wowhay4u 2 năm trước

Dragon Boat Festival là ngày gì? Đúng nhất

Dragon Boat Festival là ngày gì, Dragon Boat Festival là lễ hội gì, Dragon Boat Festival là gì tiếng Việt, wowhay4u.com chia sẻ đúng nhất.

Dragon Boat Festival là ngày gì?

Dragon Boat Festival là ngày Lễ Hội Thuyền Rồng của Trung Quốc là Ngày 5 tháng 5 âm lịch là lễ hội dân gian truyền thống của Trung Quốc – Lễ Hội Thuyền Rồng, là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời của đất nước Trung Quốc. Lễ Hội Thuyền Rồng còn được gọi là Duẩn Vũ, Duanyang.


Advertisement

Ở Việt Nam thì gọi là Tết Đoạn Ngọ hoặc Tết giữa năm.

Lễ Hội Thuyền Rồng còn có tên gọi gì khác?

Ngoài ra, Lễ hội thuyền rồng còn có nhiều tên gọi khác như: Lễ hội buổi trưa, Lễ hội Chongwu, Lễ hội tháng Năm, Lễ hội Yulan, Lễ hội thiếu nữ, Lễ hội Thiên Trung, Lễ hội Dila, Lễ hội của nhà thơ, Ngày của Rồng…


Advertisement

Tuy tên gọi khác nhau, nhưng nhìn chung, phong tục tập quán của người dân trên thế giới có nhiều điểm giống nhau hơn là khác nhau.

Tổ chức lễ hội thuyền rồng đã là phong tục truyền thống của Trung Quốc hơn 2.000 năm, do lãnh thổ rộng lớn, dân tộc đông đúc, có nhiều câu chuyện và truyền thuyết nên không chỉ có nhiều tên lễ hội khác nhau mà còn có những phong tục tập quán khác nhau ở các nơi…


Advertisement

Nội dung chủ yếu bao gồm: con gái về nhà mẹ đẻ, treo tượng Zhong Kui, đón thuyền ma, trốn buổi trưa, dán lá bùa buổi trưa, treo cây ngải cứu, du hành hết bệnh, đeo bao, chuẩn bị gạo nếp, đua thuyền rồng, võ thuật, đánh bóng, đánh đu, vẽ tranh thiếu nhi, uống rượu thật, rượu thạch xương rồng, ăn bánh ngũ độc, trứng muối, ngũ vị tử và hoa quả tươi theo mùa… trừ các hoạt động mê tín dị đoan có dần dần biến mất, số còn lại vẫn được lan truyền khắp Trung Quốc và các nước lân cận.

Một số hoạt động như đua thuyền rồng đã có bước phát triển mới, vượt qua ranh giới thời gian, địa lý và trở thành sự kiện thể thao quốc tế, wowhay4u.com chia sẻ.

Nguồn gốc Dragon Boat Festival

Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của Lễ hội Thuyền Rồng, chẳng hạn như: thuyết tưởng nhớ Khuất Nguyên; thuyết tưởng nhớ Wu Zixu; thuyết tưởng nhớ Cao E; thuyết cho rằng nó có nguồn gốc từ Lễ hội Hạ chí của Ba Các triều đại; lý thuyết về việc trốn tránh mặt trăng xấu xa và ngày ác quỷ, lý thuyết về sự hiến tế vật tổ của quốc gia Wu Yue…

Mỗi thứ ở trên đều có nguồn riêng. Theo hơn 100 ghi chép sách cổ và nghiên cứu khảo cổ học chuyên môn trong “Khảo thí thuyền rồng” và “Giáo dục lịch sử lễ hội thuyền rồng” của học giả Wen Yiduo, nguồn gốc của Lễ hội thuyền rồng là lễ hội tế vật tổ của người Wuyue. ở miền nam Trung Quốc cổ đại, sớm hơn Khuất Nguyên.

Nhưng từ hàng nghìn năm nay, tinh thần yêu nước và những bài thơ cảm động của Khuất Nguyên đã ăn sâu vào lòng dân, vì thế, người đời “trân trọng, thương tiếc, bàn về lời nói trong thiên hạ, truyền nhân” chiếm vị trí chủ đạo. . Trong lĩnh vực văn hóa dân gian, người Trung Quốc gắn việc đua thuyền rồng và ăn bánh bao trong Lễ hội thuyền rồng với việc tưởng nhớ Khuất Nguyên.

Ngày nay, lễ hội thuyền rồng vẫn là một lễ hội rất phổ biến của người dân Trung Quốc.

 

331 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn