admin 1 năm trước

Gaslight là gì? Điều đáng sợ về gaslight chưa ai biết

Gaslight là gì, Gaslighting trong tình yêu, Mass gaslighting là gì, Self-gaslighting là gì, điều đáng sợ về gaslight chưa ai biết.

Gaslight là gì?

Gaslight là một hình thức lạm dụng tâm lý trong đó một người hoặc một nhóm khiến ai đó đặt câu hỏi về sự tỉnh táo, nhận thức về thực tế hoặc ký ức của họ. Những người gặp phải tình trạng ngạt thở thường cảm thấy bối rối, lo lắng và không thể tin tưởng vào bản thân.


Advertisement

Thuật ngữ “gaslighting” xuất phát từ vở kịch Angel Street năm 1938, sau này Alfred Hitchock chuyển thể thành phim Gaslight, trong đó một người đàn ông cố thuyết phục vợ rằng cô ấy sắp mất trí để anh ta có thể cướp của cô ấy. Khi anh bật đèn trên gác mái để tìm bộ sưu tập đồ trang sức của cô, và ánh đèn xăng mờ ảo ở tầng dưới, anh nói với cô rằng tất cả chỉ là trong trí tưởng tượng của cô. Dần dần cô ấy bắt đầu đặt câu hỏi về ký ức và nhận thức của chính mình, wowhay4u.com chia sẻ.

Gaslight thường diễn ra trong các mối quan hệ lạm dụng như thế này và có liên quan chặt chẽ với các loại lạm dụng tình cảm và thể chất khác. Trong khi tình trạng ngạt thở phổ biến nhất trong các mối quan hệ lãng mạn, nó cũng có thể xảy ra trong các mối quan hệ gia đình hoặc nơi làm việc.


Advertisement

Lạm dụng Gaslighting tại nơi làm việc và trong xã hội là gì?

Việc nhận biết các triệu chứng lạm dụng gaslight ở nơi làm việc và các bối cảnh khác bên ngoài các mối quan hệ lãng mạn cũng rất quan trọng. Đổ lỗi cho sự thay đổi trong các mối quan hệ và các hành vi gây khó chịu khác có thể diễn ra giữa các đồng nghiệp hoặc giữa người giám sát và nhân viên.


Advertisement

Thông thường, thủ phạm hành động theo cách khiến người kia nghi ngờ về tình huống của họ, làm suy giảm lòng tin và niềm tin của họ vào bản thân. Một người nào đó có thể sử dụng gaslight như một chiến thuật để tránh mắc phải sai lầm trong công việc hoặc nhận công lao đối với một nhiệm vụ được hoàn thành tốt.

Một loại gaslight tại nơi làm việc được gọi là “whistle-blower gaslighting”. Điều này mô tả tình huống mà một nhân viên báo cáo hành vi sai trái tại nơi làm việc, chẳng hạn như môi trường độc hại hoặc quấy rối tình dục, khiến họ cảm thấy rằng họ đang phản ứng thái quá, ghi nhớ sai hoặc hiểu sai.

Ánh sáng khí cũng có thể được thực hiện đối với các nhóm yếu thế hoặc không có quyền ở nơi làm việc. Một người đổ xăng có thể cố gắng loại bỏ hoặc phủ nhận kinh nghiệm hoặc danh tính của đồng nghiệp của họ. Một nghiên cứu liên quan đến phụ nữ da màu trong lĩnh vực khoa học hàn lâm cho thấy rằng tất cả những người tham gia đều đã có những trải nghiệm tiêu cực tại nơi làm việc, bao gồm cả ánh sáng sặc sỡ, wowhay4u.com chia sẻ.

Tác động của việc lạm dụng gaslight đối với sức khỏe tâm thần

Việc liên tục bị nói rằng bạn sai, nhầm lẫn, hoặc thậm chí là “điên rồ” có thể có những tác động tàn phá đến sức khỏe tâm thần. Cùng với việc đặt câu hỏi về thực tế và niềm tin của bản thân, nạn nhân bị ngạt khí thường cảm thấy bị cô lập và bất lực.

Các triệu chứng lạm dụng cũng bao gồm lòng tự trọng thấp, mất phương hướng, thiếu tự tin và khó hoạt động ở trường học, nơi làm việc hoặc trong các tình huống xã hội.

Do đó, những người gặp phải tình trạng ngạt thở có nguy cơ cao bị lo lắng, trầm cảm và có ý định tự tử. Thanh thiếu niên từng bị những tình trạng này trước khi bị lạm dụng có thể dễ bị ngạt thở hơn, do đó làm cho các vấn đề sức khỏe tâm thần của họ trở nên tồi tệ hơn.

Hơn nữa, ngay cả sau khi rời bỏ một mối quan hệ lạm dụng, những người bị ngạt thở thường phải vật lộn với PTSD và khó tin tưởng người khác cũng như tin tưởng bản thân. Do đó, họ có thể tham gia vào các mối quan hệ phụ thuộc và gặp khó khăn trong việc xây dựng các kết nối đích thực. Vì những kẻ gaslight thường không xin lỗi hoặc thừa nhận hành vi sai trái, nên nạn nhân của họ sẽ khó tiếp tục trải nghiệm hơn, wowhay4u.com chia sẻ.

128 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây