuổi, có cùng khả năng hoặc cùng địa vị xã hội.


Advertisement

Áp lực bạn bè thường được cho là tiêu cực, nhưng trên thực tế, nó không phải lúc nào cũng là điều xấu. Đôi khi áp lực của bạn bè được sử dụng để ảnh hưởng tích cực đến mọi người. Học về các tiêu chuẩn nhóm có thể chấp nhận được có thể là một phần tích cực của việc học cách sống chung và hòa đồng với người khác.

Cách con bạn ( hoặc bạn, đối với vấn đề đó ) phản ứng với áp lực của bạn bè có thể cho biết chúng là một cá nhân. Các nhà lãnh đạo bẩm sinh có xu hướng ít bị ảnh hưởng bởi các hình thức áp lực tồi tệ của bạn bè, trong khi những người đi theo có thể có xu hướng đồng hành với nó hơn.


Advertisement

Áp lực và ảnh hưởng của bạn bè có thể khiến thanh thiếu niên

 • chọn quần áo, kiểu tóc hoặc đồ trang sức giống như bạn bè của họ
 • nghe cùng một bản nhạc hoặc xem cùng một chương trình TV với bạn bè của họ
 • thay đổi cách họ nói chuyện hoặc những từ họ sử dụng
 • làm những điều rủi ro hoặc vi phạm các quy tắc
 • làm việc chăm chỉ hơn ở trường hoặc không làm việc chăm chỉ
 • hẹn hò hoặc tham gia các hoạt động tình dục
 • hút thuốc hoặc sử dụng rượu hoặc các chất gây nghiện khác, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

Là chính mình: sự cân bằng đối với áp lực của bạn bè và ảnh hưởng của bạn bè

Việc lo lắng rằng con bạn bị ảnh hưởng quá nhiều bởi bạn bè cùng trang lứa, hoặc chúng đang thỏa hiệp các giá trị của mình (hoặc của bạn) để hòa nhập với bạn bè là điều bình thường. Cũng bình thường khi lo lắng rằng con bạn sẽ không thể từ chối nếu chúng bị áp lực phải thử những thứ mạo hiểm, chẳng hạn như đánh võng đi học hoặc hút thuốc.

Nhưng nghe cùng loại nhạc và ăn mặc giống bạn bè không nhất thiết có nghĩa là con bạn cũng sẽ làm những điều chống đối xã hội hoặc mạo hiểm.


Advertisement

Nếu con bạn hài lòng với con người của chúng cũng như những lựa chọn và giá trị của chúng, chúng sẽ ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi những người khác. Con bạn có thể chọn làm một số việc mà bạn bè của chúng làm, nhưng không làm những việc khác. Và ảnh hưởng của bạn rất quan trọng ở đây – đó là yếu tố lớn nhất định hình giá trị và sự lựa chọn lâu dài của con bạn.

Với ảnh hưởng của bạn và ý thức mạnh mẽ về bản thân, nhiều khả năng con bạn sẽ biết phải vạch ra ranh giới khi gặp áp lực và ảnh hưởng của bạn bè.

Giúp thanh thiếu niên và thanh thiếu niên quản lý áp lực của bạn bè và ảnh hưởng của bạn bè
Đối phó tốt với ảnh hưởng của bạn bè là cân bằng giữa việc là chính mình và hòa nhập với nhóm của bạn. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp con bạn làm điều này.

Xây dựng sự tự tin cho thanh thiếu niên

Sự tự tin có thể giúp thanh thiếu niên chống lại ảnh hưởng tiêu cực của bạn bè. Đó là bởi vì thanh thiếu niên tự tin có thể đưa ra quyết định an toàn, sáng suốt và tránh những người và tình huống không phù hợp với mình.

Bạn có thể xây dựng sự tự tin của trẻ bằng cách khuyến khích trẻ thử những điều mới mang lại cơ hội thành công cho trẻ và tiếp tục cố gắng ngay cả khi mọi thứ khó khăn. Khen ngợi con bạn vì đã cố gắng cũng rất quan trọng để xây dựng sự tự tin.

Bạn cũng có thể là một hình mẫu cho sự tự tin, và chỉ cho con bạn cách thể hiện sự tự tin như là bước đầu tiên để cảm thấy tự tin.

Xây dựng lòng từ bi cho thanh thiếu niên

Lòng trắc ẩn là đối xử tốt với bản thân và đối xử với bản thân bằng sự ấm áp, quan tâm và thấu hiểu mà bạn dành cho người mà bạn quan tâm. Khi thanh thiếu niên có lòng từ bi với bản thân, nó có thể giúp họ xử lý mọi căng thẳng và lo lắng liên quan đến ảnh hưởng của bạn bè.

Mối quan hệ bền chặt với bạn giúp con bạn cảm thấy được yêu thương, chấp nhận và an toàn. Điều quan trọng đối với lòng từ bi của thanh thiếu niên.

Giữ các đường dây liên lạc cởi mở

Bạn có thể làm điều này bằng cách duy trì kết nối với con bạn. Điều này giúp con bạn cảm thấy rằng chúng có thể đến gặp bạn để nói chuyện nếu chúng cảm thấy bị áp lực phải làm điều gì đó mà chúng không thoải mái, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

Gợi ý cách từ chối

Con bạn có thể cần phải có một số cách để nói không được tiết kiệm nếu chúng cảm thấy bị ảnh hưởng khi phải làm điều gì đó mà chúng không muốn.

Ví dụ, bạn bè có thể khuyến khích con bạn thử hút thuốc. Thay vì chỉ đơn giản nói ‘Không, cảm ơn’, con bạn có thể nói những điều như: ‘Không, nó làm cho bệnh hen suyễn của con nặng hơn’, hoặc ‘Không, con không thích cách nó khiến con có mùi’.

Cho thanh thiếu niên một lối thoát

Nếu con bạn cảm thấy mình đang ở trong một tình huống rủi ro, sẽ hữu ích nếu chúng có thể nhắn tin hoặc gọi điện cho bạn để hỗ trợ. Bạn và con bạn có thể đồng ý về một thông điệp được mã hóa cho những thời điểm con bạn không muốn cảm thấy xấu hổ trước mặt bạn bè. Ví dụ, họ có thể nói rằng họ đang kiểm tra một ông bà bị ốm, nhưng bạn sẽ biết rằng điều đó thực sự có nghĩa là họ cần sự giúp đỡ của bạn.

Nếu con bạn gọi cho bạn, điều quan trọng là tập trung vào lựa chọn tích cực của con bạn để yêu cầu bạn giúp đỡ, thay vì vào tình huống rủi ro mà con bạn đang gặp phải. Con bạn có nhiều khả năng yêu cầu sự giúp đỡ nếu chúng biết mình sẽ không nhận được gặp rắc rối.

Khi nào cần quan tâm đến ảnh hưởng của bạn bè và áp lực của bạn bè?

Nếu bạn nhận thấy những thay đổi trong tâm trạng, hành vi, cách ăn hoặc ngủ của con mà bạn nghĩ là do bạn bè của chúng, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên nói chuyện với con.

Một số thay đổi tâm trạng và hành vi là bình thường ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thiếu niên. Nhưng nếu con của bạn có vẻ có tâm trạng thấp trong hơn 2 tuần, hoặc tâm trạng thấp của chúng cản trở những thứ mà chúng thường yêu thích, chúng có thể cần được hỗ trợ về sức khỏe tâm thần của mình .

Các dấu hiệu cảnh báo bao gồm:

 • tâm trạng thấp, rơi lệ hoặc cảm giác tuyệt vọng
 • hành vi gây hấn hoặc chống đối xã hội không bình thường đối với con bạn
 • thay đổi hành vi đột ngột, thường không có lý do rõ ràng
 • khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc thức dậy sớm
 • chán ăn hoặc ăn quá nhiều
 • miễn cưỡng đi học
 • rút lui khỏi các hoạt động mà con bạn từng thích
 • tuyên bố về việc muốn từ bỏ, hoặc cuộc sống không đáng sống.

Nếu bạn lo lắng, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với con bạn. Bước tiếp theo là nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn, người có thể giúp bạn liên hệ với nhóm y tế trẻ em và vị thành niên tại địa phương của bạn hoặc một chuyên gia thích hợp khác, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

 

173 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn