wowhay4u 2 năm trước

Kami là gì? Ảnh hưởng của kami trong anime Nhật Bản

Kami là gì, thần thoại Nhật Bản ảnh hưởng đến phần lớn anime và manga, wowhay4u.com chia sẻ về “kami” và ảnh hưởng của kami trong anime.

Anime chứa đầy tài liệu tham khảo về thần thoại và văn hóa dân gian Nhật Bản. Từ yokai tinh quái đến những sinh vật giúp đưa đón linh hồn của những người đã qua đời, không mất nhiều thời gian để tìm thấy một số tài liệu tham khảo về một trong nhiều truyền thuyết đã thấm nhuần văn hóa Nhật Bản. Một trong những khía cạnh phổ biến nhất mà người hâm mộ sẽ được giới thiệu là kami, hay các vị thần. Các tựa phim như Spirited Away và Inuyasha đề cập đến những sinh vật mạnh mẽ này với rất ít lời giải thích về thực tế chúng là gì.


Advertisement

Kami là gì?

Từ kami thường được dịch là thần, nhưng kami cũng có thể đề cập đến một tinh thần hoặc thực thể thần thánh. Cần lưu ý rằng từ nguyên của từ này thường được các học giả tranh luận và cách dịch “thần” hoặc “thần” không hoàn toàn chính xác, nhưng là một trong những phổ biến nhất như chữ Hán-Nhật được sử dụng để tạo thành từ. xuất phát từ chữ Hán có nghĩa là “phong thần”.

Nhiều học giả nghi ngờ rằng từ này chỉ đơn giản có nghĩa là “tinh thần”. Trong ngôn ngữ Ainu, một ngôn ngữ có nguy cơ tuyệt chủng chỉ được nói bởi một số người lớn tuổi trên đảo Hokkaido, từ kamuy là một khái niệm tương tự vì nó đề cập đến khái niệm vật linh về mọi thứ chứa một số loại linh hồn. Nói chung, thuật ngữ này rất mơ hồ và khó dịch trực tiếp.


Advertisement

Các tác phẩm sớm nhất đề cập đến kami là gì?

Các tác phẩm sớm nhất đề cập đến kami có thể bắt nguồn từ Kojiki (Ghi chép về các vấn đề cổ đại), được viết vào khoảng năm 712 CN, và Nihon Shoki (Biên niên sử của Nhật Bản), được viết vào khoảng năm 720 CN. Tuy nhiên, niềm tin vào kami được cho là có từ xa xưa, nhưng không có tài liệu nào về sự thành lập của Thần đạo. Hai văn bản này cung cấp câu chuyện sớm nhất về thần thoại sáng tạo Thần đạo. Các tín ngưỡng cổ xưa cũng nói rằng có năm đặc điểm xác định của kami.


Advertisement

Các đặc điểm xác định kami

Đầu tiên là họ có thể yêu thương và tốt bụng hoặc họ có thể phá hoại và báo thù vì họ sở hữu hai linh hồn, nghĩa là phải cúng dường để xoa dịu họ và khiến họ hài lòng.

Thứ hai là họ không thể nhìn thấy đối với hầu hết người phàm và chỉ sinh sống trong các khu vực hoặc hiện tượng tự nhiên, không gian linh thiêng như đền thờ – giống như nơi mà gia đình Kagome phục vụ trong Inuyasha – hoặc có thể hiện diện giữa một nghi lễ.

Thứ ba là họ không bao giờ ở một nơi mãi mãi vì có thể có nhiều đền thờ dành riêng cho một kami, wowhay4u.com chia sẻ.

Đặc điểm thứ tư là có nhiều loại kami, và Kojiki nói rằng có thể có tới 300 loại khác nhau. Ý tưởng cuối cùng là kami có nghĩa vụ đối với con người và môi trường xung quanh họ và phải phục vụ những người và địa điểm này theo một cách nào đó, chẳng hạn như cung cấp sự bảo vệ hoặc đảm bảo cây trồng phát triển. Họ cũng ban cho và ban phước lành và lời nguyền.

Kojiki nói rằng kami đầu tiên là một tập thể được gọi là Kotoamatsu-kami. Khi vũ trụ được sinh ra, những sinh vật này được sinh ra ở một thiên đường được gọi là Takamagahara. Lúc đầu có ba kami: Ame-no-Minakanushi, Takamimusubi và Kamimusubi. Theo thời gian, nhiều kami được sinh ra hoặc được triệu hồi tồn tại cho đến khi có bảy thế hệ. Những kami cuối cùng trong số này là anh em ruột Izanami-no-Mikoto và Izanagi-no-Mikoto.

Nhiệm vụ của kami là gì?

Họ được giao nhiệm vụ tạo ra vùng đất trên trái đất bên dưới, và vì vậy đã cùng nhau đi xuống. Sử dụng một ngọn giáo được trang trí bằng ngọc có tên là Amenonuhoko để khuấy nước, hòn đảo đầu tiên, Onogoroshima, được tạo ra từ những giọt nước rơi ra từ ngọn giáo. Izanami và Izanagi sau đó đi xuống và tham gia lễ cưới đầu tiên. Cả hai sẽ xoay quanh một cây cột tên là Ame-no-ukihashi , và khi gặp nhau ở phía bên kia, Izanami đã nói chuyện trước. Sau đó, họ giao phối, kết quả là sinh ra thần Ebisu ( còn được gọi là Hiruko ) và Awashima. Tuy nhiên, chúng bị coi là dị dạng và được đưa ra biển trên một chiếc thuyền.

Sau khi tham khảo ý kiến ​​của các kami khác và biết được nghi thức họ thực hiện không hiệu quả, các anh chị em đã thử lại lần nữa, lần này với Izanagi nói trước, và nghi lễ đã thành công. Điều này dẫn đến việc Izanami “sinh ra” tổng cộng 16 hòn đảo và vô số kami nhỏ. Sau đó cô sẽ chết sau khi sinh Kagu-tsuchi, một kami lửa. Điều này sẽ dẫn đến một sự cố là Izanagi đã cố gắng đưa cô ấy trở lại thế giới sống, nhưng lại để cô ấy ở trong Yomi.

Kami không bị giới hạn bởi những kami khác được sinh ra hoặc tạo ra. Linh hồn con người cũng có thể trở thành kami, mặc dù trong những hoàn cảnh rất cụ thể. Những người có đóng góp to lớn cho nền văn minh hoặc thể hiện phẩm chất của kami có tiềm năng gia nhập hàng ngũ của họ. Kami tổ tiên là phổ biến trong nhiều gia đình, những người thờ cúng linh hồn của những người đã khuất. Người ta cũng tin rằng Hoàng gia Nhật Bản là hậu duệ của nữ thần Mặt trời Amaterasu. Có những trường hợp người sống trở thành kami , tương tự như tiền đề của Kamichu! hoặc Kamisama Kiss – mặc dù không đến mức quá mức. Điều này bao gồm cả Hoàng đế còn sống của Nhật Bản.

Các thực thể siêu nhiên như yokai cũng có thể trở thành kami. Cũng có thể kami trở thành yokai nếu họ không được tôn thờ. Địa vị của kami phụ thuộc vào niềm tin và sự thờ phượng của con người. Sự phân biệt được thực hiện khi xem liệu những linh hồn này giúp đỡ hay gây hại cho con người và cách con người liên hệ và nhìn nhận chúng. Mọi người từ một vùng có thể xem một tinh linh cụ thể như một kami trong khi những người từ vùng khác có thể xem nó như một yokai, wowhay4u.com chia sẻ.

217 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn