wowhay4u 2 năm trước

A14 là ai? Bật mí bí mật A14 chưa ai biết

A14 là ai, A14 là người nước nào, A14 bao nhiêu tuổi, A14 là viết tắt từ gì, wowhay4u.com chia sẻ bí mật A14 chưa ai biết.

A14 là ai?

A14 là một nhân vật đặc biệt danh tính còn chưa rõ ràng chỉ biết A14 là Anh Mười Bốn còn tên thật A14 là một danh hài nổi tiếng từng liên quan đến vụ từ thiện miền Trung 14 tỷ. Nói đến đây, wowhay4u.com nghĩ bạn đã biết A14 là biệt danh của ai rồi chứ và người biết rõ danh tính của A14 đặt biệt danh A14 để nhớ mãi biến cố lớn lao đó.


Quang cao

Trước khi đọc tiếp phần bài viết còn lại, các bạn có thể xem thêm bí mật A14 chưa ai biết nhé!


Quang cao

Thường thì người ta sẽ viết tắt, gọi biệt danh cho ai đó bằng một cái tên gắn liền với sự kiện, biến cố hay sở thích của người khác. Viết tắt cũng là một nghệ thuật đấy, các bạn đọc tiếp nhé!

Mọi điều về viết tắt

Viết tắt và từ viết tắt là dạng rút gọn của (các) từ hoặc (các) cụm từ. Họ hỗ trợ làm cho các bản thảo dễ đọc và dễ hiểu. Ngoài ra, chúng giúp đạt được các mục tiêu về số lượng từ nghiêm ngặt, tránh lặp lại các từ, do đó làm cho văn bản dễ đọc. Nhiều lần, các tác giả giới thiệu các từ viết tắt mới khi họ phát triển một kỹ thuật mới và muốn đặt cho nó một cái tên hấp dẫn. Các tác giả tin rằng điều này làm tăng cơ hội chấp nhận và ghi nhớ kỹ thuật!


Quang cao

Tuy nhiên, người ta phải sử dụng các từ viết tắt một cách thận trọng! Ngược lại, việc lạm dụng nó có thể làm giảm khả năng đọc, đặc biệt là đối với người đọc không chuyên về kỹ thuật hoặc không chuyên. Nó có thể đánh đố độc giả của bạn và buộc họ phải lật đi lật lại các trang để tìm định nghĩa ban đầu, do đó mất hứng thú sau một thời gian.

Hãy cùng chúng tôi xem xét một số mẹo hữu ích để sử dụng các từ viết tắt một cách chính xác trong bài viết khoa học và theo kịp các tiêu chuẩn của tạp chí.

Tốt hơn là sử dụng hình thức không viết tắt nếu từ viết tắt không xuất hiện thường xuyên trong bản thảo. Một từ viết tắt chỉ có thể được sử dụng nếu nó được đề cập đến năm lần hoặc nhiều hơn năm lần trong bài báo. Một số tạp chí cũng cung cấp các hướng dẫn cụ thể về cách giới thiệu, định nghĩa và sử dụng chúng. Hơn nữa, một số tạp chí nhất định cũng cung cấp một phần cắt giảm. Ví dụ, tạp chí PLOS ONE quy định rằng người ta không được sử dụng các từ viết tắt không theo tiêu chuẩn trừ khi chúng xuất hiện tối thiểu ba lần trong bài báo.

Mặc dù cả hai từ viết tắt và chữ viết tắt đều thuộc loại viết tắt, sự khác biệt nằm ở cách người ta phát âm chúng.

Thông thường, từ viết tắt là sự kết hợp của các chữ cái đầu tiên của mỗi từ của cụm từ. Ví dụ: từ viết tắt của ‘Enzyme-Linked Immunosorbent Assay’ được viết là ‘ELISA’ và được phát âm là một từ. Các ví dụ khác bao gồm AIDS (Hội chứng Suy giảm Miễn dịch Mắc phải), RAM (Bộ nhớ Truy cập Ngẫu nhiên) và PIN (Số Nhận dạng Cá nhân).

Các ký tự khởi tạo cũng là một loạt các chữ cái đầu tiên, nhưng được phát âm bằng cách đánh vần riêng biệt từng chữ cái của nó, chẳng hạn như ‘DNA’ cho ‘Deoxyribose Nucleic Acid’ và ‘DOI’ cho ‘Digital Object Recognition’.

Các loại chữ viết tắt

Có hai kiểu viết tắt thường được sử dụng trong văn bản khoa học. Chúng bao gồm chữ viết tắt tiêu chuẩn và chữ viết tắt không tiêu chuẩn.

Viết tắt tiêu chuẩn

Các chữ viết tắt tiêu chuẩn, chẳng hạn như đơn vị đo lường, không cần phải viết ra ngay cả khi chúng được đề cập lần đầu.

Người ta có thể sử dụng trực tiếp những chữ viết tắt được chấp nhận rộng rãi này trong bản thảo. Ví dụ bao gồm các đơn vị đo lường (g từ gam, m cho mét, s cho giây, v.v.) hoặc các dạng nguyên tố hóa học ngắn (Na đối với natri, Ca đối với canxi, K đối với kali, v.v.)

Viết tắt không chuẩn

Đây là những từ viết tắt không theo tiêu chuẩn cụ thể của lĩnh vực mà tác giả phải xác định trong lần giới thiệu đầu tiên của họ trong bản thảo.

Là một trường hợp đặc biệt, có một số từ viết tắt không theo tiêu chuẩn như ‘LASER’ (dạng đầy đủ: Khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ phát xạ mô phỏng) hoặc “RADAR” (dạng đầy đủ: Radio Detection And Ranging) không yêu cầu định nghĩa. Một số từ điển phổ biến liệt kê chúng dưới dạng các từ, do sự phổ biến và sử dụng rộng rãi của chúng, wowhay4u.com chia sẻ.

3501 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn