admin 7 tháng trước

Thần Taranis là ai? Điều đặc biệt về thần Taranis

Thần Taranis là ai, Thần Taranis trong thần thoại Celtic là vị thần nào, wowhay4u.com chia sẻ điều đặc biệt về thần Taranis.

Thần Taranis là ai?

Taranis, “Thunderer”, là một vị thần bão tố của người Celt, được biểu tượng bằng một bánh xe thiêng. Khi nắm trong tay một tiếng sét, Thần Taranis khiến kẻ khác sợ hãi trong thời tiết xấu, và được coi là người bảo vệ và lãnh đạo của thần thánh Celtic.


Advertisement

Đối với người La Mã, Taranis được liên kết với cả sao Mộc và các loài xe đạp, Brontes, tên của nó tương tự có nghĩa là “sấm sét”. Các vị thần sấm Ấn-Âu khác có chung từ nguyên với Taranis, đáng chú ý nhất là Thor Bắc Âu . Các vị thần Baltic, chẳng hạn như Perkunas và Slavic Perun, cũng giống với tên của Taranis.

Tên của Taranis có nghĩa đen là “sấm sét”, dường như có nguồn gốc từ các toranos Proto-Celtic, và được chứng minh trong một số ngôn ngữ Celtic còn tồn tại. Tên của ông tương tự với nhiều vị thần sấm sét Ấn-Âu. Vì sự liên quan của ông với bánh xe thiêng liêng, ông được gọi là “thần bánh xe”.


Advertisement

Sức mạnh đáng sợ của Taranis

Taranis là một vị thần quyền năng, chỉ huy những cơn bão khiến con người thời kỳ đầu khiếp sợ. Ông là người bảo vệ và lãnh đạo của các vị thần và, theo người La Mã, điều này khiến ông xứng đáng với sự hy sinh của con người. Ông đã thành lập một bộ ba thiêng liêng với các vị thần, Esus và Toutatis, hai vị thần Gaelic quan trọng khác thường được tìm thấy tại các địa điểm mang biểu tượng của Taranis.

Taranis sử dụng một đòn sấm sét mạnh mẽ như một vũ khí, không khác gì một cây giáo, và biểu tượng của ông là bánh xe, một trong những biểu tượng thiêng liêng nhất của người Celtic được tìm thấy trên khắp châu Âu. Bánh xe đại diện cho tính di động, một trong những điểm mạnh của người Celt cổ đại, và có thể đại diện cho một cơn bão có thể ập đến con người cổ đại mà không được chuẩn bị nhanh đến mức nào.


Advertisement

Thần thoại khác

Taranis được biết đến trong thần thoại Ailen với cái tên Tuireann, và đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện về Lugh, một vị thần pan-Celtic khác. Anh ta cũng có liên quan đến Gaulish Ambisagrus. Đối với người La Mã, Taranis được liên kết với cả Sao Mộc và các loài xe đạp, Brontes, tên có nghĩa tương tự là “sấm sét”.

Các vị thần sấm Ấn-Âu khác có chung từ nguyên với Taranis, đáng chú ý nhất là Thor Bắc Âu. Các vị thần Baltic, chẳng hạn như Perkunas và Slavic Perun, cũng giống với tên của Taranis.

 

1151 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Hằng 1 tuần trước
Tả hàng ik ạ...
https://wowhay4u.com
Ú Ù 2 tháng trước
teakill tên là trần quốc lợi nha...
https://wowhay4u.com
RONALDO 2 tháng trước
SEWY...
https://wowhay4u.com
Tuynh 4 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 4 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 4 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 4 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 4 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 4 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 4 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...