admin 1 năm trước

ipfs là gì ngochai.info? Đúng nhất nè

ipfs là gì ngochai.info, ipfs là gì, tại sao ipfs là quan trọng, wowhay4u.com giải đáp ipfs là gì ngochai.info đúng nhất nè.

ipfs là gì ngochai.info?

ipfs là Interplanetary File System (IPFS) là mạng chia sẻ tệp phân tán, ngang hàng, có vị trí tốt để trở thành nền tảng của một web mới, phi tập trung. Đây là cách nó hoạt động và cách bạn có thể bắt đầu sử dụng nó.


Advertisement

Mặc dù nó là toàn cầu, world wide web vẫn là một mạng tập trung. Bộ nhớ dữ liệu đằng sau internet chủ yếu là các máy chủ — vật lý hoặc ảo — trong các trang trại máy chủ lớn hoặc nền tảng đám mây. Các cơ sở này thuộc sở hữu của một công ty duy nhất. Các máy chủ được sở hữu hoặc thuê bởi các công ty khác và được cấu hình và hiển thị để có thể truy cập được với thế giới bên ngoài.

Bất kỳ ai muốn truy cập thông tin trên các máy chủ đó phải tạo kết nối HTTPS từ trình duyệt của họ đến máy chủ thích hợp. Máy chủ là trung tâm, phục vụ tất cả các yêu cầu truy cập vào dữ liệu mà nó nắm giữ.


Advertisement

Tất nhiên, đây là một sự đơn giản hóa, nhưng nó mô tả mô hình chung. Để cho phép mở rộng quy mô và cung cấp sự mạnh mẽ, các tổ chức có thể đưa các máy chủ nhân bản và mạng phân phối nội dung vào hoạt động. Nhưng ngay cả khi đó, vẫn có một số lượng tương đối nhỏ và hữu hạn các vị trí mà mọi người có thể đến để truy cập các tệp đó.

IPFS là một triển khai của một mạng phi tập trung. Một trong những hệ thống phi tập trung phổ biến nhất là Git, phần mềm kiểm soát phiên bản. Git là một hệ thống phân tán vì mọi nhà phát triển đã nhân bản một kho lưu trữ đều có một bản sao của toàn bộ kho, bao gồm cả lịch sử, trên máy tính của họ.


Advertisement

Nếu kho lưu trữ trung tâm bị xóa sổ, bất kỳ bản sao nào của kho lưu trữ đều có thể được sử dụng để khôi phục nó. IPFS lấy khái niệm phân tán đó và áp dụng nó để lưu trữ tệp và truy xuất dữ liệu.

IPFS được tạo ra bởi Juan Benet và được duy trì bởi Protocol Labs, công ty do ông thành lập. Họ đã sử dụng bản chất phi tập trung của Git và các kỹ thuật phân tán, tiết kiệm băng thông của torrent và tạo ra một hệ thống lưu trữ hoạt động trên tất cả các nút trong mạng IPFS. Và nó đang ở đây, và đang hoạt động.

Cách thức hoạt động của IPFS

Web phi tập trung IPFS được tạo thành từ tất cả các máy tính được kết nối với nó, được gọi là các nút. Các nút có thể lưu trữ dữ liệu và làm cho nó có thể truy cập được cho bất kỳ ai yêu cầu.

Nếu ai đó yêu cầu tệp hoặc trang web, bản sao của tệp sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm trên nút của họ. Khi ngày càng có nhiều người yêu cầu dữ liệu đó, thì ngày càng nhiều bản sao được lưu trong bộ nhớ cache sẽ tồn tại. Các yêu cầu tiếp theo cho tệp đó có thể được thực hiện bởi bất kỳ nút nào — hoặc tổ hợp các nút — có tệp trên đó. Gánh nặng phân phối dữ liệu và thực hiện yêu cầu dần dần được chia sẻ giữa nhiều nút.

Điều này yêu cầu một loại địa chỉ web mới. Thay vì định tuyến dựa trên địa chỉ, nơi bạn phải biết vị trí của dữ liệu và cung cấp một URL cụ thể cho dữ liệu đó, web phi tập trung sử dụng định tuyến dựa trên nội dung, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

Bạn không nói dữ liệu ở đâu; bạn yêu cầu những gì bạn muốn, và nó được tìm thấy và truy xuất cho bạn. Vì dữ liệu được lưu trữ trên nhiều máy tính khác nhau nên tất cả các máy tính đó đều có thể cung cấp các phần dữ liệu vào máy tính của bạn cùng một lúc, giống như tải xuống torrent. Điều này nhằm mục đích giảm độ trễ, giảm băng thông và tránh tắc nghẽn do một máy chủ trung tâm gây ra.

Cách dữ liệu được lưu trữ

Dữ liệu được lưu trữ trong các phần 256 KB, được gọi là các đối tượng IPFS. Các tệp lớn hơn được chia thành nhiều đối tượng IPFS nhất có thể để chứa tệp. Một đối tượng IPFS trên mỗi tệp chứa các liên kết đến tất cả các đối tượng IPFS khác tạo nên tệp đó.

Khi một tệp được thêm vào mạng IPFS, nó sẽ được cung cấp một ID băm 24 ký tự duy nhất, được gọi là ID nội dung hoặc CID. Đó là cách nó được xác định và tham chiếu trong mạng IPFS. Việc tính toán lại hàm băm khi tệp được truy xuất sẽ xác minh tính toàn vẹn của tệp.

Nếu kiểm tra không thành công, tệp đã được sửa đổi. Khi tệp được cập nhật hợp pháp, IPFS sẽ xử lý việc tạo phiên bản cho tệp. Điều đó có nghĩa là phiên bản mới của tệp được lưu trữ cùng với phiên bản trước đó. IPFS hoạt động giống như một hệ thống tệp phân tán và khái niệm lập phiên bản này cung cấp một mức độ bất biến cho hệ thống tệp đó.

Giả sử bạn lưu trữ một tệp trong IPFS trên nút của bạn và một người nào đó được gọi là Dave yêu cầu nó và tải nó xuống nút của họ. Người tiếp theo yêu cầu tệp đó có thể lấy nó từ bạn hoặc từ Dave, hoặc theo cách giống như torrent với các phần của tệp đến từ nút của bạn và từ nút của Dave. Càng nhiều người tải xuống tệp, càng có nhiều nút để hỗ trợ và trợ giúp cho các yêu cầu tệp tiếp theo.

Việc thu gom rác sẽ loại bỏ định kỳ các đối tượng IPFS được lưu trong bộ nhớ cache. Nếu bạn muốn lưu trữ vĩnh viễn một tệp, bạn có thể ghim tệp đó vào nút của mình. Điều đó có nghĩa là nó sẽ không được dọn sạch trong quá trình thu gom rác.

Bạn có thể trả tiền cho dung lượng lưu trữ trên các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây hiển thị dữ liệu của bạn với mạng IPFS và giữ chúng được ghim vĩnh viễn. Ngoài ra, có các dịch vụ được điều chỉnh riêng để lưu trữ các trang web có thể truy cập IPFS, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

135 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây