admin 1 năm trước

Ai là nhân vật quan trọng nhất y học Hy Lạp cổ đại và là “cha đẻ của y học hiện đại”?

Ai là nhân vật quan trọng nhất trong nền y học Hy Lạp cổ đại và thường được xem là “cha đẻ của y học hiện đại”, wowhay4u.com chia sẻ đúng nhất.

Ai là nhân vật quan trọng nhất trong nền y học Hy Lạp cổ đại và thường được xem là “cha đẻ của y học hiện đại”?

Hippocrates là nhân vật quan trọng nhất trong nền y học Hy Lạp cổ đại và thường được xem là “cha đẻ của y học hiện đại”


Advertisement

Hippocrates là ai?

Hippocrates of Kos là một bác sĩ người Hy Lạp sống từ khoảng năm 460 trước Công nguyên đến năm 375 trước Công nguyên Vào thời kỳ mà hầu hết mọi người cho rằng bệnh tật là do mê tín và cơn thịnh nộ của các vị thần, Hippocrates đã dạy rằng tất cả các dạng bệnh tật đều có nguyên nhân tự nhiên. Ông đã thành lập trường dạy nghề đầu tiên dành cho việc giảng dạy thực hành y học. Về điều này, ông được biết đến rộng rãi như là “cha đẻ của y học.”

Khoảng 60 tài liệu y khoa gắn liền với tên tuổi của ông, bao gồm cả lời thề Hippocrate nổi tiếng, đã tồn tại cho đến ngày nay. Những tài liệu này cuối cùng đã được tập hợp thành một bộ sưu tập được gọi là Hippocratic Corpus. Mặc dù Hippocrates có thể không tự mình viết tất cả chúng, nhưng các bài báo là sự phản ánh triết lý của ông. Qua ví dụ của Hippocrates, việc thực hành y tế đã chỉ ra một hướng mới, một hướng đi theo hướng khoa học và hợp lý hơn về y học.


Advertisement

Hippocrates thường được ghi nhận là người đã phát triển lý thuyết về bốn chất lỏng hay còn gọi là chất lỏng. Các nhà triết học Aristotle và Galen cũng đóng góp vào khái niệm này. Nhiều thế kỷ sau, William Shakespeare đã đưa sự hài hước vào các tác phẩm của mình khi mô tả những phẩm chất của con người.

Theo “Thế giới của sự hài hước của Shakespeare”, một cuộc triển lãm của Viện Y tế Quốc gia (NIH). Mỗi sự hài hước được liên kết với một yếu tố cụ thể (đất, nước, không khí hoặc lửa), hai “phẩm chất” (lạnh, nóng, ẩm, khô), một số cơ quan cơ thể và độ tuổi nhất định (thời thơ ấu, thiếu niên, trưởng thành, tuổi già).


Advertisement

Sự tương tác giữa các yếu tố hài hước, phẩm chất, cơ quan và tuổi tác – cũng như ảnh hưởng của các mùa và hành tinh – xác định sức khỏe thể chất và tinh thần của một người, cũng như tính cách hoặc tính cách của họ. (Galen đã sử dụng thuật ngữ “tính khí” và nghĩa đen là sức khỏe và tính cách bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ – lạnh, nóng, khô hoặc ướt. Ý niệm này được phản ánh trong các thành ngữ “cảm lạnh” hoặc có “khiếu hài hước khô khan”. )

Theo lý thuyết:

  • Mật vàng có liên quan đến tính chất của mật và các phẩm chất của nóng và khô. Nó gắn liền với lửa, mùa hè, túi mật và thời thơ ấu.
  • Mật đen có liên quan đến tính cách u uất và những phẩm chất của lạnh và khô. Nó được liên kết với trái đất, mùa đông, lá lách và tuổi già.
  • Máu có liên quan đến tính cách sang trọng và đặc tính nóng và ẩm. Nó được liên kết với không khí, mùa xuân, trái tim và tuổi thanh xuân.
  • Đờm có liên quan đến tính chất của đờm và tính chất lạnh và ẩm. Nó được kết nối với nước, não và sự trưởng thành.

Sự khác biệt do tuổi tác, giới tính, cảm xúc và tính cách có thể là do sự tương tác của những người hài hước, theo triển lãm NIH. Hành động kích thích nhiệt; lạnh chán nản nó. Một người nào đó có tính khí phách thì can đảm, nhưng tính khí phách lại gây ra sự hèn nhát. Tuổi trẻ nóng và ẩm; tuổi đã lạnh và khô.

Theo lý thuyết cổ xưa, chìa khóa để có sức khỏe tốt là giữ cân bằng hài hòa; thừa hoặc thiếu một hoặc nhiều humor có liên quan đến bệnh tật. Thức ăn là một trong những cách quan trọng nhất để giúp cân bằng tỷ lệ của các chất gây ô nhiễm này.

Trên thực tế, một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Hippocrates là, “Hãy để thức ăn là thuốc và thuốc là thức ăn của bạn.” Theo Liam A. Faulkner, tác giả cuốn sách “Y học cổ đại: Bệnh tật và sức khỏe ở Hy Lạp, đôi khi bác sĩ sẽ truyền máu (mở tĩnh mạch và hút máu bệnh nhân) hoặc kê toa thuốc gây nôn (thuốc gây nôn). và Rome (mở trong tab mới), “trong một cột cho loạt phim Lịch sử trong một giờ.

Mặc dù những thực hành này và khái niệm về bốn con người ngày nay nghe có vẻ kỳ lạ và phản khoa học, nhưng những ý tưởng này thể hiện bước đầu tiên thoát khỏi quan điểm chủ yếu là siêu nhiên về bệnh tật và là một bước tiến tới một ý tưởng mới rằng bệnh tật liên quan đến môi trường và những gì đang xảy ra. Bên trong cơ thể, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

96 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây