wowhay4u 2 năm trước

Tệp AVIF là gì? Cách mở tệp AVIF thế nào?

Tệp AVIF là gì, cách mở tệp AVIF thế nào, tệp AVIF là tệp Hình ảnh AV1 mà bạn có thể mở bằng Chrome hoặc nomacs. 

Tệp AVIF là gì?

Tệp AVIF là một hình ảnh ở định dạng tệp Hình ảnh AV1. Tương tự như JPEG , nó sử dụng tính năng nén để giữ chất lượng ở kích thước tệp nhỏ hơn.


Advertisement

Không giống như JPEG, các tệp AVIF có chất lượng trên tỷ lệ nén lớn hơn, vì vậy chúng có thể nhỏ hơn nhiều mà không làm giảm chất lượng như nhau.

Định dạng này được phát triển bởi Alliance for Open Media , một hiệp hội được điều hành bởi các công ty như Amazon, Netflix, Google và Mozilla. Các tệp được nén bằng thuật toán AV1 (AOMedia Video 1) và được lưu trữ ở định dạng vùng chứa HEIF.


Advertisement

Công nghệ nén AV1 mà định dạng hình ảnh này sử dụng là miễn phí bản quyền. Vì vậy, không có phí cấp phép, có nghĩa là có thể thực hiện nén và giải mã tệp mà không phải trả tiền bản quyền.

AVIF so với JPEG

Lợi thế rõ ràng nhất mà AVIF có so với các định dạng khác như JPEG là kích thước tệp nhỏ hơn. Kích thước giảm có nghĩa là cần ít băng thông hơn, do đó có nghĩa là sử dụng và lưu trữ dữ liệu thấp hơn. Một trang web đã thay thế tất cả JPEG của họ bằng AVIF có thể thấy mức tiêu thụ dữ liệu bằng một nửa so với hình ảnh.


Advertisement

Độ sâu màu là một cách khác mà AVIF vượt trội hơn JPEG. Cái sau được giới hạn ở độ sâu màu 8 bit trong khi AVIF hỗ trợ HDR. Điều này chuyển sang màu sắc phong phú hơn và chi tiết hơn.

Netflix có một số ví dụ trực quan tốt so sánh các hình ảnh giống hệt nhau khi được nén dưới dạng JPEG và AVIF. Các so sánh khác về định dạng WebP và PNG cũng đáng để kiểm tra.

Cách mở tệp AVIF

Trình duyệt Chrome và Firefox là cách dễ dàng nhất để hầu hết mọi người xem tệp AVIF vì không có tiện ích bổ sung hoặc tải thêm cần thiết. Chỉ cần đảm bảo rằng phiên bản trình duyệt của bạn được cập nhật đầy đủ vì các phiên bản trước v85 (Chrome) và v93 (Firefox) không hỗ trợ nó.

Bạn có thể kiểm tra xem nó có hoạt động hay không bằng cách truy cập trang kiểm tra AVIF này .

Trình xem ảnh nomacs miễn phí là một tùy chọn khác. Đây là một chương trình có thể tải xuống chạy trên Windows và Linux.

Cách chuyển đổi tệp AVIF

Convertio là cách dễ nhất để chuyển đổi tệp AVIF. Nó được thực hiện hoàn toàn trực tuyến, vì vậy bạn không phải tải xuống trình chuyển đổi và một số định dạng đầu ra được hỗ trợ, bao gồm PNG, JPG, SVG và GIF .

Cách tạo tệp AVIF

Một công cụ chuyển đổi khác mà chúng tôi thích là avif.io, nhưng nó làm ngược lại với Convertio bằng cách tạo các tệp AVIF từ các hình ảnh khác, như PNG, JPG và WEBP.

Tất cả đều xảy ra trong trình duyệt của bạn và chuyển đổi hàng loạt được hỗ trợ, vì vậy nó thực sự nhanh chóng.

Vẫn không thể mở nó?

Một số tệp chia sẻ một số ký tự giống nhau trong phần mở rộng tệp của chúng, làm cho nó thực sự dễ nhầm lẫn giữa tệp này với tệp kia ngay cả khi các định dạng không hề liên quan. Khi điều này xảy ra, bạn có thể nhận được thông báo lỗi cho biết chương trình không hỗ trợ tệp của bạn. Nếu điều này đang xảy ra, rất có thể bạn không thực sự có tệp AVIF.

Ví dụ: AVI là một định dạng video chia sẻ ba chữ cái mở rộng tệp đầu tiên. Nhưng không phải lúc nào video và hình ảnh cũng mở với cùng một chương trình.

Điều này cũng đúng với những cái nhìn tương tự khác như AIFF và AVL.

146 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây