wowhay4u 2 năm trước

Axit hóa đại dương là gì? Điều đáng sợ chưa ai biết

Axit hóa đại dương là gì, Axit hóa đại dương có nghĩa là gì, nguyên nhận gây Axit hóa đại dương là gì, wowhay4u.com chia sẻ điều đáng sợ chưa ai biết.

Axit hóa đại dương là gì?

Axit hóa đại dương là sự thay đổi các đặc tính của nước đại dương có thể gây hại cho động thực vật. Các nhà khoa học đã quan sát thấy rằng đại dương đang trở nên có tính axit hơn do nước của nó hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển.


Advertisement

Bạn đã bao giờ nghe ai đó gọi nước là “H 2 O” chưa? Biệt danh đó có nghĩa là nước là sự kết hợp của hai chất hóa học gọi là hydro (H) và oxy (O). Tất cả nước đều chứa hydro và oxy. Tuy nhiên, hầu hết nước cũng có nhiều thứ khác trong đó.

Ví dụ, nước biển có muối trong khi nước sông hoặc hồ thì không. Lượng muối là một đặc điểm hay đặc tính của nước. Tính chất này rất quan trọng đối với sinh vật. Hầu hết các loài thực vật và động vật nước ngọt không thể tồn tại nếu nước quá mặn – và hầu hết các sinh vật đại dương không thể tồn tại trong nước ngọt của sông và hồ.


Advertisement

Nước cũng có những đặc tính khác cần phải cân bằng để sinh vật phát triển. Một trong những tính chất đó được gọi là tính axit.

Độ chua là gì?

Axit là một chất có thể gây ra những thay đổi nhất định khi nó được kết hợp với nước hoặc kim loại. Tính axit là lượng axit có trong nước.


Advertisement

Nước chanh và giấm là những ví dụ về thực phẩm có axit trong chúng. Axit trong nước chanh là thứ làm cho nó có vị chua.

Axit có thể gây ra phản ứng hóa học khi chúng chạm vào kim loại, đá hoặc các bề mặt khác. Các phản ứng hóa học được biết đến là ăn mòn, hòa tan hoặc làm hỏng các chất khác.

Độ axit của một chất được đo bằng thang đo pH . Chất có pH = 7 được coi là chất trung tính. Một axit có pH nhỏ hơn 7. Bất cứ thứ gì có pH cao hơn 7 được gọi là bazơ .

Dưới đây là danh sách cách những thứ hàng ngày đo lường theo thang độ pH:

0: Axit acquy
1: Axit dạ dày
2: Giấm
3: Nước cam
4: Nước ép cà chua
5: Cà phê
6: Sữa
7: Nước tinh khiết
8: Nước biển
9: Kem đánh răng
10: Chất tẩy nhẹ
11: Vệ sinh cửa sổ
12: Máy duỗi tóc
13: Thuốc tẩy
14: Chất làm sạch cống

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng axit hóa đại dương?

Như bạn có thể nhận thấy trong danh sách trên, nước biển có độ pH xấp xỉ 8. Điều đó có nghĩa là nước biển khá trung tính – và hơi cơ bản. Tuy nhiên, trong 100-200 năm qua, các nhà khoa học đã quan sát thấy nước đại dương trở nên có tính axit cao hơn 30%.

Tại sao chuyện này đang xảy ra? Chà, nhiều hoạt động của con người – chẳng hạn như khí thải từ ô tô và nhà máy – giải phóng một loại khí gọi là carbon dioxide vào không khí. Cácbon điôxít bổ sung có thể gây ra các vấn đề trong bầu khí quyển và nó cũng có thể có tác động đến độ axit của đại dương.

Khí carbon dioxide bổ sung trong khí quyển được hấp thụ bởi lớp trên cùng của đại dương. Và khi carbon dioxide hấp thụ vào nước, nó làm cho nước có tính axit hơn.

Tại sao axit hóa đại dương lại quan trọng?

Cũng giống như axit có thể gây rỉ sét và các hư hỏng khác cho các bề mặt trên cạn, nước biển có tính axit có thể ảnh hưởng đến các bề mặt dưới nước. Axit có thể phá vỡ vỏ của động vật sống ở biển. Vì nước đại dương trở nên có tính axit hơn, một số loài động vật – như một số loài hàu và trai – gặp khó khăn trong việc tạo hoặc giữ vỏ của chúng.

Ví dụ, nước biển có tính axit có thể khiến san hô phát triển chậm hơn và làm suy yếu các rạn san hô. Những rạn san hô này là ngôi nhà quan trọng của nhiều sinh vật. Sức khỏe của chúng rất cần thiết đối với nhiều hệ sinh thái.

204 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn