admin 1 năm trước

Bản giao hưởng số 5 cung đô thứ Beethoven ra mắt năm 1808 ở nhà hát nào?

Bản giao hưởng số 5 cung đô thứ của Beethoven ra mắt năm 1808 ở nhà hát nào, tên bản giao hưởng số 5 Beethoven, wowhay4u.com chia sẻ.

Bản giao hưởng số 5 cung đô thứ của Beethoven ra mắt năm 1808 ở nhà hát nào?

Bản giao hưởng số 5 cung đô thứ của Beethoven ra mắt năm 1808 ở nhà hát Theater an der Wien nổi tiếng. Nhà hát opera mới nhất của Vienna thực sự là nhà hát lâu đời nhất của nó. Theatre an der Wien bắt đầu ra đời cách đây hơn hai thế kỷ như một địa điểm tổ chức tất cả các loại hình giải trí âm nhạc.


Advertisement

Theater an der Wien có nghĩa là “Nhà hát trên sông Wien”, có thể khiến bạn ngạc nhiên nếu bạn nhìn thấy nơi này: không có nước trong tầm nhìn. Tòa nhà chắc chắn từng nằm gần sông, nhưng các kỹ sư đã đưa Wien xuống lòng đất hơn 100 năm trước. Vì vậy, con sông vẫn ở đó, nhưng bên dưới chợ ngoài trời Naschmarkt đối diện, wowhay4u.com chia sẻ.


Advertisement

Tên bản giao hưởng số 5 Beethoven là gì?

Tên bản giao hưởng số 5 Beethoven là bản giao hưởng Số phận. 

Giống như tất cả các tác phẩm trong chương trình này, Bản giao hưởng số 5 của Beethoven có thể được nghe trong một bối cảnh nghịch cảnh. Xét cho cùng, nó được viết khi Beethoven sắp phải đối mặt với chứng điếc đang lấn át của mình, và nó thể hiện cái thường được gọi là “phong cách anh hùng” của ông. Bắt đầu bằng một cung C trầm buồn, với phương châm nhịp nhàng được công nhận rộng rãi rơi xuống như một nhát búa, toàn bộ bản giao hưởng cố gắng hướng tới kết thúc mỹ mãn trong một cung C trưởng rực rỡ. Tại buổi ra mắt, ETA Hoffmann khẳng định tính chất lãng mạn của tác phẩm, tuyên bố: “Trái tim của mọi thính giả nhạy cảm… chắc chắn sẽ bị rung động sâu sắc và mật thiết bởi một cảm giác lâu dài – chính xác là cảm giác mơ ước, khao khát không thể diễn tả – vẫn còn cho đến tận cuối cùng dây nhau.”


Advertisement

Kể từ đó, Bản giao hưởng thứ năm đã phải chịu vô vàn sự giải thích. Trong một bài luận về mối quan hệ giữa ngôn ngữ và âm nhạc, nhà soạn nhạc – nhạc trưởng Leonard Bernstein đã minh họa cách mà những lời giải thích như vậy có thể chuyển từ suy luận hợp lý thành lố bịch. Ông bắt đầu bằng cách chỉ ra rằng bốn nốt đầu tiên của nốt thứ Năm có thể chỉ ra một loạt các thái độ hoặc cử chỉ tương tự: sức mạnh, sự bốc đồng, kêu gọi sự chú ý, một tuyên bố định mệnh, tàn bạo, thách thức và thất vọng. Tất cả đều hợp lý, có nhịp điệu, đường nét và sự hài hòa, wowhay4u.com chia sẻ.

 

3617 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây